Thứ Tư, ngày 23/05/2018 16:42 PM (GMT+7)

“Giai điệu tự hào” bắt đầu hành trình mới đầy cảm xúc

authorKhánh Thư Thứ Tư, ngày 25/05/2016 20:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau một thời gian tạm ngừng để thay đổi format, chương trình được nhiều khán giả yêu thích “Giai điệu tự hào” sẽ chính thức quay trở lại vào cuối tuần này với một phiên bản mới được đầu tư kỹ lưỡng cả về phần nghe lẫn nhìn hứa hẹn đong đầy cảm xúc.

   

Kế thừa những kinh nghiệm và sáng tạo của phiên bản trước, năm 2016, “Giai điệu tự hào” bước sang một chặng mới với VTV là đơn vị trực tiếp sản xuất và ê-kip thực hiện là những tên tuổi quen thuộc như nhà báo Tạ Bích Loan, nhà báo Đặng Diễm Quỳnh, Giám đốc âm nhạc Trần Thanh Phương, đạo diễn sân khấu Cao Trung Hiếu…

 “giai dieu tu hao” bat dau hanh trinh moi day cam xuc hinh anh 1

Hai nhà báo Lại Văn Sâm và Đặng Diễm Quỳnh được "chọn mặt gửi vàng" để đảm nhiệm vai trò người dẫn chương trình "Giai điệu tự hào"

Nhà sản xuất Đặng Diễm Quỳnh cho biết điều mà ê-kip hướng tới đó là bằng những thủ pháp báo chí, bằng kỹ năng tác nghiệp hình ảnh của truyền hình sẽ kể được nhiều câu chuyện còn ẩn sau mỗi bài hát nổi tiếng. Song song với phần biểu diễn trên sân khấu là những cuộc trò chuyện chia sẻ kỷ niệm và cảm xúc.

Với phiên bản mới này, sẽ không còn sự phân biệt giữa hội đồng bình luận già và trẻ mà họ sẽ cùng ngồi chung, không có bất kỳ giới hạn nào trong việc đối thoại giữa hai thế hệ khán giả mà thay vào đó, mỗi người có quyền nói lên quan điểm của mình về những vấn đề mang tính xã hội cũng như thời đại. Bởi theo nhà báo Lại Văn Sâm, âm nhạc là không có tuổi. Khi chúng ta có tình yêu và niềm tự hào chung về những ca khúc Việt Nam, chúng ta sẽ tìm được tiếng nói và sự đồng cảm. Thông qua những cuộc trò chuyện như vậy, khán giả sẽ hiểu được nhiều thông tin hơn phía sau bài hát, hiểu được “cuộc đời” của mỗi bài hát mình được nghe.

 “giai dieu tu hao” bat dau hanh trinh moi day cam xuc hinh anh 2

Chương trình được đầu tư công phu cả về phần nghe và nhìn

Số đầu tiên của “Giai điệu tự hào” phiên bản mới có chủ đề “Khởi hành” sẽ lấy cảm hứng từ câu chuyện tình bạn của hai nhạc sĩ gạo cội, cánh chim đầu đàn của nền tân nhạc Việt Nam là Văn Cao và Phạm Duy. Đó sẽ là một câu chuyện âm nhạc đầy cảm xúc mà ở đó mỗi người một con đường, một số phận nhưng họ gặp nhau ở niềm đam mê âm nhạc, nỗi lòng với quê hương, đất nước.

 Qua những bản phối mới, “Giai điệu tự hào” sẽ tái dựng lại hai biểu tượng âm nhạc lớn của Việt Nam từ những năm đầu của thập niên 40 thế kỷ trước kéo dài đến những năm 1950, từ những ca khúc gắn bó với tên tuổi nhạc sĩ Văn Cao như Buồn tàn thu, Đàn chim Việt, Bến xuân, Tiến Quân ca, Trường ca sông Lô,…  đến một phần âm nhạc của Phạm Duy sau khi rời miền Bắc như: Tình ca, Anh sẽ đưa em về...

 “giai dieu tu hao” bat dau hanh trinh moi day cam xuc hinh anh 3

Một trong những nét mới của phiên bản lần này là việc hội đồng bình luận sẽ cùng ngồi chung, không phân biệt già - trẻ

Sau 2 năm phát sóng ở Việt Nam, “Giai điệu tự hào” đã gửi tới người thưởng thức hơn 200 ca khúc kinh điển được chọn lọc kỹ lưỡng theo từng chủ đề đã được phối lại một cách mới mẻ và mang hơi thở của thời đại để vừa gợi lại những ký ức của các thế hệ đi trước, lại vừa chạm tới trái tim những người trẻ tuổi hôm nay. Chương trình đã ghi một dấu ấn đáng nhớ không chỉ đối với công chúng mà còn đối với đời sống nghệ thuật của Việt Nam.

Với lần trở lại này, “Giai điệu tự hào” được phát sóng định kỳ vào 20h thứ 7 cuối cùng hàng tháng trên kênh VTV1, số đầu tiên sẽ chính thức ra mắt vào ngày 28.5 tới đây.

“Giai điệu tự hào” được thực hiện trên cơ sở Việt hóa format Chương trình truyền hình “Báu vật quốc gia” đạt được nhiều thành công vang dội trên truyền hình Nga. Trong chương trình, những ca khúc kinh điển được xem như một báu vật tinh thần, một niềm tự hào chung. Từ ký ức của lịch sử âm nhạc nói riêng, bức tranh lịch sử, đời sống, văn hóa xã hội cũng được khắc họa rõ nét. Ở Nga, “Báu vật quốc gia” không đơn thuần là một show ca nhạc làm mới các ca khúc đã từng được yêu thích trong nhiều thập kỷ trước, điều đặc biệt nhất của chương trình chính ở phần tọa đàm của các vị khách mời bình luận thuộc hai thế hệ đối lập. Sau mỗi tiết mục biểu diễn, họ chia sẻ những quan điểm cá nhân về bài hát, về ký ức văn hóa xã hội. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng,...
Dù đã trải qua 2 lần sinh nở, diễn viên Thu Nga đóng vai Thương...