Thứ Ba, ngày 23/04/2019 03:08 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 09/03/2019 08:15 AM (GMT+7)

Đình Văn: "Mắc cười khi ca sĩ nào nhiều view nhất thì thành ngôi sao"

Theo ca sĩ Đình Văn, ca sĩ trẻ nước mình thì chỉ biết hát, còn lại không biết gì cả. Ai giao bài nào hát bài đó, lỡ trúng bài nào đó hay thì được nổi tiếng, thành ngôi sao.

   

Những năm thập niên 90, Đình Văn là cái tên được yêu mến qua hàng loạt ca khúc Khúc hát người đi khai hoang, Thư tình cuối thu, Chiếc xuồng quê hương, Chiếc áo bà ba… và đặc biệt là chuỗi chương trình Mưa bụi. Ở thời kỳ đỉnh cao, anh từng được săn đón không thua kém các ngôi sao điện ảnh như Lý Hùng, Diễm Hương. Từ năm 2000, anh chuyển sang sáng tác nhiều hơn và thỉnh thoảng đi hát một số chương trình. Năm 2011, anh kết hôn, sau đó giọng ca trữ tình này cũng chọn lối sống khép kín, ẩn dật, chủ yếu dành cho việc sáng tác và lo công việc riêng.

Sau thời gian vắng bóng trên sân khấu ca nhạc, Đình Văn bất ngờ trở lại với vai trò giám khảo Thần tượng Bolero, đồng hành cùng "nữ hoàng sầu muộn" Giao Linh. Ca sĩ, nhạc sĩ Đình Văn đã chia sẻ về lý do "mai danh ẩn tích", đồng thời cũng trải lòng về dòng nhạc bolero, nhạc trữ tình quê hương.

 dinh van: "mac cuoi khi ca si nao nhieu view nhat thi thanh ngoi sao" hinh anh 1

Hơn 20 năm trôi qua, Đình Văn vẫn giữ phong thái hiền lành với cặp kính dày cộm và lối ăn mặc giản dị. Ảnh: Hiền Trần

Khi đang ở thời kỳ đỉnh cao của sự nghiệp, tại sao anh lại quyết định rời làng giải trí?

- Lý do là vì tôi có những công việc khác. Tôi cũng nghĩ là số mệnh ảnh hưởng đến công việc của mình. Có những sự kiện đã xảy ra trong cuộc đời, giống như con tim mình không còn tập trung nên tôi quyết định dừng lại và không tham gia nữa. Tôi vẫn viết nhạc, con tim vẫn yêu nhạc, khi thấy các em hát thì dòng máu âm nhạc vẫn chảy trong tim tôi.

Nhưng tôi nghĩ cái gì cũng đã có thời gian và sự sắp đặt của thượng đế. Nói về tâm linh giống như tôi còn mắc nợ trần đời mà không phải nghệ thuật, nó làm mình bỏ phí đi thời gian nghệ thuật của mình. Thời gian đó tôi cũng chuyển qua làm ăn, kinh doanh nên tôi bỏ một thời gian.

Sau này những anh em làm trong nghề như nhạc sĩ Minh Vy, một số anh em cảm mến và muốn tôi tham gia làm giám khảo. Tôi nghĩ mình cũng nên đóng góp những gì mình biết được và con đường mình đi.

Con đường của tôi khác biệt với những ca sĩ khác, dòng nhạc của tôi là dòng nhạc quê hương nên tôi cũng muốn góp mặt để truyền đạt những gì mình biết cho các em hiểu thêm, tôi cũng muốn giúp thêm cho âm nhạc Việt Nam tốt hơn. 

 dinh van: "mac cuoi khi ca si nao nhieu view nhat thi thanh ngoi sao" hinh anh 2

Sau thời gian vắng bóng trên sân khấu ca nhạc, Đình Văn bất ngờ trở lại với vai trò giám khảo Thần tượng Bolero, đồng hành cùng "nữ hoàng sầu muộn" Giao Linh. Ảnh: Hiền Trần

Anh được xem là một trong những cây đại thụ trong dòng nhạc trữ tình, quê hương. Tuy nhiên anh lại ít khi xuất hiện trên "ghế nóng" cũng như các cuộc thi liên quan đến dòng nhạc này. Anh có thể chia sẻ lý do không?

