Thứ Năm, ngày 13/12/2018 15:58 PM (GMT+7)

Đạo diễn Việt Tú lên tiếng trước đơn kiện của Công ty Tuần Châu

authorThảo Nguyên (tổng hợp) Thứ Sáu, ngày 09/03/2018 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đạo diễn Việt Tú vừa trả lời báo chí về việc Công ty Tuần Châu đã nộp đơn khởi kiện đạo diễn cùng Công ty DS tới TAND TP. Hà Nội về vụ tranh chấp bản quyền vở diễn “Ngày xưa” hay còn gọi là “Thuở ấy Xứ Đoài”.

   

Trước thông tin, Công ty Cổ phần Tuần Châu Hà Nội (Công ty TCHN) đã gửi đơn kiện Công ty Cổ phẩn Tổng hợp Truyền Thông DS (“Công ty DS”) - đạo diễn Nguyễn Việt Tú, tác giả vở diễn thực cảnh đầu tiên tại Việt Nam mang tên “Ngày Xưa” (hay còn gọi là “Thủa ấy xứ Đoài”) trong đó nội dung đơn kiện là vi phạm hợp đồng nguyên tắc ký kết giữa hai bên lên TAND thành phố Hà Nội.

 dao dien viet tu len tieng truoc don kien cua cong ty tuan chau hinh anh 1

Đạo diễn Việt Tú trả lời báo chí

Đạo diễn Việt Tú đã lên tiếng trả lời báo chí về sự việc này, theo vị đạo diễn này, sự việc xuất phát từ một số bất đồng quan điểm giữa hai bên, ngay từ khi hợp đồng liên quan tới vở diễn thực cảnh “Ngày Xưa” còn hiệu lực, Công ty TCHN đã thuê Công ty TNHH Thương mại Quảng cáo Sen Vàng dàn dựng một vở diễn phái sinh dưới tên “Tinh hoa Bắc Bộ”. Vở diễn này lặp lại hoàn ý tưởng và cách thể hiện, đồng thời kế thừa và sử dụng lại toàn bộ hạ tầng kiến trúc và mỹ thuật đã được thiết kế, xây dựng và sử dụng cho vở diễn thực cảnh “Ngày Xưa” như đại diện Công ty TCHN đã thừa nhận trên Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 26.8.2017: “Tinh Hoa Bắc Bộ ra đời - kế thừa những kinh nghiệm đã có và phát huy hơn nữa phần nội dung và hình thức thể hiện (của kịch bản vở diễn Thửa ấy xứ Đoài)”

“Chúng tôi khẳng định Công ty Tuần Châu Hà Nội còn nợ tiền của công ty DS và một số nhà cung cấp tham gia vào dự án đồng thời chưa hoàn tất các nghĩa vụ trong hợp đồng đã ký kết giữa hai bên. Chúng tôi cho rằng công ty TCHN đang cố tình đưa ra các luận điểm không hề có cơ sở để làm lạc hướng dư luận đến vụ việc chính là các vi phạm về quyền tác giả và nghĩa vụ tài chính với DS và các nhà cung cấp.

Vụ việc tranh chấp, xâm phạm quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn “Ngày Xưa” giữa Công ty DS và tác giả/ đạo diễn Nguyễn Việt Tú với Công ty TCHN vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, chúng tôi, Công ty DS và tác giả/ đạo diễn Nguyễn Việt Tú đã nộp đơn kiện liên quan đến vụ việc này tại toà án có thẩm quyền”, đạo diễn Việt Tú nói.

 dao dien viet tu len tieng truoc don kien cua cong ty tuan chau hinh anh 2

Vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" hay còn gọi là "Thuở ấy Xứ Đoài" trước khi được chuyển thành "Tinh hoa Bắc Bộ"

Nhấn mạnh về những luận điểm từ phía Công ty TCHN viết trong đơn kiện Công ty DS. Luật sư, đại diện cho đạo diễn Việt Tú và Công ty DS nói:

“Liên quan tới cáo buộc về việc “công bố tác phẩm khi chưa xin phép”, Điều 22.2, Nghị định 100/2006/NĐ-CP ngày 21/9/2006 của Chính Phủ, sửa đổi năm 2011, quy định: “Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm quy định tại khoản 3 Điều 19 của Luật Sở hữu trí tuệ là việc phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao đủ để đáp ứng nhu cầu hợp lý của công chúng tuỳ theo bản chất của tác phẩm, do tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả thực hiện hoặc do cá nhân, tổ chức khác thực hiện với sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả.

