Thứ Năm, ngày 24/05/2018 00:25 AM (GMT+7)

Hai cây di tích hàng trăm năm tuổi ở Nam Định có gì đặc biệt?

author Dân Trí Thứ Tư, ngày 29/07/2015 11:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 2 cây đại cổ thụ ở Nam Định vừa được giới chuyên môn đánh giá là một trong những “Thiên nhiên kỷ thụ”; là “Thần mộc” chứng tích còn lại sau bao thăng trầm của gần một thiên niên kỷ với niên đại 900 năm tuổi.

   

Sáng 28.7, tại thôn Tây Lạc, Ủy ban Nhân dân xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định cùng Giáo Hội Phật giáo tỉnh đã long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận 2 cây Đại cổ thụ là Cây di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia do Trung ương Hội sinh vật cây cảnh trao tặng.

2 cây Đại thụ với niên đại 600 và 900 năm tuổi được trồng trước hiên chùa Viên Quang Như Tự (thường gọi là chùa Như), dáng tự nhiên song huyền ảo, tựa 2 con Rồng lớn chầu chính điện. Trải qua gần 1000 năm, song đại vẫn phát triển xanh tốt, hàng năm nảy lộc đơm hoa tỏa linh khí cho dân tộc trường tồn, quê hương ấm no- hạnh phúc, cho bà con nơi đây thành đạt, phồn vinh .

 hai cay di tich hang tram nam tuoi o nam dinh co gi dac biet? hinh anh 1

 hai cay di tich hang tram nam tuoi o nam dinh co gi dac biet? hinh anh 2

Hai cây đại cổ thụ

Từ khi xây dựng chùa đến nay, qua nhiều thế hệ trụ trì Tổ đình Viên Quang Như; các nhà sư đều tâm huyết, ngoài việc truyền bá đạo Phật, các ngài cùng dân làng đều tích cực chăm lo xây dựng chùa tinh tiến, thường xuyên tu bổ, nâng cấp , cải tạo khuôn viên chốn cửa thiền ngày càng thanh tịnh, 2 cây đại thụ cùng nhờ vậy mà tươi tốt đến ngày nay.

Tây Lạc là một làng Việt cổ đã có từ trên 1000 năm, có truyền thống anh hùng Cách mạng. Nơi đây từng là chiến khu Bắc Sơn Đồng Lạc nổi danh trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp với 5 xóm tên vàng mang tên 5 vị anh hùng của quê hương : Đồng Bình,  Đồng Chi,  Đồng Bái, Đồng Huy, Đồng Thông.

Sự kiện cây song đại được TW hội sinh vật cảnh quan tâm, các nhà khoa học nghiên cứu, chứng minh và quyết định công nhận là cây di tích lịch sử, văn hóa là một sự kiện rất vui mừng, phấn khởi của cán bộ và nhân dân thôn Tây Lạc; là thông điệp nhắc nhở cuộc sống nhân nghĩa, thủy chung, biết tự hào về truyền thống quê hương, Đất nước, nêu cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.

Đón bằng công nhận và vinh danh cây song đại là cây di tích lịch sử- văn hóa làm tôn thêm giá trị lịch sử vốn có và nhắc nhở mọi người chúng ta nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn những giá trị di tích lịch sử, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộcViệt Nam.

Tag:  cây di tích, Nam Định   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Dù đã trải qua 2 lần sinh nở, diễn viên Thu Nga đóng vai Thương...
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng,...