Thứ Năm, ngày 24/05/2018 17:35 PM (GMT+7)

Đề nghị làm rõ cáo buộc “mưu lợi trong trùng tu di tích Huế”

authorAn Sơn Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 18:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế có ý kiến bằng văn bản gửi đến Bộ Thông tin- Truyền thông (TT&TT) sau khi bị cho rằng đã có sự mưu lợi trong việc trùng tu di tích Huế.

   

Về vụ TS. Trần Đức Anh Sơn - Phó viện trưởng Viện Phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng cho rằng đã có sự mưu lợi trong việc trùng tu di tích Huế, hôm nay (26.8), TS. Phan Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế - cho biết: Trung tâm đã đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế có ý kiến bằng văn bản gửi đơn vị tổ chức hội nghị là Bộ TTTT về nhận định trên của ông Sơn.

Theo ông Hải, Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng năng lực truyền thông cho cán bộ làm công tác thông tin cơ sở về di sản thế giới được UNESCO công nhận tổ chức tại Huế vào ngày 25.8 là hội nghị tập huấn về chuyên môn. Vì vậy, khi tổ chức hội nghị này ở Thừa Thiên- Huế, các đơn vị quản lý về văn hóa, di sản trên địa bàn cần được tham gia phối hợp.

 de nghi lam ro cao buoc “muu loi trong trung tu di tich hue” hinh anh 1

Trùng tu Triệu Miếu tại Hoàng thành Huế

Ông Hải cho hay, ông Sơn đã đi khỏi Huế từ 1.2.2008, và đến nay, qua hơn 8 năm ông này hầu như ko tham gia vào các hoạt động bảo tồn di sản tại Huế nên không cập nhật thông tin.

“Lẽ ra các thông tin cung cấp chính thức trong hội nghị tập huấn phải có một đơn vị chuyên môn thẩm định. Các thông tin như vậy (thông tin ông Sơn đưa ra tại hội nghị- PV) có thể phát biểu, trao đổi tại các hội thảo khoa học, đây là hội nghị tập huấn nên thông tin cần chính xác và có thẩm định”- ông Hải nói.

Chiều 26.8, PV Dân Việt đã liên lạc với TS. Trần Đức Anh Sơn. Ông Sơn cho biết ông đang dự một cuộc họp ở TP. Hồ Chí Minh. Mặc dù đã dùng hai từ “mưu lợi” trong bài tham luận của mình nhưng khi trao đổi với PV qua điện thoại ông Sơn lại khẳng định ông không dùng hai từ này.

Ông Sơn bảo ông sẽ đọc lại tất cả thông tin trong bài báo và những ai nói về ông không đúng sự thật thì ông sẽ kiện.

 de nghi lam ro cao buoc “muu loi trong trung tu di tich hue” hinh anh 2

Trong bài tham luận của mình TS.Trần Đức Anh Sơn đã dùng hai từ “mưu lợi”

Ông Sơn cho biết thêm, khi ông đang công tác tại Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và là thành viên Hội đồng khoa học thuộc Trung tâm, tất cả hồ sơ những dự án làm sai ông luôn luôn là người phản đối và không bỏ phiếu. “Mình là người chống đối những sai sót ngay từ đầu”- ông Sơn nói.

Như tin đã đưa, tại Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng năng lực truyền thông cho cán bộ làm công tác thông tin cơ sở về di sản thế giới được UNESCO công nhận tổ chức tại TP.Huế vào ngày 25.8, ông Sơn nêu ra nhiều bất cập công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Huế.

Trong đó, ông Sơn có nói rằng nhiều công trình trùng tu, tôn tạo di tích tại Huế sai với di tích gốc do thợ thi công non tay nghề, hoặc do những người chủ trì dự án trùng tu cố tình áp đặt những yếu tố mới vào di tích để mưu lợi.

Trước những ý kiến trên của ông Sơn, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế Phan Thanh Hải đã phản bác. Ông Hải khẳng định những ý kiến này rất cảm tính, không có căn cứ khoa học và thực tiễn, mang đầy thiên kiến cá nhân…

Xem bình luận
Nói "mưu lợi" thì có gì sai? Ai đi làm mà không mưu lợi? Làm công quả cũng còn mưu lợi nữa là, công...
Bình luận có 0 phản hồi
Ông Sơ nói được mà ko dám chịu trách nhiệm. Chán!
Bình luận có 0 phản hồi
Bản lĩnh của người trí thức là ở chỗ súng có kề cổ cũng không chối bỏ điều mình đã nói.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi có vụ tố của người mẫu Kim Phượng, khán giả mới để ý đến...
Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Nhà báo, MC Diễm Quỳnh cho hay với các nghệ sĩ vướng scandal, nhà...