Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:01 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 01/02/2016 10:11 AM (GMT+7)

Đền vua Mai Hắc Đế - di tích quốc gia chống gậy chờ.... sập

Được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1996, nhưng sau 10 năm trùng tu, đến nay đền thờ vua Mai Hắc Đế (huyện Nam Đàn, Nghệ An) đã xuống cấp trầm trọng, phải chống đỡ bằng tre, gỗ và chỉ đợi ngày sập.

   

Đền vua Mai Hắc Đế là ngôi đền linh thiêng, nổi tiếng với lễ hội vua Mai được tổ chức vào 12-15 tháng giêng Âm lịch hàng năm. Năm 1996, đền vinh dự được Bộ Văn hóa Thông tin cấp bằng chứng nhận “Di tích lịch sử văn hoá”.

Năm 2004, đền được trùng tu, làm mới theo kết cấu ba tòa gồm: Hạ điện, Trung điện, Thượng điện và khuôn viên. Theo đó, Thượng điện thờ Vua và Quý quyền; Trung điện thờ các vị thần tướng nghĩa liệt của Vua và tòa Hạ điện thờ cộng đồng, nơi chuẩn bị hành lễ.

Dự án tu sửa đền vua Mai Hắc Đế do Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Nghệ An (thuộc Sở VH-TT-DL Nghệ An) làm chủ đầu tư được triển khai. Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, tòa Hạ điện đã bị mối mọt nghiêm trọng.

 den vua mai hac de - di tich quoc gia chong gay cho.... sap hinh anh 1

Từ thực tế cho thấy, các đường cột dọc, xà ngang của tòa Hạ điện đã bị mối mọt ăn hết. Ngoài ra, tòa Trung điện và Thượng điện mái ngói phía trước và phía đông cũng bị oằn khiến nhiều viên ngói tuột xuống khỏi mái. Trên các đầu cột cũng đã xuất hiện dấu vết của mối xâm nhập.

Ông Nguyễn Thanh Tài - Tổ quản lý đền thờ vua Mai Hắc Đế cho biết: “Nhìn bên ngoài cột, xà thấy vẫn chắc chắn, bởi nó được sơn son thiếp vàng nên rất khó phát hiện. Năm 2013, khi đang dọn dẹp thì một số anh em trong Ban quản lý phát hiện mối bò lên các cột. Lúc đầu không chú ý, sau lấy cây sào chọc lên xà nhà thì thấy hầu như rỗng hết, mối ăn, mụn gỗ rơi vãi cả sàn nhà”.

Ngay khi phát hiện sự việc, Ban quản lý đền đã báo cáo cho Trung tâm Văn hóa huyện Nam Đàn - đơn vị trực tiếp quản lý đền biết để xử lý. Sau đó không lâu, các công ty diệt mối đã thực hiện các biện pháp phòng trừ và loại bỏ mối mọt. Tuy nhiên, sau hai ba năm với đủ các phương cách vẫn không mang lại hiệu quả, các cột xà này càng bị mối mọt ăn nhiều hơn.

Ông Tài cho biết thêm: “Tòa Hạ điện hiện nay rất nguy hiểm, nếu không được sửa chữa kịp thời có thể sẽ sập trong nay mai. Để đảm bảo an toàn, chúng tôi sẽ tổ chức tất cả các phần lễ tế tại Trung điện. Việc di chuyển có phần bất tiện vì trước nay phần lễ tế đều thực hiện tại Hạ điện. Thậm chí, đồ tế lễ ở nhà Hạ điện sẽ phải di dời lên kho ở lăng mộ vua Mai Hắc Đế để cất giữ".

Trước việc này, ngày 26/8/2014, Sở VH-TT-DL Nghệ An đề nghị UBND huyện Nam Đàn chằng chống để bảo vệ tòa nhà. Đồng thời tháng 7/2015, ra quyết định tạm ngưng các hoạt động hành lễ và lập phương án để tu bổ di tích. Ngay sau đó, UBND huyện Nam Đàn đã vận động nhân dân lên phương án dùng tre, gỗ chằng chống tòa nhà để tránh sập.

Một số hình ảnh đền vua Mai Hắc Đế chờ ngày sập:

 den vua mai hac de - di tich quoc gia chong gay cho.... sap hinh anh 2

 den vua mai hac de - di tich quoc gia chong gay cho.... sap hinh anh 3

 den vua mai hac de - di tich quoc gia chong gay cho.... sap hinh anh 4

Mối ùn lên khắp đền.

 den vua mai hac de - di tich quoc gia chong gay cho.... sap hinh anh 5

 den vua mai hac de - di tich quoc gia chong gay cho.... sap hinh anh 6

Đền được chống đỡ bằng những thân tre tạm.

 den vua mai hac de - di tich quoc gia chong gay cho.... sap hinh anh 7

Toàn cảnh đền vua Mai Hắc Đế.

Theo Hồng Thắm (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Dù đã trải qua 2 lần sinh nở, diễn viên Thu Nga đóng vai Thương...
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng,...