Danh họa Van Gogh từng chơi "trò gia đình" với... gái điếm

authorMinh Khánh (tổng hợp) Thứ Tư, ngày 07/10/2015 14:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các chuyên gia của Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam, Hà Lan chia sẻ những câu chuyện ít người biết về cuộc đời danh họa nổi tiếng Vincent Van Gogh.

   

1. Có một gia đình êm ấm bên một người vợ và những đứa con là “điều mà Van Gogh thực sự muốn có trong cuộc sống của mình”. Nhưng Van Gogh đã không bao giờ có được.

Một trong những điều mà danh họa Van Gogh thực sự mong mỏi trong cuộc đời mình là có một người vợ và con cái, và dĩ nhiên, ông không bao giờ thành công.

Theo nghiên cứu, Van Gogh không giỏi trong việc gặp gỡ mọi người, và do đó, lại càng khó khăn hơn cho danh họa với mong muốn có một gia đình.

 danh hoa van gogh tung choi "tro gia dinh" voi... gai diem hinh anh 1

Bức tự họa của Van Gogh vẽ năm 1888

Ông đã có thời gian một năm rưỡi chơi trò "gia đình” tại thành phố Hague của Hà Lan với một cô gái điếm nghiện rượu tên là Clasina Maria Hoornik (thường được biết đến với tên Sien). Sien đã có một đứa con gái 5 tuổi và cô ta cũng đang mang thai trong lúc làm quen với Van Gogh.

Mối quan hệ này diễn ra suốt một thời gian dài.

2.Sự thực là danh họa Van Gogh bán được nhiều hơn một bức tranh và không thắp nến trên vành nón.

Có nhiều câu chuyện kể về Vincent Van Gogh, trong số đó là câu chuyện những người nông dân ở Arles kể thường thấy Van Gogh vẽ khi màn đêm buông xuống trên bờ sông Rhône. Trên nón Van Gogh thắp đầy đèn cầy để lấy ánh sáng, chống lại cơn đói, chóng lại cơn buồn ngủ đang kéo mí mắt mình xuống. Nhưng sự thực thì Van Gogh không thắp nến trên vành nón. Và một giai thoại sai lầm là Van Gogh đốt những cây nến trên chiếc mũ và vẽ bức họa nổi tiếng “Starry Night”. Nhưng Van Gogh đã viết trong hồi ức của chính mình là lúc đó ông đã sáng tạo chỉ đơn giản với đèn khí”.

Một trong những thông tin sai lầm khác mà nhiều người vẫn luôn tin vào đó là Van Gogh chỉ bán được một bức tranh trong suốt cuộc đời của mình. Theo các nhà nghiên cứu, thực tế danh họa Van Gogh đã bán "một số" bức tranh trước khi ông qua đời.

Van Gogh không được coi trọng như một nghệ sĩ khi còn sống, ông đã làm việc như một nghệ sĩ thực sự trong suốt 10 năm trước khi tự sát. Các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Van Gogh cho biết: "Điều bất hạnh của Van Gogh là ông chỉ làm việc trong 10 năm trước khi tự sát. Ông đã có thể bán được nhiều tranh hơn nếu ông vẫn còn sống sau này”.

3. Van Gogh rất ghét làm bài tập về nhà và thường không hoàn thành bài tập. Danh họa hầu như không có chút hứng thú nào với việc làm bài tập ở nhà.

Khi ông học và nghiên cứ Thần học tại Amsterdam, ông bắt buộc phải tham gia các khóa học về các bộ môn như đại số, Latin và tiếng Hy Lạp. Theo các nghiên cứu, ông không hề quan tâm tới các lớp học này.

4. Khi Van Gogh cảm thấy như thể mình đã làm việc tội lỗi khi học về thần học, ông sẽ dùng roi tự đánh mình.

Có tư liệu ghi lại việc danh họa Van Gogh tự trừng phạt chính mình về thể chất vì lý do tôn giáo. Cuốn sách “Van Gogh: The Life” kể chi tiết các việc như Van Gogh đi trong giông bão mà trên người không có lấy một áo khoác, hay chỉ ăn bánh mì lúa mạch đen và đánh mình bằng roi khi cảm thấy tội lỗi.

 danh hoa van gogh tung choi "tro gia dinh" voi... gai diem hinh anh 2

Có nghiên cứu nói rằng danh họa Van Gogh đôi khi sẽ tự làm tổn thương chính mình hoặc trừng phạt bản thân nếu thấy mình không tự cố gắng học thật tốt hay làm bài tập.

5. Cuộc sống tình cảm của Van Gogh khá phức tạp. Khi Van Gogh có tình ý với một chủ quán cà phê trong khi đang “nghèo rớt mùng tơi”, ông đã vẽ một bức tranh hoa dành tặng cho cô ấy, thay vì mua những bông hoa thật.

Willem van Gogh chia sẻ với tờ HuffingtonPost câu chuyện mà ông thích "rất rất nhiều" liên quan đến mối tình tuyệt vời mà người chú của mình là danh họa Van Gogh với một cựu người mẫu lớn tuổi vốn là chủ một nhà hàng ở Paris có tên gọi là Café du Tambourin.

 danh hoa van gogh tung choi "tro gia dinh" voi... gai diem hinh anh 3

Bức họa "Agostina Segatori Sitting in the Café du Tambourin" (1887-1888) của Van Gogh.

Theo lời kể, Van Gogh có tình cảm với Agostina Segatori và trong thời gian tán tỉnh ban đầu, Van Gogh muốn mua hoa cho cô ấy để bày tỏ tình yêu của mình nhưng ông không có tiền.

Không cần phải ăn cắp hoa từ các nghĩa trang địa phương, Van Gogh đã sử dụng tài năng nghệ thuật của mình. Ông vẽ tranh tặng cho Segatori thay vì tặng cho cô một bó thực sự của hoa. Willem van Gogh nói: “Đó là một câu chuyện mà tôi nghĩ là rất dễ thương”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì lý do thời tiết, buổi diễn phải tạm dừng giữa chừng khiến hàng...
Nữ diễn viên Hồng Ánh thổ lộ qua 40 tuổi rồi, chị không muốn nghe...
"Tôi đến dự event mỹ phẩm hơi trễ, nên khi bước vô thảm đỏ thì lúc...