- Có một điều đặc biệt là tôi chưa bao giờ làm liveshow, còn với tất cả các ca sĩ đều đã làm liveshow cho mình, có khi làm nhiều. Nhưng bản thân tôi vẫn chưa làm là vì sau thời gian đã nổi tiếng, tôi tin khán giả vẫn luôn nhớ tới mình. Tôi không nghĩ cứ xuất hiện liên tục thì khán giả sẽ yêu thương mình. Khi mình có những dấu ấn khó phai trong lòng khán giả, tôi nghĩ khán giả vẫn luôn nhớ đến mình. Anh em trong nghề khi gặp tôi cũng rất trân trọng âm nhạc của tôi, tôi coi đó là huy chương vàng cho bản thân mình và điều đó là quan trọng nhất.

Anh có suy nghĩ như thế nào khi có nhiều ý kiến cho rằng các ca sĩ trẻ hát bolero không được sâu sắc như các ca sĩ thời trước?

- Theo tôi bolero có hai vấn đề, một là hát live và hát thu băng. Thật sự tôi không tin tưởng về vấn đề thu băng vì đã được chỉnh sửa rất nhiều. Có những cô thu rất hay nhưng khi hát live thì phô lên phô xuống, không được ngọt ngào. Theo tôi đánh giá, các ca sĩ trẻ bây giờ phải hát live thật sự tốt thì mới được xem là một ca sĩ bolero.

Tôi từng thấy nhiều ca sĩ hát truyền hình rõ lời rõ chữ, hát hay lắm, nhưng khi tôi mời hát live ở ngoài thử thì lại hát rất yếu. Bởi vậy mới thấy sức mạnh của phòng thu thật kinh khủng, bây giờ cứ để lên YouTube thì thấy ai hát cũng hay, vì đã được sửa hết rồi. Nhưng khi nào người đó hát live ngoài đời cho nghe thì mới biết giọng thật sự có hay hay không.

Tôi cũng thấy việc trau dồi của các ca sĩ trẻ bây giờ yếu lắm, yếu có nghĩa là họ được các phòng thu lăng xê, được ê-kíp đứng sau hỗ trợ, cứ xinh xinh mà hát rồi được chia sẻ nhiều là lại được khen thôi.

Vậy theo anh, các ca sĩ trẻ bây giờ đang thiếu những kỹ năng cũng như yếu tố nào?

- Theo tôi thấy, bản thân những ca sĩ người nước ngoài, họ vừa hát được, chơi nhạc cụ được và sáng tác cũng được, họ rất nắm vững về âm nhạc và định hướng được con đường đi. Còn ca sĩ trẻ nước mình thì chỉ biết hát thôi, còn lại không biết gì cả. Ai giao bài nào hát bài đó, lỡ trúng bài nào đó hay thì được nổi tiếng, thành ngôi sao. Tôi nghĩ con đường đó sẽ mai một và không đứng vững.

Tôi thấy mắc cười khi cứ ca sĩ nào hát được nhiều view nhất thì thành ngôi sao, tôi không đồng ý vấn đề đó. Tôi nghĩ bài hát được yêu thích là cảm tính khán giả yêu thích người đó, nhưng để trở thành ca sĩ nổi tiếng phải gồm nhiều cái cộng lại. Họ phải vừa giỏi về tài năng, trang bị kiến thức về âm nhạc, về nhạc lý. Theo tôi các ca sĩ cũng nên biết về nhạc lý, lịch sử của âm nhạc. Biết để khi hát, ta biết trân trọng bài hát.

Tôi xin lỗi khi nói thêm một khía cạnh nữa, kể cả những ca sĩ nổi tiếng, tôi thấy có người hát nhạc trẻ, thấy bolero cũng hát, nhạc quê hương cũng hát khiến tôi thấy lạ. Dù không ai ngăn cấm vì anh đấy nổi tiếng quá, hát thì để anh hát thôi. Còn bản thân tôi, tôi không dám hát ra ngoài dòng nhạc của mình vì tôi tôn trọng những dòng nhạc khác. Tôi thấy mình càng học nhiều càng thấy dốt nên cần học nữa, tôi biết dòng nhạc khác rất khó hát nên không bao giờ dám hát. Tôi không dám chứng tỏ là tôi cũng hát được nhạc này, nhạc kia.

