Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:41 AM (GMT+7)

Du khách đổ xô đến Đền Bà Triệu dự lễ đón bằng di tích Quốc gia đặc biệt

authorHoài Thu Thứ Ba, ngày 07/04/2015 15:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nằm trong chuỗi sự kiện năm du lịch Quốc gia 2015, sáng 7.4 tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ đón bằng Di tích Quốc gia đặc biệt: “Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật khu di tích Bà Triệu xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa” và lễ hội Bà Triệu năm 2015.

   

Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, địa phương và hàng nghìn du khách thập phương.

 du khach do xo den den ba trieu du le don bang di tich quoc gia dac biet hinh anh 1

Phó Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng di tích Quốc gia đặc biệt cho tỉnh Thanh Hóa.

 du khach do xo den den ba trieu du le don bang di tich quoc gia dac biet hinh anh 2

Tế lễ - một trong những hoạt động tại Lễ hội Bà Triệu

Thanh Hóa có 5 di tích thờ Bà Triệu nằm trên địa bàn các huyện Triệu Sơn, Nông Cống, Yên Định và Hậu Lộc. Trong đó, đền thờ Bà Triệu tại làng Phú Điền, xã Triệu Lộc (Hậu Lộc) được nhiều người biết đến, không chỉ bởi nơi đây là một trong những căn cứ khởi nghĩa, nơi diễn ra nhiều trận đánh lớn ác liệt, mà cũng là nơi Bà Triệu tuẫn tiết để không rơi vào tay kẻ thù. 

Làng Phú Điền tôn Bà Triệu là Thành hoàng làng, lập đền thờ bà tại chân núi Gai, xây lăng mộ trên đỉnh Na Lĩnh (thuộc núi Tùng) và tổ chức lễ hội tưởng nhớ công đức Lệ Hải Bà Vương. Chính hội nhằm ngày 22.2 âm lịch.

 du khach do xo den den ba trieu du le don bang di tich quoc gia dac biet hinh anh 3

Đông đảo du khách thập phương về dự Lễ hội Bà Triệu 2015 và lễ đón bằng Di tích Quốc gia đặc biệt

Để phát huy giá trị của Khu di tích Bà Triệu một cách toàn diện hơn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định phê duyệt “Quy hoạch chi tiết bảo tồn, tôn tạo và phát huy tác dụng văn hóa lịch sử của quần thể di tích Bà Triệu” có quy mô 136ha với tính chất là khu tưởng niệm và tái hiện hình ảnh, những hoạt động gợi nhớ về Bà Triệu – người nữ anh hùng dân tộc; đồng thời là công viên văn hóa của đô thị Bà Triệu.

Bên cạnh đó, năm 2012 tỉnh Thanh Hóa cũng đã ra quyết định phê duyệt “Đề cương quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững khu di tích lịch sử văn hóa Bà Triệu đến năm 2020”, gắn với phát triển du lịch sinh thái và văn hóa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi có vụ tố của người mẫu Kim Phượng, khán giả mới để ý đến...
"Làm ơn, sáng sớm hãy dành cho nhau 5,7 phút. Hỏi han chia sẻ công...
"Phan Hải sẽ mang đến nhiều bất ngờ vì còn nhiều tình tiết sốc hơn....