Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 13:13 PM (GMT+7)

Độc lạ lễ hội trăm con lợn quay vàng ruộm thơm nức ở xứ Lạng

authorChang Liễu Chủ Nhật, ngày 13/05/2018 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng trăm con lợn quay vàng ruộm thơm nức mùi thơm của lá mác mật được bày bán tại Lễ hội Lợn quay (Hội 27. 3 âm lịch), tại chợ Ba Xã (huyện Văn Quan, Lạng Sơn khiến nhiều người không khỏi choáng ngợp, nhỏ nước miếng. Đây là lễ hội truyền thống, được tổ chức hằng năm thu hút hàng nghìn người tham gia.

   

Theo lời các cụ ông, cụ bà trong chợ thì lễ hội này tiền thân là Hội chợ tình. Trước đây, vào ngày 27.3 âm lịch hàng năm, để chứng tỏ tình cảm của mình với đối phương, các đôi trai gái sẽ hẹn gặp nhau tại khu vực chợ Ba Xã, đi ngắm chợ, thưởng thức lợn quay, sau đó lên khu đồi vừa trò chuyện tâm tình vừa thưởng thức món đặc sản quê hương sau bao ngày mới gặp mặt.

 doc la le hoi tram con lon quay vang ruom thom nuc o xu lang hinh anh 1

Đặc sản lợn quay được bày bán khắp chợ.

Vào ngày này, người dân trong làng thấy có nhiều người tập trung nên bắt lợn để quay bán. Trải qua thời gian, chợ tình ít người nhắc tới và dần trở thành lễ hội lợn quay như ngày nay. Tại lễ hội, hàng trăm con lợn quay được bày bán, những người đến chợ sẽ mua thịt lợn quay, sau đó thưởng thức ngay trên các bãi cỏ ở sườn đồi ven chợ.

 doc la le hoi tram con lon quay vang ruom thom nuc o xu lang hinh anh 2

Hàng trăm con lợn quay vừa ra lò con nào là "bán sạch" con đó.

Ông Vy Ngọc Diện, chủ một lò lợn quay cho biết: “Tôi bán lợn quay ở Lễ hội này tính ra đã 20 năm, năm nào tôi cũng mang ra đây bán. Hội này trước đây được gọi là hội tình tiếng dân tộc gọi là Háng báo slao. Hàng năm đúng ngày 27.3 âm lịch, mọi người dân ở đây lại tất bật quay 3 - 4 con lợn để mang đến chợ bán. Theo thời gian, lượng lợn quay được bày bán ngày càng tăng, có năm lên tới 200 con lợn, bày bán từ đầu đến cuối chợ. Năm nay tôi  quay 3 con, giá cả dao động 150-180 nghìn/kg tùy vào từng bộ phận của con lợn. Trung bình, một con lợn to tôi có 7 trăm ngàn đến 1 triệu đồng tiền lãi”.

 doc la le hoi tram con lon quay vang ruom thom nuc o xu lang hinh anh 3

Ngày này hàng năm là ngày hội chung của bà con nơi đây, nên nhà nào mâm cơm cũng có món lợn quay mắc mật.

Như mọi năm, năm nay hội cũng động nghịt người, lợn quay được bày bán thành từng dãy dài. Giá bán cao nhất cho một cân thịt ba chỉ (ngon nhất) năm nay rơi vào khoảng 150- 180 nghìn đồng. Uớc tính số lượng lợn quay trong mùa lễ hội năm nay có thể lên đến gần 200 con.

Môt số hinh ảnh tại lễ hội đặc biệt này:

 doc la le hoi tram con lon quay vang ruom thom nuc o xu lang hinh anh 4

 doc la le hoi tram con lon quay vang ruom thom nuc o xu lang hinh anh 5

 doc la le hoi tram con lon quay vang ruom thom nuc o xu lang hinh anh 6

 doc la le hoi tram con lon quay vang ruom thom nuc o xu lang hinh anh 7 doc la le hoi tram con lon quay vang ruom thom nuc o xu lang hinh anh 8

 doc la le hoi tram con lon quay vang ruom thom nuc o xu lang hinh anh 9

 doc la le hoi tram con lon quay vang ruom thom nuc o xu lang hinh anh 10

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cường Đô La đã lần đầu tiên nói rõ về việc liệu có hay không việc...
Được khán giả nhờ tư vấn cách thoát ế, Ngọc Trinh bày tỏ quan điểm...
Nữ hoàng chuyển giới Lâm Khánh Chi đăng tải hình ảnh hồi còn 14...