Thứ Ba, ngày 22/05/2018 13:42 PM (GMT+7)

Gần 40 nhà xuất bản sắp đến hạn “báo tử”

authorThanh Hà Thứ Tư, ngày 05/08/2015 08:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong cuộc họp tổng kết công tác 6 tháng đầu năm của Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) mới đây, lãnh đạo Cục cho biết, tổng hợp báo cáo của các cơ quan chủ quản cho thấy, trong số 63 nhà xuất bản (NXB), chỉ có 24 NXB (chiếm 38,1%) đảm bảo đủ điều kiện hoạt động theo quy định của Luật Xuất bản, Nghị định số 195/2013 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xuất bản.

   

Có 39 NXB không đủ điều kiện hoạt động (61,9%), do thiếu một hoặc nhiều trong 5 tiêu chí về: Nguồn tài chính để hoạt động (không đủ 5 tỷ đồng); thiếu chức danh lãnh đạo NXB; thiếu biên tập viên cơ hữu (ít hơn 5 người); thiếu diện tích trụ sở (dưới 200m2); đối tượng thành lập NXB không phù hợp với quy định của Luật Xuất bản.

 gan 40 nha xuat ban sap den han “bao tu” hinh anh 1

Trụ sở NXB Văn hóa dân tộc. Ảnh:   I.T

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Thái Dũng- Giám đốc Nhà xuất bản Âm nhạc, con số 39 NXB không đủ tiêu chí có lẽ còn khiêm tốn. Bởi đó mới là báo cáo từ cơ quan chủ quản, còn nếu xét trên thực tế thì phải đến 70% các NXB không đủ tiêu chí. “Như NXB chúng tôi, với bề dày lịch sử từ năm 1957 đến nay và có một thời đỉnh cao thì cũng có thể không đủ tiêu 5 tiêu chí trên. NXB Âm nhạc bây giờ cũng không đủ vốn điều lệ là 5 tỷ đồng”- ông Dũng cho biết.

Ông Chu Hòa- Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho biết: “Nhìn từ thực trạng các NXB hiện nay, nổi lên hai vấn đề. Một là về quản lý, tức là các NXB ở địa phương nào thì địa phương đó phải quản lý. Thứ hai nữa, cơ quan chủ quản cần phải có trách nhiệm với các NXB của mình và cũng là trách nhiệm với xã hội. NXB nào không làm được thì cũng nên giải thể. Xã hội cần chất lượng, nếu như NXB sống èo uột, chỉ làm những việc bậy bạ như bán giấy phép, ra sách sai... thì ngành xuất bản chỉ cần 20 NXB cũng được. Có câu “Quý hồ tinh bất quý hồ đa”, nếu chỉ có ít nhưng đó là 20 NXB chất lượng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa  thì vẫn có thể phát huy được giá trị”.

31.8.2015 sẽ là hạn cuối để cơ quan chủ quản NXB thực hiện thủ tục đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông cấp đổi giấy phép thành lập NXB trực thuộc. Đó chắc chắn sẽ là thời điểm tuyên bố “cáo chung” của hàng loạt NXB.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Không nói thách nhé! Hai con tôi rất ngoan, hiền lành, đạo đức, ý...
Hoa hậu Mai Phương đăng quang Hoa hậu Việt Nam năm 2002, khi mới 17...
Nhạc sĩ Thế Song - tác giả ca khúc “Nơi đảo xa” đã rời cõi tạm vào...