Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 08:29 AM (GMT+7)

Đồng bào Cơ Tu mừng nhà Gươl

authorLê San Thứ Hai, ngày 24/08/2015 08:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ bao đời, người Cơ Tu ở huyện Tây Giang (Quảng Nam) sống chung trong làng quây quần bên nhau, những ngôi nhà xếp vòng thành hình bầu dục, chính giữa là nhà Gươl. Nhà Gươl được dựng lên bằng công sức của mọi người trong làng.

   

Theo quan niệm của người Cơ Tu, nhà Gươl là chốn linh thiêng nơi cư ngụ của thần linh, ông bà, tổ tiên họ. Nhà Gươl còn là nơi bàn chuyện làng, chuyện nước, chuyện gia đình và là nơi diễn ra những lễ hội quan trọng như đâm trâu, mừng cơm mới …

Lễ mừng nhà Gươl của người Cơ Tu, huyện Tây Giang được tái hiện lại ở Làng Văn hoá Du lịch các dân tộc (Sơn Tây, Hà Nội) nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9. Kể từ khi không gian làng Cơ Tu được hoàn thành, đây là lần đầu tiên có đông đồng bào về “nhận đất, nhận nhà” mình tại Hà Nội đến vậy. 

 dong bao co tu mung nha guol hinh anh 1Phụ nữ làm các món ẩm thực đặc trưng dành cho ngày lễ của người Cơ Tu như canh sắn, măng xào ếch khô, thịt rừng…

 dong bao co tu mung nha guol hinh anh 2Trong lễ cúng, các già làng còn cầu mong thần linh, tổ tiên... ban cho dân làng sự bình an, mạnh khỏe.

 dong bao co tu mung nha guol hinh anh 3Sau khi già làng cúng xong, mọi người cùng đánh trống, đánh điệu chiêng vui nhộn, sôi nổi để ăn mừng. 

 dong bao co tu mung nha guol hinh anh 4Già làng Bh'riu Pố khắc vật trang trí cho nhà Gươl. Biểu tượng không thể thiếu là gà trống và con trâu. 

 dong bao co tu mung nha guol hinh anh 5Già làng làm nghi lễ cúng mời thần linh, tổ tiên, ông bà về nhà Gươl. 

Tag:  Đồng bào Cơ Tu   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh Mỹ Linh quảng cáo cho sản phẩm của Công ty Gốm sứ...
Phát ngôn ủng hộ việc xây dựng nhà hát 1.500 tỉ tại Thủ Thiêm của...
Ngày 5.10, Tuấn Hưng tròn 40 tuổi, tiệc sinh nhật trong nước mắt vì...