Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 09:42 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 05/02/2015 09:42 AM (GMT+7)

Đền Bà Chúa Kho vắng vẻ lạ thường những ngày cuối năm

Mặc dù đang trong những ngày cận Tết, là thời điểm hàng vạn "con nợ" tới hẹn trả nợ Bà Chúa Kho, nhưng đền Bà Chúa Kho tại Bắc Ninh lại vắng vẻ, thông thoáng lạ thường.

   

Trước đây, theo quan niệm truyền thống “đầu năm đi vay, cuối năm trả nợ”, cứ vào thời điểm này hàng năm, hàng vạn người dân cả nước bắt đầu đổ xô về đền Bà Chúa Kho để “trả nợ”, tạ lễ, xin lộc. Do lượng du khách kéo về quá đông gây nên tình trạng mất an ninh trật tự trên địa bàn, lộn xộn, chen chúc...

Những ngày cuối năm nay, có mặt tại đền Bà Chúa Kho, PV rất bất ngờ trước cảnh đìu hiu, vắng vẻ hiếm có tại đây. Những hàng quán ế ẩm, lác đác người mua, thi thoảng mới có một nhóm khách đến hành lễ và ghé thăm, những điểm trông giữ xe thưa thớt người ra vào.

Khách đến “trả nợ” không còn được xôm tụ như mọi năm, những đồ cúng trên mâm khách cũng giản đơn, không còn những mâm lễ xa xỉ bạc triệu như thường thấy. Những sạp, quán viết sớ, sắm lễ thuê bên đường dọc đường từ Suối Hoa vào đến cổng đền Bà Chúa vẫn đều khá vắng khách. Mặc sức những chủ hàng tha thiết mời chào nhưng khách thập phương vẫn không mấy mặn mà ghé thăm.

Đền Bà Chúa Kho vắng vẻ lạ thường những ngày cuối năm

 

Theo những người dân chuyên làm dịch vụ sắm lễ quanh khu vực đền, hiện tượng vắng khách như thời điểm này là điều rất hiếm khi xảy ra. Du khách đến đây không còn sợ cảnh chen chúc, mất an ninh trật tự, trộm cắp nữa mà có thể thoải mái đi lại, làm lễ trong khuôn viên của đền. Dù vắng khách nhưng lò đốt vàng mã tại đền vẫn luôn đỏ lửa.

Tổ an ninh của Ban quản lý di tích tại đền Bà Chúa Kho vẫn thường xuyên đi tuần, túc trực khu vực xung quanh đền để đảm bảo an ninh trật tự. Do làm tốt công tác tuyên truyền trên loa truyền thanh nên hiện tượng khấn thuê, chèo kéo khách đã hạn chế rất nhiều.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Ảnh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết: Hàng năm, việc đốt vàng mã tại đền Bà Chúa Kho đã gây ra tình trạng lãng phí rất lớn cho xã hội. Gần đây, nhà đền đã cử người vận động tuyên truyền du khách không mang vàng mã ra lò đốt mà cung tiến vào kho để phân tán lộc cho du khách.

“Trước mùa lễ hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức họp, gặp gỡ các chủ kinh doanh để tuyên truyền vận động, đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực trước cửa đền. Mặc dù vậy, hiện tượng đốt vàng mã của người dân vẫn còn tồn tại, các điểm đổi tiền lẻ vẫn hoạt động công khai dù Nhà nước đã có Nghị định về việc xử phạt hành vi đổi tiền lẻ”, ông Ảnh cho biết.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cũng cho biết, địa phương cũng đã có công văn chỉ đạo tới các huyện thị, thành phố về việc cấm đổi tiền lẻ ở các lễ hội, đền, khi phát hiện cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Cảnh vắng vẻ hiếm thấy tại đền Bà Chúa Kho những ngày cận Tết.
Cảnh vắng vẻ hiếm thấy tại đền Bà Chúa Kho những ngày cận Tết.

 

Theo những người dân địa phương, vắng khách đi lễ như vậy là điều hiếm thấy.

 Theo những người dân địa phương, vắng khách đi lễ như vậy là điều hiếm thấy

Mặc dù có quy định cấm và xử phạt nhưng các điểm đổi tiền lẻ vẫn hoạt động công khai.

Mặc dù có quy định cấm và xử phạt nhưng các điểm đổi tiền lẻ vẫn hoạt động công khai.

Theo (Theo Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hoạt động như "Đêm rằm xuống phố"; chương trình ca nhạc, hội...
Một tuần sau đăng quang, hôm nay, Hoa hậu Trần Tiểu Vy chính thức...
NSND Lan Hương tổ chức một buổi từ thiện ủng hộ người dân thiệt hại...