Thứ Năm, ngày 24/05/2018 06:07 AM (GMT+7)

"Giết con chim nhại" phần 2 có thành kiệt tác để đời của Harper Lee?

authorMinh Khánh (lược dịch Telegraph) Thứ Sáu, ngày 17/07/2015 08:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuốn “Go set a watchman” - được coi là phần 2 của "Giết con chim nhại" do nữ văn sĩ từng đoạt giải thưởng Pulitzer đang là chủ đề làm nóng các diễn đàn về sách.

   

“Go set a watchman”, cuốn tiểu thuyết tiếp theo sau “Giết con chim nhại” của nữ văn sĩ Harper Lee khiến độc giả yêu sách háo hức mong đợi. Tác phẩm viết tiếp về nhân vật Scout khi cô bước vào tuổi trưởng thành.

Cuốn sách đang là chủ đề làm nóng các diễn đàn về sách và nằm trong top 10 cuốn sách được đặt trước của trang sách online BarnesandNoble. Ngay từ ngày đầu ra mắt, tác phẩm của Harper Lee đã gây một cơn sốt dữ dội tại Mỹ, vừa được bày bán đã leo lên ngôi đầu danh sách các tác phẩm văn học bán chạy nhất của trang Amazon.

 "giet con chim nhai" phan 2 co thanh kiet tac de doi cua harper lee? hinh anh 1

Nữ văn sĩ Harper Lee

"Kể từ khi tới Atlanta, cô đã nhìn ra ngoài cửa sổ toa xe ăn uống với niềm vui hiện rõ. Với ly cà phê bữa sáng của mình, cô ngắm nhìn những ngọn đồi cuối cùng của bang Georgia khuất dần và đất đỏ hiện ra, với những ngôi nhà mái tôn đặt giữa những cái sân được quét dọn, và trong những cái sân đó lúc nào cũng có cỏ roi ngựa với những lốp xe quét vôi trắng vây quanh”. Đó là mở đầu của “Go set a watchman”.

Tác phẩm lấy bối cảnh 20 năm sau những diễn biến trong “To Kill A Mockingbird” (Giết con chim nhại) với hình ảnh Scout giờ đã lớn và cô rời New York về quê nhà Maycomb, Alabama để thăm người cha Atticus Finch. Điểm gây tranh cãi nhất của “Go set a watchman” là cuốn truyện biến nhân vật Atticus Finch rất tốt đẹp trong “Giết con chim nhại” thành một người có đầu óc thủ cựu, một kẻ phân biệt chủng tộc.

Cuốn sách thể hiện cái nhìn tăm tối của người lớn và những nhà phê bình gán cho những những nhận xét là "thương tâm" và "gây bất an."

 “Go set a watchman” được xem như là "mẹ” của tác phẩm “Giết con chim nhại”, được sáng tác vào những năm 1950 trước khi Harper Lee đặt bút viết “Giết con chim nhại”, tác phẩm từng đoạt giải Pulitzer năm 1960 của mình. “Go set a watchman” được coi như là phần tiếp theo của “Giết con chim nhại” dù nó được viết trước.

 "giet con chim nhai" phan 2 co thanh kiet tac de doi cua harper lee? hinh anh 2

Trang bìa cuốn chuyện “Go set a watchman” đang gây sốt.

Sau “Giết con chim nhại”, Harper Lee dành phần lớn thời gian của mình sống một cuộc đời ẩn dật. Hiện Harper Lee đã 89 tuổi, và sống trong một nhà dưỡng lão ở Alabama, do dó quyết định xuất bản cuốn “Go set a watchman” đã khiến giới văn chương thế giới rất bất ngờ, được coi là sự kiện văn học của thập kỷ.

Harper Lee đã tìm thấy bản thảo “Go set a watchman” viết từ nửa thế kỷ trước vào mùa thu năm ngoái. Bản thảo cuốn sách mới nằm cạnh một bản thảo đánh máy, chứa nội dung cuốn “Giết con chim nhại”. “Go set a watchman” sẽ là một kho manh mối giúp hiểu thêm về sự hình thành tác phẩm kinh điển “Giết con chim nhại”. Hai cuốn sách có cùng những nhân vật, bối cảnh và thậm chí một số lời thoại.

Một số từ ngữ và đề tài trong cuốn tiểu thuyết “Go set a watchman” được đánh giá sẽ gây bất ngờ, vì tuy là chuyện xưa nhưng vẫn mới ở thời đại ngày nay tại Mỹ, khi mà vấn đề kỳ thị chủng tộc vẫn đang là một vết thương nhức nhối trong xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng,...
Vừa khẳng định độ hot tên tuổi "không hề giảm nhiệt", ca sĩ Lâm Khánh...