Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 23:13 PM (GMT+7)

Đủ kiểu leo trèo, cướp lộc ở lễ hội Gióng Sóc Sơn

authorHuy Hoàng Thứ Bảy, ngày 13/02/2016 18:46 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng nghìn thanh niên có mặt từ rất sớm để xem lễ rước các vật phẩm của 8 làng, đồng thời cướp lộc tại Hội Gióng đền Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

   

Ngày 6 tháng Giêng âm lịch năm Bính Thân (tức ngày 13.2), hàng nghìn trai gái có mặt tại lễ hội đền Gióng Sóc Sơn rất sớm. Họ hò reo mỗi khi vật phẩm của thôn nào đó tế lễ xong tại đền Thượng. Nhiều thanh niên vì muốn chọn chỗ đẹp để cướp lộc và để xem, ghi lại khoảnh khắc cướp lộc đã trèo lên cây, tường bao, thậm chí đứng cả lên bệ thờ ở đền Trình.

Đặc biệt sau lễ rước giò hoa tre và lễ rước trầu cau, một  số thanh niên lao mình cướp lộc trèo cả lên vai… công an. Mặc dù lễ hội năm nay đã được quán triệt và BTC không cho phép thanh niên mang gậy vào lễ hội nhưng sau tế lễ vẫn xảy ra một cuộc ẩu đả.

 du kieu leo treo, cuop loc o le hoi giong soc son hinh anh 1

 du kieu leo treo, cuop loc o le hoi giong soc son hinh anh 2

Đủ kiểu leo trèo ở lễ hội Gióng 

 du kieu leo treo, cuop loc o le hoi giong soc son hinh anh 3

 du kieu leo treo, cuop loc o le hoi giong soc son hinh anh 4

 du kieu leo treo, cuop loc o le hoi giong soc son hinh anh 5

 du kieu leo treo, cuop loc o le hoi giong soc son hinh anh 6

 du kieu leo treo, cuop loc o le hoi giong soc son hinh anh 7

Trèo lên cả tường bao đền 

 du kieu leo treo, cuop loc o le hoi giong soc son hinh anh 8

Lễ hội Gióngn đền Sóc Sơn được tổ chức hàng năm vào ngày 13.2, tức ngày mồng 6 tháng giêng Âm lịch hàng năm. Đây là lễ hội nhằm tưởng nhớ công ơn của người anh hùng làng Gióng, người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm thời Hùng Vương thứ 6 đem lại cuộc sống thái bình cho nhân dân. Đồng thời cũng là lễ hội khơi dậy tinh thần tự hào dân tộc, giáo dục truyền thống lịch sử vẻ vang, tôn vinh các giá trị văn hoá truyền thống.

Đúng theo nghi lễ rước tục truyền thống 8 vật phẩm của 8 thôn bao gồm: Rước giò hoa tre của thôn Vệ Linh, xã Phù Linh; Rước ngựa chiến của thôn Phù Mã, xã Phù Linh; Rước voi chiến của thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược; Rước trầu cau của thôn Đan Tảo, xã Tiên Dược; Rước ngà coi của xã Đức Hoà; Rước cỏ voi của xã Xuân Gianh; Rước kiệu tướng của xã Bắc Phú; Rước cầu húc của thôn Xuân Dục, xã Tân Minh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vừa được mời tham gia thử vai diễn cho bộ phim “578” của đạo diễn...
Để trùng tu, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh chùa Quan Âm,...
"Những gì bên Sky Music giải thích và trích dẫn là họ lợi dụng cách...