Thứ Năm, ngày 17/01/2019 22:10 PM (GMT+7)

ĐD Đặng Thái Huyền: Phim bị chê mà thu về hơn 70 tỷ thì ai cũng mong

authorThanh Hà Thứ Sáu, ngày 09/12/2016 07:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Không phải né tránh mà xét một cách công bằng làm phim giống như làm dâu trăm họ, mỗi người mỗi gu, mỗi sở thích thưởng thức khác nhau. Nếu phim bị chê mà thu về hơn 70 tỷ thì chắc đạo diễn và nhà sản xuất nào cũng mong như vậy", đạo diễn Đặng Thái Huyền nói về bộ phim của đồng nghiệp.

   

 dd dang thai huyen: phim bi che ma thu ve hon 70 ty thi ai cung mong hinh anh 1

Đạo diễn Đặng Thái Huyền

Trở lại  vớiđiện ảnh sau bộ phim thành công vang dội Người trở về, đạo diễn Đặng Thái Huyền đang thử sức mình với thể loại phim mới, đó là phim kinh dị với tựa đề Lời nguyền gia tộc. Có thể nói đây là bộ phim chính thức của Thái Huyền chinh chiến ở rạp. Vì vậy dù bận rộn với những ngày quay tại Đà Lạt, Thái  Huyền vẫn có  cuộc  trò chuyện khá cởi mở với Dân Việt về thị trường phim Việt cũng như áp lực lần đầu làm phim ra rạp.

Năm 2016 là năm có rất nhiều phim kinh dị Việt Nam được ra mắt, tuy nhiên, những bộ phim đó ngay khi công chiếu đã bị chê là nhạt, nhảm. Là người lần đầu làm phim kinh dị, cũng là lần đầu làm phim ra rạp. Đặng Thái Huyền có cảm thấy ít nhiều áp lực?

- Nếu nói ko áp lực là nói dối. Nhưng tôi đã vượt qua điều đó khi phim bắt đầu bấm máy. Và tôi cám ơn anh chị báo chí đã luôn quan tâm tới sự chuyển mình trong dự án mới của tôi sau thành công của Người trở về. Nhưng để xem tôi có thể vượt qua chính mình hay không thì phải chờ tới ngày phim ra rạp.

Dù là phim đặt hàng nhưng tôi cũng là người đã thai nghén và viết kịch bản, bỏ rất nhiều tâm huyết, công sức đầu tư cho phim. Đặc biệt, có thời điểm tôi phải gạt bỏ những việc riêng, những việc không cần thiết để đầu tư cho nó. Vì vậy, tôi cũng tự tin để không cảm thấy quá lo lắng.

 dd dang thai huyen: phim bi che ma thu ve hon 70 ty thi ai cung mong hinh anh 2

Buổi casting của bộ phim Lời nguyền gia tộc

Các nữ đạo diễn như Ngô Thanh Vân, Hoàng Điệp đã có phim ra rạp, còn với Huyền, đây là phim đầu tiên ra rạp. E ngại là điều không tránh khỏi. Chị định làm thế nào để vượt qua e ngại?

- E ngại ư? Không hề. Sao phải e ngại khi mỗi người có một thế mạnh và sở trường riêng. Tôi luôn mừng khi phim các đồng nghiệp đặc biệt là đồng nghiệp nữ có được thành công khi phim ra mắt, điều đó kích thích sự nỗ lực của tôi nói riêng và các đồng nghiệp khác trong sự phát triển chung của dòng phim chiếu rạp. Tuy nhiên, đúng là làm phim để bán vé trong thời gian này, với thị hiếu khán giả ngày càng khó lường cũng luôn làm tôi trăn trở. Nó khiến tôi tự dặn mình phải thận trọng, cẩn trọng gấp nhiều lần trước mỗi set quay. Phải đặt mình vào địa vị khán giả để suy ngẫm.

Cũng là nữ đạo diễn, chị đánh giá thế nào về bộ phim Tấm cám khi ra mắt đã bị ném đá tơi bời?

- Tôi thấy buồn, vì xét công bằng đây là bộ phim làm rất chỉn chu, nghiêm túc và tôi nhận thấy sự khao khát cống hiến một vị phim Việt mới tới khán giả. Đó cũng là nỗ lực chung của tất cả những ai tâm huyết, theo đuổi con đường nghệ thuật này. Cần lắm những sự công tâm và công bằng từ các phía, đặc biệt là khán giả.

