Thứ Ba, ngày 23/04/2019 19:25 PM (GMT+7)

Độc đáo triển lãm tín ngưỡng thờ Mẫu Tam - Tứ phủ

authorThanh Thảo Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 18:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 4/3, triển lãm và tọa đàm “Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam – Tứ phủ: Từ văn hóa đến nghệ thuật” được tổ chức tại Hà Nội đã thu hút đông đảo người xem bởi sự độc đáo.

   

Đây là sự kiện quan trọng trong chiến dịch truyền thông về văn hóa thờ Mẫu do nhóm sinh viên Khoa PR – Quảng cáo (Học viện Báo chí Tuyên truyền) tổ chức, nhằm mang đến cho công chúng cái nhìn chuyên sâu và mới lạ về tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ. Đồng thời, đây cũng là dịp tôn vinh, lan tỏa tình yêu cũng như lòng tự hào đối với nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam.

Triển lãm đã mang đến cho người xem một không gian nghệ thuật cổ xưa với sự xuất hiện của 12 giá hầu tiêu biểu được bài trí theo tứ phủ của tín ngưỡng thờ Mẫu cùng những bức hình sắc nét, tái hiện sống động, lột tả một cách chân thực thần sắc, phong thái của các thanh đồng khi nhập giá.

 doc dao trien lam tin nguong tho mau tam - tu phu hinh anh 1

Không gian độc đáo của buổi triển lãm. Ảnh: Thanh Thảo

 doc dao trien lam tin nguong tho mau tam - tu phu hinh anh 2

Những giá hầu với những bộ trang phục truyền thống rất độc đáo và vô cùng tinh tế. Ảnh: Thanh Thảo

Đến với triển lãm, du khách còn được trò chuyện, lắng nghe những chia sẻ từ hai vị diễn giả là Thanh đồng Nguyễn Đức Hiển đã có hơn 16 năm kinh nghiệm tham gia các giá hầu và bà Đàm Lan – Chủ nhiệm dự án phim “Mẹ Việt - Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt”, để có thể hiểu rõ hơn về bản sắc và giá trị của tín ngưỡng thờ Mẫu.

Phát biểu tại triển lãm, bà Đàm Lan chia sẻ, trong suốt chiều dài lịch sử của người Việt, thời kì xã hội nào cũng được kiến tạo trên nền tảng chính là gia đình. Trong đó, vai trò của người phụ nữ, người mẹ luôn được trân trọng và đề cao. Hình tượng người mẹ từ đó dần đi sâu vào đời sống văn hóa nghệ thuật, tinh thần, tín ngưỡng và tâm thức của mỗi người Việt và tín ngưỡng thờ Mẫu cũng ra đời từ đó. Bà cho rằng, tín ngưỡng thờ Mẫu sẽ tạo ra sức mạnh và niềm tin cho mỗi con người.

 doc dao trien lam tin nguong tho mau tam - tu phu hinh anh 3

 doc dao trien lam tin nguong tho mau tam - tu phu hinh anh 4

Những bức hình tái hiện sống động phong thái của các thanh đồng khi nhập giá. Ảnh: Thanh Thảo

Về việc văn hóa Hầu đồng trong tín ngường thờ Mẫu đang bị biến tướng trong những năm trở lại đây, Thanh đồng Nguyễn Đức Hiển cho biết, đây là một ranh giới mong manh rất khó xác định. Mê tín dị đoan có xuất hiện hay không là tùy thuộc vào bản thân mỗi người. Có những câu chuyện rất kì lạ như khi gặp trở ngại trong chuyện buôn bán hay tình duyên, người ta tìm đến với điện thần thủ phủ thì tâm lý được ổn định. Tín ngưỡng chính là nơi gửi gắm niềm tin của con người vào đấng thần linh, nó làm cho con người có thêm sức mạnh. Ông cho rằng, đối với những người hiểu biết, ắt sẽ không xuất hiện mê tín dị đoan, còn đối với những kẻ không hiểu biết, có cách nhìn sai lệch thì tự bản thân sẽ tạo nên những hoạt động mê tín dị đoan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thơ Nguyễn Phan Hách, tác giả của những bài thơ nổi tiếng được...
"Thánh nữ Bolero" Jang Mi từ bỏ dòng nhạc sở trường để theo đuổi dòng...
Nhiều sao Việt như Mai Phương, Mai Thu Huyền, Trang Nhung, Đỗ Mạnh...