Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:14 PM (GMT+7)

Giao lưu giữa nhà văn Nga Albert Likhanov và các cựu du học sinh VN

authorThanh Hà Thứ Hai, ngày 15/05/2017 05:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tối 14.5 tại Hà Nội, NXB Kim Đồng đã phối hợp với các nhà Nga ngữ học và cựu du học sinh sinh Việt Nam tại Liên Xô tổ chức cuộc gặp gỡ đầy xúc động với nhà văn Nga Albert Likhanov.

   

 giao luu giua nha van nga albert likhanov va cac cuu du hoc sinh vn hinh anh 1

Buổi giao lưu có rất đông các cựu du học sinh đã từng học tại Nga, như PGS. TS Bùi Hiền, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ, Chủ nhiệm đầu tiên khoa tiếng Nga; Dịch giả văn học Nga, nhà thơ Thúy Toàn…cùng các cựu lưu học sinh người Việt đã từng học ở Nga. Đặc biệt là gần 20 em học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, thành phố Nam Định cũng về Hà Nội để giao lưu cùng nhà văn.

Nhà văn người Nga - Albert Likhanov nổi tiếng với những tác phẩm văn học về thiếu nhi và thanh thiếu niên mới lớn. Đồng thời ông cũng là Chủ tịch Hiệp hội quốc tế, các quỹ vì trẻ em thế giới và Chủ tịch Quỹ trẻ em Nhi đồng nước Nga; Giám đốc nghiên cứu Viện khoa học trẻ em và Đồng Chủ tịch Hội Nhà văn Nga. 

Chia sẻ về cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa này, nhà văn Nga Albert Likhanov cho biết: “Tôi cảm nhận được sự tình cảm, sư nồng hậu của Việt Nam rất lớn trước khi tôi đến đây. NXB Kim Đồng đã tái bản cuốn sách của tôi, và những bạn yêu nước Nga, văn hóa Nga như cựu lưu học sinh, cựu sinh viên, giáo viên khoa Nga…đã quyên góp tiền để mua vé máy bay cho tôi, để tôi đến Việt Nam và có mặt hôm nay ở đây. Tôi thực sự xúc động. Các bạn cũng rất giỏi giang khi nuôi dưỡng tình hữu nghị giữa Liên Xô và Việt Nam trước đây. Vì vậy tôi nghĩ tình hữu nghị đó sẽ không bao giờ tắt”. 

 giao luu giua nha van nga albert likhanov va cac cuu du hoc sinh vn hinh anh 2

Nhà văn người Nga Albert Likhanov và nhà báo Vũ Mạnh Cường. Ảnh: Thanh Hà

 Không chỉ xúc động với tấm chân tình của các cựu học sinh, cựu sinh viên, cựu giáo viên khoa Nga đã mời ông và con trai sang thăm, giao lưu tại Việt Nam, nhà văn Nga - Albert Likhanov còn có lời đề nghị rằng, ông với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội quốc tế, các quỹ vì trẻ em thế giới và Chủ tịch Quỹ trẻ em Nhi đồng nước Nga, sẽ mời 10 bạn thiếu nhi sang thăm quan nhà hát Nga vào ngày 1.6.2018.

Cũng tại buổi giao lưu, chia sẻ cảm xúc của mình, PGS. TS Bùi Hiền cho biết: “Có thể nói, tôi sống bằng tiếng Nga, sống với người Nga rất lâu rồi. Vì vậy tôi có rất nhiều kỷ niệm, nhiều cảm xúc và hôm nay, đặc biệt gặp nhà văn nổi tiếng về truyện thiếu nhi, người Nga. Ông bằng tuổi tôi, nên chúng tôi cũng có cái đồng cảm có sự hiểu nhau sâu sắc. Ông là một nhà văn lớn viết cho thiếu nhi của Liên Xô, nhưng thực tế, các câu chuyện của ông cũng rất gần gũi với thiếu nhi Việt Nam".

Nhà văn Albert Likhanov có những tác phẩm đã được xuất bản trên 30 triệu bản ở Nga. Các tiểu thuyết và truyện vừa của ông được dịch ra 34 ngôn ngữ trên thế giới.

Chủ đề chính trong các tác phẩm của Albert Likhanov là sự hình thành thế giới quan của thiếu niên và mối quan hệ của các em với người lớn, vai trò của gia đình và nhà trường trong giáo dục nhân cách học sinh. Ông cũng viết nhiều về đề tài tuổi thơ trong chiến tranh dựa trên cơ sở những kinh nghiệm thực tế bản thân từng nếm trải.

Albert Likhanov đề cao trách nhiệm công dân tích cực, giữ gìn các giá trị đạo đức cao cả, lưu giữ truyền thống anh hùng của cha ông, đấu tranh bảo vệ hạnh phúc trong cuộc sống và kêu gọi người lớn hãy thấu hiểu các vấn đề của thế hệ trẻ.

Các phẩm tiêu biểu của nhà văn Albert Likhanov: Những ngôi sao tháng Chín, Mưa ấm, Chuyện gia đình (tiểu thuyết bộ ba gồm Mê cung, Những viên sỏi, Lừa dối), Những con ngựa gỗ, Những cậu bé Nga, Trường học dành cho nam sinh, Không ai cả, Con búp bê gẫy tay, Cậu bé không biết đau, Cô bé thế nào cũng được, Nhật thực.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào chiều 20.7, triển lãm ảnh nude đầu tiên của Hà Nội đã chính...
Ít ai ngờ Thu Minh năm nay đã ngoài 40 tuổi mà vẫn giữ được vóc...
Trong sắc áo dài đỏ rực rỡ, trang điểm nhẹ nhàng mà vẫn xinh đẹp...