Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:21 PM (GMT+7)

“Gia phả của đất” lên sóng

authorNguyễn Quang Thân Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 06:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gặp nhà văn Hoàng Minh Tường ở Vũng Tàu đúng hôm phim bộ “Gia phả của đất” (38 tập) lên sóng truyền hình. Vậy là cả tôi và anh cùng ngồi xem đoạn kết thúc của một quá trình sáng tạo 34 năm.

   

Gặp nhà văn Hoàng Minh Tường ở Vũng Tàu đúng hôm phim bộ “Gia phả của đất” (38 tập) lên sóng truyền hình. Vậy là cả tôi và anh cùng ngồi xem đoạn kết thúc của một quá trình sáng tạo 34 năm.

Sao lại 34 năm? Trước nay tôi vẫn coi phim  truyền hình là thứ mì ăn liền, nếu không phải phim liên quan đến bạn văn thì chắc là không ngồi trước màn hình hôm nay. Vả lại, 34 năm trước tôi và Tường cùng ở Vũng Tàu, trong một trại sáng tác. Hồi đó Tường viết tiểu thuyết “Vùng gió quẩn”, sau đó không thấy tung tích gì. Phải chăng “Vùng gió quẩn” đang hóa thân thành phim “Gia phả của đất” hôm nay?

 “gia pha cua dat” len song hinh anh 1

Một cảnh trong phim “Gia phả của đất”.  Ảnh: I.T

Tường nói: "Đúng! Chính tiền thân của nó là tiểu thuyết “Vùng gió quẩn”. Viết ở Vũng Tàu năm 1982, ai cũng khen nhưng chẳng ai dám in. Gan và gàn như ông Xuân Sách (hồi làm Giám đốc NXB Hà Nội) cũng "rét", nói:"In để mà đi tù à?".

Mãi đến năm 1996, 14 năm sau mới được in ở NXB Văn Học với cái tên mới: "Thủy hỏa đạo tặc". May mà không ai phải đi tù.

Tiếp tục đề tài nông thôn, Tường viết tiếp tiểu thuyết “Đồng sau bão”. Cũng gai góc, cũng rất "tắt đèn", nông thôn không hào nhoáng hồng hào như trong báo, trên màn hình TV mà có nhiều mảng xám đắng ngoét. Vậy mà biên kịch Tất Bình cũng muốn xắn tay áo bê cả hai lên màn ảnh nhỏ. Mà không sợ tù. Thời nay cũng có khác chút chứ.

"Có gì mà ai cũng sợ?" - tôi hỏi. Tường nói:" Một nông thôn ngột ngạt, đen tối của những năm 80. Sợ là đúng. Nhưng nếu làm phim mà né quá thì ai xem? Nhưng đừng hỏi nữa, xem phim gay cấn hay không thì biết!"

Và phim đã bắt đầu. Generic ghi:"Dựa theo tiểu thuyết của Hoàng Minh Tường". “Sướng không?”- tôi hỏi. Tường nói: "Cũng thích, nhưng mình chỉ bán ý tưởng và cốt truyện, chẳng được bao nhiêu tiền!"

Đang nói dở thì máy Tường nhận được tin nhắn của nhà văn Ma Văn Kháng: "Rất có không khí, gây ấn tượng chờ đón, rõ ràng chất văn chương".

Sướng nhé, Tường!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi có vụ tố của người mẫu Kim Phượng, khán giả mới để ý đến...
Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...
"Làm ơn, sáng sớm hãy dành cho nhau 5,7 phút. Hỏi han chia sẻ công...