Tôi đi theo khuynh hướng của những nghệ sĩ bên nước ngoài, bên Mỹ, hay châu Âu. Khi người ta hát nhạc Jazz, R&B thì họ chỉ chuyên về dòng nhạc đó thôi, người ta chỉ muốn trau dồi hết, luyện dòng nhạc của họ như luyện ra một viên ngọc vậy. Tôi thấy khán giả muốn anh đó chỉ hát nhạc đó hay chứ chưa thấy ai khen anh đó “bá đạo” quá, hát gì cũng hay, nếu như vậy thì còn ai hay nữa. 

 dinh van: "mac cuoi khi ca si nao nhieu view nhat thi thanh ngoi sao" hinh anh 3

Đình Văn - Ngọc Sơn. Ảnh: Hiền Trần

Có những ý kiến cho rằng hát nhạc tiếng Anh dễ hơn hát nhạc Việt, vậy anh nghĩ sao về điều này?

- Tôi nghĩ tiếng Anh khó ở chỗ phát âm, còn đa số người Việt nghĩ tiếng Anh dễ hát hơn vì người nghe nhạc Anh mười người chỉ hiểu được khoảng một người nên không biết cô đó hát đúng hay sai. Cứ thấy hát tiếng Anh lại cho rằng họ hát hay, nhưng tiếng Anh ngữ pháp phải giỏi. Tôi thấy với nhạc tiếng Anh, dù giọng khàn hát vẫn hay vì chất giọng của nhạc Anh như thế nào cũng hát được.

Nhưng tôi khẳng định với dòng nhạc quê hương như Thương áo bà ba thì phải là một giọng thật ngọt ngào, nghĩa là nhạc trữ tình quê hương Việt Nam thì không phải ai hát cũng được. Giống như nhạc trẻ hiện tại, mười người nếu tập cũng có thể hát được tám người, nhưng tôi khẳng định nhạc quê hương như bài Đêm gành hào nghe điệu hoài lang mười người chưa chắc hát được một người.

Tôi nghĩ khó nhất là âm nhạc Việt Nam, cả bolero cũng phải giọng ngọt mới hát được. Tôi lấy ví dụ chất giọng khàn, tồ mà hát nhạc quê hương giống như tấm gỗ chỉ để đóng tủ chén thôi. Tôi từng nhận một học sinh, tôi có nói với phụ huynh rằng giọng em ấy giống gỗ để đóng gạc-măng-rê đựng chén thôi chứ không phải gỗ đóng đàn ghi-ta, nhưng cô ấy nói tôi phải luyện để con cô ấy thành gỗ đóng đàn ghi-ta. Tôi nghĩ đó là điều không thể.

Vậy anh có bao giờ nghe nhạc trẻ hay của các ca sĩ trẻ Việt Nam hiện nay không?

- Rất nhiều, tôi rất thích nhạc trẻ. Ngày xưa tôi đâu hát nhạc quê hương. Thời đi học tôi hay hát Tôi muốn yêu người yêu đời, tôi cũng thử hát các thể loại nhạc dân tộc và thấy mình phù hợp với dòng nhạc này hơn. Tôi tôn trọng những dòng nhạc kia và nghĩ sẽ có những người hát hay hơn mình nên thôi để mình đi theo dòng nhạc này.

Anh có thể chia sẻ về cuộc sống gia đình hiện tại của mình như thế nào không?

- Tôi chỉ có thể tóm tắt bằng hai chữ: Hạnh phúc!

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ! 

Theo Hiền Trần (Thanh Niên)
Xem bình luận
Đoạn "có người hát nhạc trẻ, thấy bolero cũng hát, nhạc quê hương cũng hát khiến tôi thấy lạ. Dù...
Bình luận có 0 phản hồi
Chú Đình Văn nói quá đúng.
Bình luận có 0 phản hồi
Ca sĩ trẻ bây giờ chỉ hát phòng thu, nhờ công nghệ, ít người hát live tốt. Nhưng không hát live được...
Bình luận có 0 phản hồi
Trân trọng những nghệ sĩ đích thực như chú.
Bình luận có 0 phản hồi
Lên youtube mà xem, có ca sĩ trẻ chả ai biết tên tuổi bài hát cũng cả triệu view sau vài ngày, hơn...
Bình luận có 0 phản hồi
Nghe Đình Văn, Giao Linh xong, chẳng còn muốn nghe các ca sĩ trẻ hát bolero nữa.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thơ Nguyễn Phan Hách, tác giả của những bài thơ nổi tiếng được...
"Thánh nữ Bolero" Jang Mi từ bỏ dòng nhạc sở trường để theo đuổi dòng...
Nhiều sao Việt như Mai Phương, Mai Thu Huyền, Trang Nhung, Đỗ Mạnh...