Công bố tác phẩm không bao gồm việc trình diễn một tác phẩm sân khấu, điện ảnh, âm nhạc; đọc trước công chúng một tác phẩm văn học; phát sóng tác phẩm văn học, nghệ thuật; trưng bày tác phẩm tạo hình; xây dựng công trình từ tác phẩm kiến trúc.” Với quy định này, “công bố tác phẩm” được hiểu là “việc phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao đủ để đáp ứng nhu cầu hợp lý của công chúng tuỳ theo bản chất của tác phẩm”.

 dao dien viet tu len tieng truoc don kien cua cong ty tuan chau hinh anh 3

Trong vụ việc giữa Công ty DS và Công ty TCHN, đạo diễn Nguyễn Việt Tú chỉ thuần túy trả lời một số câu hỏi và cung cấp một số thông tin tới báo chí. Rõ ràng việc trả lời và cung cấp thông tin tới báo chí này hoàn toàn không liên quan gì tới việc “phát hành tác phẩm đến công chúng với số lượng bản sao đủ để đáp ứng nhu cầu hợp lý của công chúng tuỳ theo bản chất của tác phẩm” và do đó, không thể coi là hành vi “công bố tác phẩm”. Chúng tôi nhấn mạnh rằng việc trả lời và cung cấp thông tin tới báo chí này là theo yêu cầu của chính bà Đào Thị Đoan Trang. Chúng tôi hiện đang lưu giữ toàn bộ các thư từ trao đổi liên quan tới việc này và sẽ cung cấp tới quý vị nếu có yêu cầu.

Ngoài ra, Công ty DS cũng không vi phạm nghĩa vụ liên quan tới việc hoàn thành công việc hay bàn giao sản phẩm theo hợp đồng cho Công ty Tuần Châu, hay bất kỳ nghĩa vụ nào khác theo hợp đồng. Chúng tôi có đầy đủ giấy tờ, báo cáo công việc, thư từ giao dịch với Công ty Tuần Châu để minh chứng điều này.

Chúng tôi, Công ty DS, không tự ý đi đăng ký bản quyền hay có ý định chiếm đoạt hay tranh chấp bất kỳ quyền nào không thuộc về mình có trong kịch bản vở diễn “Ngày Xưa” (như một số trang thông tin cá nhân đã từng đăng tải). Nếu Công ty TCHN tiếp tục đưa ra những thông tin mang tính sai sự thật này, chúng tôi sẽ uỷ quyền cho luật sư của mình khởi kiện Công ty Tuần Châu và các cá nhân liên quan về hành vi bịa đặt hoặc lan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự và gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của đạo diễn Nguyễn Việt Tú”.

Trước đó, Công ty Tuần Châu đã triển khai dự án đầu tư Khu du lịch, vui chơi giải trí, đô thị sinh thái, trong đó có hạng mục biểu diễn rối nước, biểu diễn thực cảnh với diện tích hơn 2.000 m2 tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội.

Công ty Tuần Châu và Công ty DS đã ký hợp đồng nguyên tắc với giá trị nhiều tỷ đồng. Nội dung: "Công ty DS thực hiện tư vấn, thiết kế mỹ thuật, dàn dựng chương trình cho dự án trình diễn thực cảnh "Tuần Châu Hà Nội".

Để thực hiện hợp đồng nêu trên, công ty DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú làm đại diện đã xây dựng kịch bản "Ngày xưa” để trình diễn. 

Theo Công ty TCHN, Công ty là chủ sở hữu của tác phẩm sân khấu và đây là hoạt động sáng tác, tác phẩm sân khấu theo yêu cầu của chủ đầu tư. 

Thế nhưng trong quá trình thực hiện, cả hai đã nảy sinh mẫu thuẫn, Công ty TCHN đã cho rằng, Công ty DS tiến hành công bố sản phẩm mà chưa xin ý kiến của Công ty Tuần Châu. Công ty DS tự ý đăng ký bảo hộ quyền tác giả đối với kịch bản vở diễn "Ngày xưa".

Công ty Tuần Châu còn cho rằng công ty DS đã cố ý không hoàn thành hoặc cố ý trì hoãn hoàn thành nghĩa vụ công việc, không nghiệm thu bàn giao sản phẩm theo hợp đồng cho Công ty Tuần Châu. Việc làm trên được cho là đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền tài sản của Công ty Tuần Châu.

Sau đó Công ty Tuần Châu đã ký kết hợp đồng với người khác để xây dựng chương trình biểu diễn khác mang tên "Tinh Hoa Bắc Bộ" để thay thế cho vở diễn "Ngày xưa".

Do những tranh chấp không thể giải quyết, Công ty Tuần Châu đã nộp đơn khởi kiện công ty DS ra TAND TP. Hà Nội yêu cầu tòa tuyên buộc bị đơn phải giao quyền chủ sở hữu tác giả đối với vở diễn "Ngày xưa" cho công ty Tuần Châu theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết, bồi thường thiệt hại cho công ty Tuần Châu số tiền hơn 6 tỷ đồng do vi phạm hợp đồng.

Sau khi xem xét đơn khởi kiện, Tòa Kinh tế - TAND TP. Hà Nội đã đề nghị nguyên đơn bổ sung một số tài liệu, chứng cứ để có căn cứ giải quyết vụ án.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau 8 năm làm mẹ đơn thân, giải nhì Giọng hát ASEAN 2017 Phan Thu...
Game show ca nhạc thoái trào sau thời gian bùng nổ, trong khi những...
Mới đây, một đoạn video ngắn ghi lại cảnh Sơn Tùng MTP cùng rapper...