Thứ Tư, ngày 24/04/2019 13:44 PM (GMT+7)

Đạo diễn Lương Đình Dũng ra mắt bộ phim “Thành phố ngủ gật”

authorHuy Hoàng Thứ Tư, ngày 20/03/2019 18:54 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đạo diễn Lương Đình Dũng vừa công bố bộ phim điện ảnh “Thành phố ngủ gật” với báo chí tại Hà Nội. Anh dự kiến mang phim này tham dự khoảng 20 liên hoan phim quốc tế.

   

Chiều 19/3, đạo diễn Lương Đình Dũng gặp gỡ báo chí để công bố “Thành phố ngủ gật” - bộ phim điện ảnh thứ 2 của mình. Trước đó là phim “Cha cõng con” đã gặt hái thành công với nhiều giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế.

 dao dien luong dinh dung ra mat bo phim “thanh pho ngu gat” hinh anh 1

Chia sẻ về bộ phim thứ hai này, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết, kịch bản phim do chính anh viết từ cách đây hơn chục năm, một câu chuyện có màu sắc đặc biệt.

“Trong bộ phim, tôi tạo ra một không gian riêng để có cơ hội được sử dụng ngôn ngữ điện ảnh vừa hiện thực vừa ẩn dụ, giúp kể các lớp lang trong câu chuyện theo ý muốn của mình. “Thành phố ngủ gật” là một bộ phim đặc biệt, ít nhất là đối với tôi, bởi bản thân tôi không thích lặp lại cái gì mình đã làm”, đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết.

Nhân vật chính của bộ phim 25 tuổi, sống trong một khu nhà gần như bị bỏ hoang và hàng ngày đi mổ gà thuê. Cuộc sống cứ như vậy diễn ra cho đến một ngày xuất hiện ba gã đàn ông không rõ danh tính đến lẩn trốn ở một căn phòng cùng khu nhà, thêm một cô gái xuất hiện. Mọi bất thường xảy ra ngoài tầm kiểm soát các nhân vật và của chính tác giả.

Phim là những lát cắt về tâm lý, trạng thái nhân vật, hình ảnh cũng như màu sắc được Lương Đình Dũng lựa chọn giúp anh “bay bổng”. Cái tên phim cũng gắn chặt với câu chuyện tổng thể của phim và hình ảnh thành phố trong phim này cũng được anh coi như một nhân vật. “Thành phố ngủ gật” còn là một cuộc chơi của màu sắc, của ngôn ngữ hình ảnh hiện thực và ẩn dụ, nơi ánh sáng không phải hiện thực hoàn toàn và cũng không phải ảo.

Bộ phim là một dự án độc lập, kinh phí thấp với sự góp mặt của những diễn viên không chuyên. Tuy nhiên, không vì thế mà đạo diễn tỏ ra dễ dãi. Anh mất nhiều tháng để tìm người đúng với hình dung của mình nhất. “Có lẽ tôi thích diễn viên không chuyên cho “Thành phố ngủ gật” nhiều hơn, đôi khi chỉ vì tôi thích tìm kiếm sự mới mẻ nào đó, tránh sự nhàm chán cho chính bản thân mình thôi. Diễn viên chính của bộ phim này ban đầu tôi không chọn, bởi tôi cảm giác bạn này thiếu kiên nhẫn khi làm việc.

Nhưng tôi bị thuyết phục bởi bạn đó vẫn theo đuổi dự án và kiên trì gửi cho tôi các video bạn ấy diễn xuất. Sự kiên nhẫn và chịu khó của bạn đó đã thuyết phục tôi. Tôi đã gửi cho bạn đó những bài tập đặc biệt, gần 6 tháng sau đó chúng tôi mới chính thức khởi quay. Tất cả diễn viên trong phim này tôi đều hài lòng vì diễn xuất của họ”, Lương Đình Dũng lý giải.

Tuy được thực hiện chỉ với số tiền 1 tỷ đồng, nhưng “Thành phố ngủ gật” vẫn rất "chịu chơi" khi mời những tên tuổi nổi tiếng cùng tham gia, như nhạc sĩ Martynas Bialobžeskis - Chủ tịch Hội thanh niên của Liên minh Nhạc sĩ quốc gia Lithuania, đã giành giải thưởng Âm nhạc phim xuất sắc nhất tại LHP Tallinn Black Nights; nhà quay phim Thái Lan Chalermpornpanit với nhiều phim đã dự LHP quốc tế Busan, Singapore, chiếu LHP Berlin... và nhà quay phim Việt Nam Phạm Văn Khuê.

