Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 00:18 AM (GMT+7)

Giỗ Tổ nghề sân khấu rầm rộ, các vị Tổ nghề khác có...ganh tị?

authorBùi Mỵ Thứ Năm, ngày 15/09/2016 07:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vị tổ nghề sân khấu đích thực là ai? Tổ nghề sân khấu phải chăng là một người ăn xin? Các nghề khác có tổ nghề không?...Rất nhiều câu hỏi thú vị được dân cư mạng đem ra tranh luận.

   

Khán giả cũng như đông đảo nghệ sĩ nghe đến danh "Tổ nghề sân khấu" nhưng không phải ai cũng biết tổ nghiệp sân khấu thực sự là ai, tên tuổi như thế nào. Chỉ biết, đến ngày giỗ Tổ nghề sân khấu (ngày 12.8 Âm lịch hằng năm), giới nghệ sĩ sẽ về các sân khấu lớn mang theo những vật phẩm như heo quay, mâm ngũ quả, hoa thơm…và tấm lòng thành kính dâng lên tổ nghề.

 gio to nghe san khau ram ro, cac vi to nghe khac co...ganh ti? hinh anh 1

Năm nay, lễ cúng tổ nghiệp được tổ chức trang trọng tại nhà thờ Tổ do nghệ sĩ Hoài Linh tâm huyết xây dựng

Cũng vì thế mà câu hỏi: Tổ nghề sân khấu là ai? Tên tuổi cụ thế ra sao? Thân thế của vị tổ nghiệp thế nào? Vẫn là một từ khóa chưa có câu trả lời cuối cùng được đông đảo cư dân mạng đem ra tranh luận sôi nổi.

Faceboooker Yoo Haren đưa ra cách lý giả khá hóm hỉnh về ông tổ nghề sân khấu: “Tổ nghề của nghệ sĩ là khán giả. Bởi, nghệ sĩ nổi tiếng một phần vì phần tài năng, nhân cách và quan trọng là khán giả họ yêu thương. Khán giả ủng hộ đồng nghĩa với tổ nghề ủng hộ thôi”.

Còn facebooker Đinh Tiến Phát nhận định, ông tổ nghề sân khấu đích thực là ai chưa rõ nhưng việc thờ tổ này xuất phát từ danh hài Hoài Linh. “Cần phải phân biệt thờ tổ nghề sân khấu (số ít) hay thờ các tổ nghề sân khấu (số nhiều). Tôi thì tôi không biết Hoài Linh lúc xây có biết vị tổ nghề là ai không. Song khi đặt tên là nhà thờ tổ nghề sân khấu thì rất dễ liên tưởng đến trường hợp đầu tiên, tức là, tổ nghề sân khấu là thờ 1 người (hay 1 nhóm người) và ai làm việc trên sân khấu đều thờ cúng được” - facebooker Đinh Tiến Phát cho hay.

Không ít người đặt ra câu hỏi: “Liệu rằng các nghề khác có tổ nghề hay không?”.

Từ góc độ khác, facebooker Huỳnh Kim Long cho rằng: “Mỗi người có một đức tin khác nhau. Mình tin nghề gì cũng có một người đứng ra tạo dựng. Cho nên, có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Việc tổ nghề là ai không quan trọng. Quan trọng mình thành kính và có cái tâm uống nước nhớ nguồn như các nghệ sĩ bận rộn nhớ đến giỗ tổ là được.”

Một khán giả có nickname là Hoa thiên lý thì hài hước cho biết: "Năm nào giới nghệ sĩ cũng giỗ Tổ nghề hoành tráng rầm rộ thế này, không biết các ông Tổ nghề khác có ganh tị? Và liệu có phải vì chúng ta không tổ chức lễ giỗ Tổ hoành tráng nên chúng ta thường nghèo, còn các nghệ sĩ thì thường là giàu có hơn không? Ai biết được". 

Tuy nhiên, theo một truyền thuyết được nhiều người tin tưởng và lan truyền thì ông Tổ sân khấu là một hoàng tử vì mê sân khấu nên trốn vua cha, chui vào bộng cây vong để theo gánh hát rồi không may chết cháy trong đó. Tượng của ông sau này được làm bằng cây vông, đó cũng là lý do giới nghệ sĩ kiêng mang guốc vông. 

Tag:  Tổ nghề, Hoài Linh,    
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hoạt động như "Đêm rằm xuống phố"; chương trình ca nhạc, hội...
Gần đây, người hâm mộ cảm thấy "Ngọc nữ" Tăng Thanh Hà có điều gì đó...
Một tuần sau đăng quang, hôm nay, Hoa hậu Trần Tiểu Vy chính thức...