Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 07:41 AM (GMT+7)

Đền Mẫu Đồng Đăng linh thiêng chật kín người ngày khai hội

authorMộc Trà Thứ Năm, ngày 14/02/2019 11:47 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng (Lạng Sơn) vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, thu hút hàng chục nghìn du khách trong và ngoài nước tham dự. Đây là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam.

   

Clip Đền Mẫu Đồng Đăng hút khách trước ngày khai hội.

Đền Mẫu Đồng Đăng hay còn gọi là Đồng Đăng linh tự thờ Phật và Mẫu bán thiên. Ngôi đền cổ kính, uy nghi, nằm trên một quả núi, gần chợ Đồng Đăng (Lạng Sơn) và là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam.

 den mau dong dang linh thieng chat kin nguoi ngay khai hoi hinh anh 1

Trong cơn mưa xuân phảng phất và chút gió se se lạnh, đông đảo người dân và du khách thập phương đổ dồn về đây cúng bái, cầu may đầu năm.

Đền Mẫu Đồng Đăng nằm ở trung tâm thị trấn Đồng Đăng thuộc huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, cách cửa khẩu Hữu Nghị 4km. Đây là ngôi đền lớn có giá trị đặc biệt về kiến trúc, tín ngưỡng tôn giáo và lịch sử, là nơi nhân dân các dân tộc trong tỉnh, du khách trong nước và quốc tế đến thờ cúng, sinh hoạt văn hóa tâm linh, nguyện cầu sự che chở của các đấng linh thiêng cho cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc; qua đó gắn kết tinh thần cộng đồng và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

 den mau dong dang linh thieng chat kin nguoi ngay khai hoi hinh anh 2

Nơi đây thu hút hàng nghìn người tham quan, dâng lễ cầu may mắn, tài lộc trong những ngày đầu năm mới.

Mặc dù hôm nay (ngày 14.2, tức mùng 10 tháng Giêng) mới là ngày chính hội đền Mẫu Đồng Đăng (Lạng Sơn), nhưng ngay từ những ngày đầu năm mới, đông nghịt khách hành hương, du khách thập phương đã nườm nượp đến đền để cầu lộc, cầu tài, cầu sức khỏe cho gia đình, người thân.

 den mau dong dang linh thieng chat kin nguoi ngay khai hoi hinh anh 3

Sau sự cố cháy nổ năm ngoái, năm nay Ban quản lý đền nghiêm cấm việc thắp hương và quản lý chặt trong khâu phòng chống cháy nổ tại các dãy kiot vàng mã.

Sau sự cố cháy nổ hôm mùng 5 Tết Mậu Tuất, năm nay Ban quan lý đền mẫu Đồng Đăng, Lạng Sơn đã ra quy định nghiêm cấm việc thắp hương (nhang) dâng lễ trong đền đề phòng cháy nổ.

Cô Hoàng Thị Yến (Thái Bình) cho biết: Năm ngoái tôi cùng gia đình đi lễ vào chính hội (mùng 10) nên chen chúc, chật kín người. Rút kinh nghiệm, năm nay gia đình đi lễ sớm hơn nhưng ngay từ sáng sớm mùng 9 đền đã đông nghịt người. 

 den mau dong dang linh thieng chat kin nguoi ngay khai hoi hinh anh 4

Lực lượng bảo vệ được bố trí ở khắp nơi trong khuôn viên đền để đảm bảo an ninh trong mùa lễ hội.

Hằng năm, vào ngày mùng 10 tháng Giêng, tại Đền Mẫu lại diễn ra lễ hội đầu xuân của các dân tộc xứ Lạng. Lễ hội Đồng Đăng trước đây được gọi là hội Lồng Tồng (xuống đồng). Trong lễ hội có các trò chơi như múa sư tử, võ dân tộc, thi đấu thể dục thể thao. Đến với nơi đây, du khách được đắm mình trong văn hóa tâm linh, thắp hương cầu mong sức khoẻ, cầu tài, cầu một năm phát lộc, cầu cho quốc thái dân an.

 den mau dong dang linh thieng chat kin nguoi ngay khai hoi hinh anh 5

Người dân và du khách hành hương đội mưa hành lễ trong ngày mùng 9 Tết.

 den mau dong dang linh thieng chat kin nguoi ngay khai hoi hinh anh 6

Đây là một trong những nơi thờ tự nổi tiếng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam.

 den mau dong dang linh thieng chat kin nguoi ngay khai hoi hinh anh 7

Đông nghẹt người chen chúc đi lễ trong ngày chính hội mùng 10.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, thời nào đền Mẫu Đồng Đăng cũng được nhân dân góp công, góp của tôn tạo. Đến nay, ngôi đền đã mang diện mạo khác hẳn, tường bao hoa văn đẹp mắt; cây cối xanh rì tỏa mát cả sân đền; ghế đá, biển chỉ dẫn được sắp đặt gọn gàng, khoa học. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trường Giang bất ngờ cho biết Trấn Thành là diễn viên hài giàu nhất...
Người hâm mộ của H’Hen Niê bức xúc khi cô bị anti-fan liên tục chơi...
Ngô Thanh Vân đã viết một tâm thư dài gửi tới những khán giả thiếu...