Thứ Ba, ngày 24/04/2018 04:28 AM (GMT+7)

Giải Bùi Xuân Phái: Nhà nghiên cứu Giang Quân giành giải thưởng lớn

authorThanh Hà Thứ Năm, ngày 24/09/2015 12:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Được ví như “cuốn từ điển sống về Hà Nội”, nhà nghiên cứu Hà Nội Giang Quân đã giành giải được giải thưởng lớn giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2015” do Báo Thể thao & Văn hóa tổ chức trao giải chiều 23.9 tại Hà Nội.

   

Giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 8 được tổ chức nhằm tôn vinh những con người, tác phẩm, việc làm, ý tưởng có hàm lượng nghệ thuật và khoa học cao, đóng góp cho Thủ đô. Năm nay giải thưởng bao gồm 1 Giải thưởng lớn – Vì tình yêu Hà Nội dành cho tác giả gắn bó với Hà Nội bằng cả cuộc đời, sự nghiệp, đã được trao cho nhà nghiên cứu Giang Quân ; 3 giải đồng hạng, Giải Tác phẩm “Hà Nội Capital City” của TS Michael Waibel (đến từ Đại học tổng hợp của Đức chủ biên.

Và  Giải Ý tưởng, Giải Việc làm thuộc về 2 tác phẩm “A đây rồi Hà Nội 7 món” và “Cậu ấm” của nhà văn Trần Chiến, của Thành lập Trung tâm Hà Nội học và phát triển Thủ đô, và Đề án nghiên cứu phục dựng không gian điện Kính Thiên tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

 giai bui xuan phai: nha nghien cuu giang quan gianh giai thuong lon hinh anh 1

 giai bui xuan phai: nha nghien cuu giang quan gianh giai thuong lon hinh anh 2

Nhà nghiên cứu Giang Quân với Giải thưởng lớn – Vì tình yêu Hà Nội

Chia sẻ tại lễ trao giải, nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội đồng giám khảo giải thưởng: Tại hạng Giải thưởng lớn năm nay có 5 nhân vật được giới thiệu ở các lĩnh vực xã hội, văn hóa, văn nghệ đều rất đồng đều về chất lượng, nên điều đó đã gây khó khăn cho việc bỏ phiếu. Hội đồng giám khảo đã phải mất nhiều công sức tranh luận và bàn bạc mới đi đến quyết định bỏ phiếu lựa chọn nhà nghiên cứu Giang Quân. Nếu nói về tầm hiểu biết và vốn sống về các mặt của Thủ đô, cũng có thể coi nhà nghiên Giang Quân như một phiên bản quý giá về vốn Hà Nội học uyên bác.

Hiện tại, nhà nghiên cứu Giang Quân đã có 70 năm làm việc gắn bó với Hà Nội. với 30 đầu sách nghiên cứu về Thủ đô như: Khâm Thiên gương mặt cuộc đời, Trò chơi trò diễn dân gian vùng Hà Nội, Văn hóa gia đình người Hà Nội…

Lên nhận giải Bùi Xuân Phái trong niềm vui và bất ngờ, nhà nghiên cứu Giang Quân tâm sự: “Đã bước sang tuổi 89, suốt cuộc đời nghiên cứu về Hà Nội tôi không bao giờ nghĩ đến giải thưởng hay phần thưởng.

Tuy nhiên ngày hôm nay tôi thấy hạnh phúc vì mình được ghi nhận. Và cũng rất vui, bởi giữa tôi và danh họa Bùi Xuân Phái đã có hơn 20 năm cộng tác trong công việc. Tôi vẫn nhớ, những sản phẩm về Hà Nội đều do anh Thái vẽ. Giữa chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tiểu thuyết "Chim ưng và chàng đan sọt" của tác giả Bùi Việt Sỹ...
Với bản sử ca “Hoa Lư Đại tập trận” dường như chỉ có Tùng Dương mới...
Phía sau chặng đường phá kỷ lục Guinness, những màn trình diễn thót...