Thứ Ba, ngày 16/10/2018 00:12 AM (GMT+7)

Giọt nước mắt của NSND Thanh Vân khi Quốc Tuấn bị gọi là Chí Phèo

authorP.M.T (th) Thứ Ba, ngày 10/10/2017 07:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những chia sẻ của NSND Thanh Vân, một trong những người đứng lên phản đối Ban lãnh đạo mới của Hãng phim truyện Việt Nam gay gắt nhất.

   

Mới đây, câu chuyện lùm xùm giữa chủ tịch mới của Hãng phim truyện Việt Nam Nguyễn Thủy Nguyên và các nghệ sĩ trong Hãng phim khiến cho dư luận quan tâm. Đoạn ghi âm thu lại buổi làm việc của ông Nguyên và tập thể các nghệ sĩ ngay lập tức "gây bão" dư luận khi ông Nguyên gọi đích danh đạo diễn Quốc Tuấn là Chí Phèo. Đây được cho là một lời xúc phạm thô lỗ tới cá nhân nghệ sĩ Quốc Tuấn, ông Nguyên cho biết rằng hành động này của ông là do đạo diễn Quốc Tuấn đã dọa đánh và xúc phạm ông trước.

 giot nuoc mat cua nsnd thanh van khi quoc tuan bi goi la chi pheo hinh anh 1

Dư luận bức xúc trước việc ông Thủy Nguyên gọi đạo diễn, diễn viên Quốc Tuấn là Chí Phèo.

NSND Thanh Vân là một trong những người đứng ra lên tiếng một cách mạnh mẽ nhất về vụ lùm xùm này. Không những thế ông còn là người có mặt trong cuộc họp diễn ra vào ngày 29.9 vừa qua mà đạo diễn Quốc Tuấn bị ông Thủy Nguyên gọi là Chí Phèo khi nói về câu chuyện giữa anh và con trai.

Nếu ý kiến của mình về câu chuyện Ban lãnh đạo mới của Hãng phim truyện Việt Nam chính thức áp dụng hệ thống chấm công bằng vân tay, một ngày làm việc 8 tiếng. NSND Thanh Vân cho biết: "Khối nghệ thuật của chúng tôi không ai đi làm việc đấy cả. Chúng tôi đã làm bản kiến nghị, phản đối từng mục một cách rất cụ thể. Nói cho họ biết họ đang sai ở điểm gì, quy chế đó không phù hợp ở điểm gì, dài 5-6 trang rất kĩ lưỡng.

 giot nuoc mat cua nsnd thanh van khi quoc tuan bi goi la chi pheo hinh anh 2

NSND Thanh Vân đã có những chia sẻ hết sức chi tiết và cụ thể về các hoạt động mới nhất của Ban lãnh đạo mới Hãng phim truyện Việt Nam.

Ông Nguyên bảo tôi về đây chỉ có 20 người đi làm, còn 60 người chơi. Mà 20 người đó là gì? Nhân viên phòng tài vụ, phòng tổ chức, phòng hành chính, phòng bảo vệ và 3 ông trong ban Giám đốc.

Nhưng tôi thử hỏi 20 người đấy có phát triển được Hãng phim truyện Việt Nam không? Và việc đi làm ngày 8 tiếng ở đây có phát triển được việc làm phim không? Mà tại sao bảo những người còn lại kia là không làm việc? Từ cái tư duy đó mới đẻ ra cái việc làm 8 tiếng này.

Trong một cuộc họp với công nhân viên của hãng, tôi đã bảo, thế thì các anh quay phim làm việc với máy quay thì ra đề án gì được? Phải có sản xuất phim thì người quay phim mới đi làm việc của họ được. Chứ họ lên đây để làm gì? Còn việc biên kịch cần không gian riêng biệt, cái lao động đặc thù ấy cần cảm hứng sáng tạo. Đằng này ngày 8 tiếng nhồi người ta vào 1 cái phòng chật chội, mỗi người được 1 mét vuông, không bàn không giấy, thì người ta viết cái gì? Chắc ông Nguyên vẫn nghĩ đây là một công ty sản xuất cốc chén, 1 năm sản xuất được 1 vạn cái cốc và đấy mới chính là sản phẩm".

NSND Thanh Vân đã bật khóc khi nói về câu xúc phạm của ông Thủy Nguyên dành cho đạo diễn Quốc Tuấn.

Khi nhắc tới vấn đề ông Nguyên đặt ra rằng mình chỉ là ông bầu, còn lại công tác quản lý sẽ thuê một ai đó có năng lực. NSND Thanh Vân bức xúc: "Càng nói thì ông Nguyên càng bộc lộ kiến thức, phông văn hóa, trình độ quản lý về một loại hình đặc thù như điện ảnh. Càng nói càng thấy ông ấy không thể lãnh đạo được.

Ông ấy nói người khác làm, nhưng người chịu trách nhiệm cuối cùng vẫn phải là Chủ tịch hội đồng quản lý chứ?".

Trong buổi họp ngày 29.9, ông Nguyên đã gọi đạo diễn Quốc Tuấn là Chí Phèo. NSND Thanh Vân cho rằng đây là một câu xúc phạm vô cùng nặng nề, thể hiện sự vô cảm của người nói. "Một con người vô cảm như vậy làm sao lãnh đạo được một hãng nghệ thuật? Nó quá thô lỗ!

Chỉ có những trái tim đá mới không xúc động trước trường hợp của anh Tuấn và con. Một sự việc đáng được đồng cảm, đáng được chia sẻ như vậy. Thay vào đó ông nói anh Tuấn là Chí Phèo, là giỏi diễn.". Nói tới đây, NSND Thanh Vân bật khóc không thể nào kìm chế được cảm xúc của mình.

NSND Thanh Vân nhấn mạnh rằng việc để một người như ông Thủy Nguyên lãnh đạo Hãng phim truyện Việt Nam có thể nói là một "thảm họa". Ngay cả những bước đi đầu tiên của Ban lãnh đạo mới của Hãng phim truyện cũng đã để lại những bức xúc khó có thể giải quyết của các nghệ sĩ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong một tác phẩm nghệ thuật, một nét, một chấm của người nghệ sĩ...
Hình ảnh ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên ký tên lên một tác phẩm nghệ...
"Dù sao thì Sĩ Thanh và ê kíp cũng gửi lời xin lỗi vì đã không cân...