Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 11:02 AM (GMT+7)

Đĩa Nebra: Bản đồ sao thiên văn cổ nhất của nhân loại

authorLý Nam (Theo Amusingplanet) Thứ Năm, ngày 17/09/2015 13:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năm 1999, một nhóm săn tìm cổ vật đào được một chiếc đĩa bằng đồng ở gần khu rừng Nebra, miền đông nước Đức. Sau đó, các nhà khoa học phát hiện rằng đây là đĩa thiên văn Nebra và là bản đồ sao thiên văn cổ nhất của nhân loại.

   

Nhóm săn tìm cổ vật khai quật được kho báu trong khu rừng Ziegeldora, Saxony-Anhalt, trên đỉnh đồi Mittelberg, gồm 2 thanh kiếm bằng đồng, 2 chiếc rìu, một cái đục bằng đồng, 2 vòng tay xoắn ốc và 1 chiếc đĩa bằng đồng khảm vàng. Chiếc đĩa này chính là đĩa thiên văn Nebra và theo UNESCO, đó là bản đồ sao thiên văn lâu đời nhất về các hiện tượng của vũ trụ.

 dia nebra: ban do sao thien van co nhat cua nhan loai hinh anh 1

Kho báu nhóm săn cổ vật khai quật được

Đĩa thiên văn Nebra từng bị coi là đồ khảo cổ giả mạo nhưng qua các phân tích khoa học chi tiết cho thấy đây là đồ thật và vật báu này đã có mặt trong “Di sản tư liệu thế giới của UNESCO”. Chiếc đĩa đồng này có niên đại 3.600 tuổi, đường kính khoảng 30cm, nặng 2,2kg và phủ lớp gỉ màu xanh lam và xanh lá cây.

Trên đĩa khảm các biểu tượng bằng vàng, biểu thị một mặt trời hoặc mặt trăng, một mặt trăng lưỡi liềm và các vì sao (các vì sao tạo thành cụm sao Tua Rua – Pleiades). Hai vòng cung bằng vàng ở hai bên được thêm sau đó với độ mở một góc 820 thể hiện chính xác vị trí của mặt trời vào mùa hè và mùa đông tại vĩ tuyến Mittelberg. Một vòng cung phía dưới được cho là chiếc thuyền mặt trời với vô số mái chèo. Có khoảng 40 lỗ nhỏ được đục xung quanh đĩa.

 dia nebra: ban do sao thien van co nhat cua nhan loai hinh anh 2

Đĩa thiên văn Nebra

Đĩa Nebra là bản đồ sao thiên văn của người xưa và mỗi biểu tượng trên đĩa đều có ý nghĩa nhất định. Mặt trời là dấu hiệu của sự sống trên toàn châu Âu, mặt trăng thể hiện sự trôi qua của một ngày, thuyền mặt trời thể hiện rằng mặt trời đi xuyên qua bầu trời vào ban đêm.

Cụm sao Pleiades là dấu hiệu của nông nghiệp cho nông dân vùng Lưỡng Hà và Hy Lạp cổ đại, nó xuất hiện vào tháng 3 và biến mất vào tháng 10, nông dân căn cứ vào đó để trồng trọt, chăn nuôi.

 dia nebra: ban do sao thien van co nhat cua nhan loai hinh anh 3

Đĩa Nebra thể hiện kiến thức khá sâu sắc của người xưa về vũ trụ

Nếu đĩa Nebra được tìm thấy ở Ai Cập hay Hy Lạp nơi nền văn minh đã đạt đến một mức độ nhất định có thể không dấy lên sự tò mò của giới khoa học. Nhưng Nebra được tìm thấy ở Bắc Âu – nơi được coi là mông muội dã man thời kỳ đó khiến giới khoa học có cái nhìn hoàn toàn khác. Đây là những cổ vật của xã hội nguyên thủy song lại có sự xuất hiện của bản đồ sao thiên văn Nebra chứng tỏ rằng từ xa xưa con người ở đây đã có sự hiểu biết về vũ trụ.

Theo Miranda Aldhouse-Green, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Wales, cư dân châu Âu xưa kia không chỉ có kỹ năng về về công nghệ kỹ thuật mà họ còn có trí tưởng tượng tuyệt vời, trí tuệ bao la và thể hiện kiến thức sâu sắc của thiên văn cổ đại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi có vụ tố của người mẫu Kim Phượng, khán giả mới để ý đến...
"Làm ơn, sáng sớm hãy dành cho nhau 5,7 phút. Hỏi han chia sẻ công...
Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...