Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 23:36 PM (GMT+7)

Độc đáo lễ cúng bến nước của người Ê đê

authorCông Tâm Thứ Năm, ngày 01/03/2018 15:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lễ hội cúng bến nước của người Ê đê rất độc đáo, với nhiều nghi thức khác nhau và đây là lễ hội truyền thống diễn ra vào tháng giêng.

   

Ngày 1.3 (nhằm ngày 14.1 âm lịch), tại thôn Buôn Lác, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ hội cúng bến nước. Đây là một trong những lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Ê đê, cầu thần linh ban cho sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, mùa màng tươi tốt,…

 doc dao le cung ben nuoc cua nguoi e de hinh anh 1

Nghi thức đầu tiên cúng tại nhà

Ông Y Hồng – Trưởng thôn Buôn Lác cho biết, toàn thôn có 256 hộ/995 nhân khẩu, trong đó dân tộc Ê đê chiếm 80%, đa số bà con sống chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, cây cối phát triển tốt nên bà con ai cũng phấn khởi. Theo ông, lễ cúng này có từ khi mới thành lập buôn làng, chính vì đó mà hàng năm cứ vào ngày này thì tổ chức lễ cúng bến nước và được tổ chức trong thời gian 3 ngày.

 doc dao le cung ben nuoc cua nguoi e de hinh anh 2

Bà con trong làng đi ra cúng bến nước

 doc dao le cung ben nuoc cua nguoi e de hinh anh 3

Các lễ vật để cúng bến nước

Lễ cúng được chia thành ba phần, đầu tiên cúng tại nhà của già làng, tiếp theo cúng tại bến nước để cầu thần nước và cuối cùng cúng tại cổng trước khi mang nước về nhà. Các vật dâng cúng gồm: Rượu, thịt lợn, cơm,…Người đứng ra cúng là người có uy tín trong buôn làng.

 doc dao le cung ben nuoc cua nguoi e de hinh anh 4

Người dân lấy nước đem về nhà, cầu cho mùa màng tươi tốt

Sau khi cúng xong, các thanh niên trong làng giao lưu văn hóa, văn nghệ qua các màn biểu diễn cồng chiêng và không quên nhấp chén rượu cần.

 doc dao le cung ben nuoc cua nguoi e de hinh anh 5

Lễ hội được diễn ra vào tháng giêng hàng năm

Theo quan niệm của người Ê đê, bến nước cũng có thần nước, do vậy mà hàng năm sau khi thu hoạch vụ mùa đồng bào Ê đê tổ chức cúng tạ ơn thần nước đã phù hộ cho dân làng có nguồn nước sạch, cầu cho mưa thuận gió hòa, đem lại nhiều may mắn cho dân làng.

 doc dao le cung ben nuoc cua nguoi e de hinh anh 6

Các thanh niên trong làng sum vầy nhấp chén rượu cần

             

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

MC Phan Anh đã có những chia sẻ vui trên trang cá nhân ngay sau khi...
Trong những bức ảnh ghi lại lễ ăn hỏi, nghệ sĩ nhân dân Trung Hiếu...
Ngày 18.01, cổ động viên đội tuyển bóng đá Việt Nam đã trải qua...