Thứ Hai, ngày 24/09/2018 17:22 PM (GMT+7)

Hà Nội tiếp tục sát hạch ông đồ trước khi cho chữ

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 04/02/2015 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những người thi sát hạch ngày mai (5/2) gồm các thành viên thuộc Câu lạc bộ Thư pháp ở Hà Nội.

   

Thông tin từ Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), ngày mai (5/2), Trung tâm sẽ sát hạch ông đồ lần 2 nhằm chọn những ông đồ viết chữ đúng vào hành nghề tại Hồ Văn dịp Tết Nguyên đán năm nay.

“Ngày mai dự kiến những người thi sát hạch gồm các thành viên thuộc Câu lạc bộ Thư pháp ở Hà Nội”, một thành viên ban giám khảo cuộc thi sát hạch cho biết.

Được biết, trước đó Trung tâm định không tổ chức thi sát hạch đối với các thành viên thuộc câu lạc bộ thư pháp mà do họ tự đánh giá. Tuy nhiên, lo ngại sự đánh giá không khách quan nên Ban tổ chức tiếp tục tổ chức kỳ thi sát hạch lần 2.

 ha noi tiep tuc sat hach ong do truoc khi cho chu hinh anh 1

Mỗi năm có khoảng 200 ông đồ tham gia viết thư pháp, cho chữ ở khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám  (Ảnh minh họa: Khám phá)

Trước đó, trong đợt 1 (tổ chức vào sáng 31/1), gần 50 ông đồ từ các tỉnh thành phía Bắc về Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) để tham gia kỳ sát hạch nhằm tuyển chọn người vào viết chữ trong Hồ Văn dịp Tết Ất Mùi. Kết quả công bố với 70% số ông đồ thi trượt.

Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL TP Hà Nội cho biết, căn cứ theo khảo sát, mỗi năm có khoảng 200 ông đồ tham gia viết thư pháp, cho chữ ở khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Do đó, năm nay, trong khu vực Hồ Văn sẽ bố trí khoảng 100 lều bạt, mỗi lều đủ chỗ cho 2 người ngồi để tập trung các ông đồ cho chữ vào khu vực này.

Những ông đồ vào đây có thể do các câu lạc bộ thư pháp lựa chọn và đề xuất hoặc các ông đồ tự do. Nhưng muốn vào cho chữ ở khu vực Hồ Văn, các ông đồ đều phải qua kỳ “sát hạch”.

Theo một thành viên của Ban tổ chức, để tránh tình trạng “nhìn mặt phán giá”, năm nay Ban tổ chức sẽ niêm yết mức giá sàn.

Theo đó, người xin chữ các ông đồ sẽ tự mua loại giấy mà mình cần và chọn người viết theo nội dung yêu cầu. Giá cả sẽ là: 200.000 đồng/biểu trục nhỏ; Mành nhỏ: 200.000 đồng/cái; Giấy in hoa văn hình rồng: 130.000 đồng/tờ; Giấy bìa các loại từ 100.000 đồng trở xuống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Ngày hôm đó, cầm được tấm bằng đại học trên tay, vui lắm, tự hào...
Chưa cặp đôi nào của showbiz lại "táo tợn" chụp 1 bộ ảnh cưới mà...
"Hoa hậu Đại dương 2017 đã tốt nghiệp PTTH với số điểm là 51,5/6 môn...