Thứ Ba, ngày 19/06/2018 02:45 AM (GMT+7)

Già làng giữ lửa cho văn hóa của người Cơ Tu

authorTiên Sa Thứ Tư, ngày 08/06/2016 06:19 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Già làng Bhnuoch Bảo (85 tuổi), người cùng thôn BhHôồng, cho biết: “Mỗi lần trong làng có lễ hội, Alăng Bảy lại hăng say giúp trai làng luyện đánh trống, đánh chiêng".

   

Đến thăm nhà cựu chiến binh (CCB) Alăng Bảy (85 tuổi, trú tại thôn BhHôồng 1, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng, thán phục khi thấy trên vách căn nhà cấp 4 treo tới hàng chục bằng khen, giấy khen, huân, huy chương các loại.

Alăng Bảy cho biết, ông sinh ra trong một gia đình Cơ Tu nghèo khó. Lớn lên trong sự ác liệt của chiến tranh, chứng kiến quân địch sát hại đồng bào, đốt phá bản làng mình nên năm 1958, Alăng Bảy theo cách mạng và tham gia hàng trăm trận đánh. Ông đã 5 lần bắn rơi máy bay Mỹ chỉ với khẩu súng trường và được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương. Khi nghỉ hưu, CCB Alăng Bảy được mọi người tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân, Phó Chủ tịch Hội CCB xã Sông Kôn. Vừa làm công tác đoàn thể, vừa làm kinh tế với hơn 5ha rừng trồng, kết hợp chăn nuôi bò, gia đình Alăng Bảy đã trở thành hộ có kinh tế khá giả trong làng.

 gia lang giu lua cho van hoa cua nguoi co tu hinh anh 1

Già làng Alăng Bảy thổi khèn truyền thống người Cơ Tu. ảnh: T.S

Là Chủ tịch Hội CCB, Alăng Bảy luôn sốt sắng vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa mới, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới xin, phát động phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, làm tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, chung tay xây nông thôn mới… ”Qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ gian khổ, hy sinh, mất mát nhiều nhưng người Cơ Tu vẫn một lòng đi theo Bác Hồ, đi theo cách mạng. Tuy nhiên, do điều kiện, trình độ của bà con có hạn nên hiểu biết về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước còn hạn chế, mình phải tranh thủ đọc thêm báo, nghe đài để tiếp thu kiến thức rồi nói lại cho bà con nghe…” - Alăng Bảy chia sẻ.

Đặc biệt, Alăng Bảy còn dành thời gian trực tiếp truyền dạy các điệu hát lý, dân ca, cách sử dụng nhiều loại nhạc cụ dân tộc mình cho lớp thanh niên trong làng. Alăng cho biết ông chơi được tới 7 loại nhạc cụ truyền thống, món nào cũng sành nên tại Đại hội Văn hóa – Thể thao huyện Đông Giang lần thứ V vừa qua, ông đã đoạt giải nhất biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Già làng Bhnuoch Bảo (85 tuổi), người cùng thôn BhHôồng, cho biết: “Mỗi lần trong làng có lễ hội, Alăng Bảy lại hăng say giúp trai làng luyện  đánh trống, đánh chiêng. Đêm đêm bên bếp lửa nhà Gươl, dân trong làng lại được nghe tiếng khèn, tiếng sáo Areeng hay tiếng đàn Arưl của Alăng Bảy. Với những đóng góp cho văn hóa của người Cơ Tu, người dân xã Sông Kôn đã phong cho Alăng Bảy là “Già làng văn hóa” Cơ Tu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu triển lãm “Tạo tác” của nhiếp ảnh gia Hạo Nhiên hồi tháng...
Nhờ sở hữu nhan sắc xinh đẹp kết hợp với phong cách thời trang gợi...
Cơ quan điều tra Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án,...