Giải thích thêm về việc không phải quá tiết kiệm khi bỏ tiền đầu tư cho phim, đạo diễn Lương Đình Dũng  bảo, không phải phim nào anh cũng chi tiết kiệm như vậy. Nếu “Thành phố ngủ gật” có kinh phí 1 tỷ thì phim “578” lại khiến nhiều người giật mình với số tiền đầu tư dự kiến lên tới 60 tỷ đồng.

“Kinh phí còn tùy thuộc vào câu chuyện phim, có những câu chuyện phim chỉ cần sản xuất hết vài tỷ, bạn thừa tiền cũng chẳng biết chi vào việc gì cho hợp lý. Nhưng có những câu chuyện phim lớn cần chi phí sản xuất hàng chục triệu đô. Nếu thiếu tiền, thì bạn có nhịn ăn, nhịn mặc, tiết kiệm cùng kiệt, chắp vá đủ kiểu cũng không thể sản xuất được”, anh phân tích.

Theo đạo diễn Lương Đình Dũng, “Thành phố ngủ gật” được chỉnh màu hoàn toàn tại Hàn Quốc và xử lý một phần hình ảnh ở Thái Lan. 

 dao dien luong dinh dung ra mat bo phim “thanh pho ngu gat” hinh anh 2

Bộ phim “Thành phố ngủ gật” đặt mục tiêu tham dự liên hoan phim, sự kiện điện ảnh trước khi phát hành đến khán giả. Và theo Lương Đình Dũng, rút kinh nghiệm từ phim trước, lần này “Thành phố ngủ gật” của anh sẽ chọn lọc các liên hoan phim quốc tế. Dự kiến sẽ có khoảng 20 liên hoan phim quốc tế được “Thành phố ngủ gật” nhắm đến.

Giải thích thêm về việc ưu tiên thực hiện “Thành phố ngủ gật” trước thay vì bộ phim “578”, đạo diễn sinh năm 1973 chia sẻ: “Không phải “Thành phố ngủ gật”có kinh phí thấp hay câu chuyện nhỏ hơn, mà thực tế nó nằm trong kế hoạch sản xuất trước phim hành động “578”. Có thể mọi người có ít thông tin về “Thành phố ngủ gật”, vì tôi cũng không chia sẻ nhiều, nên việc sản xuất phim là một thông tin bất ngờ.

Phim “578” có khối lượng công việc khổng lồ  bởi tính chất câu chuyện cũng như công tác chuẩn bị sản xuất cần kết nối với nhiều thành viên, êkip không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài, địa điểm quay ở nhiều tỉnh, hình ảnh phối hợp phức tạp.

Kỹ năng của diễn viên cũng như yêu cầu của tôi với các thành phần chính khác nhiều so với những gì mọi người thường thấy. Mà tôi là người luôn cầu toàn, phim lớn đến đâu thì tôi cũng cần làm tỉ mỉ từng chi tiết nhỏ nhất. Tôi muốn phim hành động "578" đến với khán giả bằng sự trọn vẹn, tinh tuý ở mọi mặt. Với tiến độ đang rất nhịp nhàng này, chúng tôi dự kiến khởi quay vào tháng 10/2019”.

Vị đạo diễn tràn đầy năng lượng thậm chí còn bật mí, anh đã có những kế hoạch cho mình ngay sau “578”. “Một dự án phim chiếu rạp đang bắt đầu triển khai sau phim "578", là dự án phim “Ma đói: Mật mã 45”. Ở dự án này, chúng tôi có kế hoạch thực hiện 3 phần, mục tiêu vừa là khán giả Việt Nam vừa là thị trường nước ngoài, phần 1 dự kiến ra mắt trong năm 2020”, Lương Đình Dũng hào hứng cho biết.

Xem bình luận
Không hiểu phim có hay như phim Cha cõng con không nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Lưu Đông thừa nhận bản thân đã sai khi chửi thề trên sóng truyền...
Được mệnh danh là “vương quốc hoa đỗ quyên”, dãy Hoàng Liên Sơn...
Sau khi đọc được thông tin phía ban tổ chức Grammy 2019 công bố với...