Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:22 AM (GMT+7)

"Độc", lạ những cánh diều sa mạc bí ẩn

authorMinh Khánh (theo Amusing Planet) Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 10:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những cánh diều sa mạc bí ẩn được nhìn thấy từ hàng ngàn năm trước. Người Bedouin địa phương gọi đó là “công trình của người xưa”.

   

Năm 1920, phi công của Không quân Hoàng gia bay trên sa mạc Israel, Jordan và Ai Cập đều kinh ngạc khi nhìn thấy hình dạng những đường kẻ rất kỳ lạ trên mặt đất, trông khá giống những cánh diều nên họ đã đặt tên cho nó là “diều sa mạc”.

Khi nhìn từ trên cao xuống mặt đất, những cánh diều sa mạc như đang bay. Đó là lần đầu tiên người da trắng nhìn thấy những cánh diều sa mạc bí ẩn này, còn người Bedouin địa phương đã biết đến hình ảnh đó từ hàng ngàn năm trước. Họ gọi đó là “công trình của người xưa”.

 "doc", la nhung canh dieu sa mac bi an hinh anh 1

Kể từ đó, hàng ngàn cánh diều sa mạc được xác định phân phối trên toàn bán đảo Ả Rập và Sinai cũng như vùng đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Hình dạng diều sa mạc gồm hai bức tường đá thấp với bề dày và chiều cao đa dạng, các bức tường ban đầu nằm cách xa nhau nhưng dần chuyển tới gần nhau tạo ra hình chữ V hoặc hình phễu. Cuối cùng, các bức tường thu hẹp thành một hình tròn hoặc một cái hố có đường kính từ vài mét đến hàng trăm mét, thậm chí vài kilômét.

Các nhà khảo cổ nghi ngờ những cấu trúc bí ẩn hình phễu này có thể có cơ chế hoạt động như những cái bẫy để bắt và giết các động vật hoang dã số lượng lớn, chủ yếu là những con linh dương, nhưng nghiên cứu gần đây nhất vào năm 2011, không có bất kỳ bằng chứng khảo cổ học nào cho thấy động vật bị giết.

Đa số các cánh diều sa mạc bí ẩn này được xây dựng từ giữa năm 4.000 đến năm 2000 trước công nguyên, trừ một số được xây dưng từ những năm 8000 trước công nguyên.

Môi trường tự nhiên ở những cánh diều sa mạc này có công dụng hỗ trợ người cổ đại trong hoạt động săn bắn. Một số cánh diều sử dụng hố sâu từ 6-15 mét, cùng độ dốc vừa đủ để ngăn cản các loài động vật nhảy ra khỏi hố, người cổ đại có thể săn được rất nhiều linh dương cùng lúc.

Việc săn bắt những con linh dương với vũ khí hiện đại tiếp diễn cho đến thế kỷ 19 và 20, chỉ dừng lại khi loài vật này trở thành loài bị đe dọa tuyệt chủng.

Một số hình ảnh về những cánh diều sa mạc bí ẩn:

 "doc", la nhung canh dieu sa mac bi an hinh anh 2

Hình ảnh còn sót lại của một cánh diều sa mạc cổ xưa nằm giữa As Safawi và Qasr Burqu, Mafraq, Jordan.

"doc", la nhung canh dieu sa mac bi an hinh anh 3

Một cánh diều sa mạc ở Wadi Eshel.

 "doc", la nhung canh dieu sa mac bi an hinh anh 4

Cánh diều mạc tại Jordan Harrat cho thấy những bức tường đá rất dài.

 "doc", la nhung canh dieu sa mac bi an hinh anh 5

Các bức tường đá của một cánh diều sa mạc

 "doc", la nhung canh dieu sa mac bi an hinh anh 6

 "doc", la nhung canh dieu sa mac bi an hinh anh 7

Một cánh diều sa mạc ở Wadi Eshel.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Ngay khi có thông tin tài khoản Thùy D. tự xưng là em vợ của MC...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...