Thực ra, khán giả giờ rất tinh và có kiến thức, vì vậy nếu phim không hay khán giả sẽ chê hoặc không xem luôn. Còn nếu phim hay, ví dụ như Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh; Em là bà nội của anh...đã thu hút rất đông khán giả. Vì vậy cách chị  đang trả lời có vẻ hơi nương nhẹ, hoặc né tránh câu hỏi cho Tấm cám?

- Không phải né tránh mà xét một cách công bằng làm phim giống như làm dâu trăm họ, mỗi người mỗi gu, mỗi sở thích thưởng thức khác nhau. Không tránh khỏi ý kiến trái chiều. Nếu phim bị chê mà thu về hơn 70 tỷ thì chắc đạo diễn và nhà sản xuất nào cũng mong như vậy. Nhưng tôi nghĩ có lẽ mình không nên nhiều chuyện nhận xét phim của người khác. Lo làm tốt phim của mình cũng đủ mệt rồi, đúng không ạ?

Được biết Sự hợp tác giữa nhà quay phim (Dop) Trịnh Quang Tùng và Đặng Thái Huyền đã tạo nên nhiều thành công. Vậy tại sao ở phim Lời nguyền gia tộc, Huyền lại không tiếp tục hợp tác với Trịnh Quang Tùng?

- Chúng tôi đã hẹn nhau sẽ hợp tác trong một phim hậu chiến, sở trường của hai đứa trong tương lai gần và có thể đó cũng là sự hợp tác cuối cùng của tôi và anh Tùng, hay còn gọi là Tùng Jà. Vì anh Tùng đã chuyển sang công tác quản lý. Thời gian rất bận rộn. Tôi nghĩ sự mở rộng hợp tác với các Dop khác là điều cần thiết khi tôi muốn thay đổi phong cách và sự đa dạng trong cách thể hiện. Nhưng đúng là, tìm một người hiểu, đồng điệu tuyệt đối khi làm phim như anh Tùng Jà là khó.

 dd dang thai huyen: phim bi che ma thu ve hon 70 ty thi ai cung mong hinh anh 3

Đạo diễn Đặng Thái Huyền và diễn viên phụ trong một tiệc ra mắt chính thức bộ phim Lời nguyền gia tộc

Thường thì không có gì tuyệt đối. Trong khi chị lại nói tìm một người hiểu, đồng điệu tuyệt đối khi làm phim. Chị có thể nói cụ thể hơn?

- Có lẽ là bởi tôi và anh Tùng Jà là anh em thân thiết, quay với nhau những phim đầu tay thời sinh viên tới bây giờ, đã gần 20 năm. Nên chúng tôi hiểu tính tình, hiểu gu thẩm mỹ của nhau. Khi ra set tôi và Tùng Jà gần như không có bất kỳ trao đổi hay tranh luận gì. Nhìn vào mắt nhau là hiểu rồi. Có được một đồng nghiệp như vậy là hạnh phúc trong cuộc đời làm nghề của tôi. Nhưng mặt khác anh Phạm Hoàng Nam đã từng than - chết thôi, tư duy nghệ thuật giống nhau thế thì chẳng nâng được nhau lên. Phải khác nhau một chút mới tốt. Đó là lý do tôi đã kết hợp với một Dop khác tại Đà Lạt khi quay Lời nguyền gia tộc. Mọi việc có chút khó khăn lúc đầu nhưng giờ đã rất tốt đẹp.

Có thông tin hai người giận nhau?

- Tôi và Tùng Jà có chút hiểu lầm, khúc mắc nhỏ. Tuy nhiên cũng như mọi khi, tôi luôn là người xin lỗi và ngồi xuống nói chuyện trước. Biết sao được, tôi là đàn em mà.

Cám ơn đạo diễn Đặng Thái Huyền!

 Bộ phim kinh dị Lời nguyền gia tộc do chính nữ đạo diễn Đặng Thái Huyền viết kịch bản và trực tiếp đạo diễn với thông điệp: "Cái chết và hồn ma không đáng sợ. Những người đang sống với đôi mắt của quỷ dữ và trái tim đã chết mới thực sự đáng sợ. Thế giới tâm linh thực chất là sự bấu víu, cầu cứu khi con người đã bị tiêu diệt niềm tin và mất phương hướng về con đường đi phía trước. Lúc đó tình yêu, tình người chính là sợi dây cứu rỗi, níu kéo duy nhất để ta thoát khỏi sự ám ảnh, bủa vây của ma quỷ và tiếp tục hồi sinh".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người thắc mắc, tại sao sau nhiều sóng gió Nhã Phương vẫn...
Tối 16.1, Lê Âu Ngân Anh cùng các người đẹp của cuộc thi Hoa hậu...
Nam nghệ sĩ gạo cội đã có một pha đãng trí vô cùng tai hại trong...