Thứ Ba, ngày 11/12/2018 07:52 AM (GMT+7)

Haruki Murakami "mê mẩn" tiểu thuyết tình ái thời đi học

authorLý Nam (Theo Telegraph) Thứ Sáu, ngày 04/12/2015 08:42 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây tờ Kobe Shimbun của Nhật đã tiết lộ những cuốn sách nhà văn Haruki Murakami đọc thời đi học. Cuốn “Belle de Jour” của tiểu thuyết gia người Pháp Joseph Kessel là một trong số đó.

   

Một tình nguyện viên ở trường trung học Kobe nơi Murakami từng học tình cờ tìm thấy ba cuốn sách vẫn còn những phiếu mượn sách và tác giả “Rừng Nauy” có tên trong đó. Một trong số đó là cuốn “Belle de Jour” (Người đẹp ban ngày) của tiểu thuyết gia người Pháp Joseph Kessel.

 haruki murakami "me man" tieu thuyet tinh ai thoi di hoc hinh anh 1

Cuốn “Belle de Jour” của Joseph Kessel là cuốn sách Murakami từng đọc thời đi học

Tình nguyện viên này đã liên lạc với tờ Kobe Shimbun và sau đó tờ báo đã công khai thông tin này. Một cuộc tranh cãi về sự riêng tư hồ sơ của các thư viện đã nổ ra ngay sau khi danh sách các cuốn sách Haruki Murakami đọc thời đi học. Nhà trường nơi Murakami theo học đã xin lỗi vì làm lộ thông tin còn nhà văn không có bất cứ bình luận nào về việc này.

 haruki murakami "me man" tieu thuyet tinh ai thoi di hoc hinh anh 2

Nhà văn Haruki Murakami không có bình luận nào về việc tiết lộ thông tin cuốn sách ông từng đọc thời đi học

Hiệp hội Thư viện Nhật Bản cho rằng đây là sự xâm phạm quyền riêng tư của nhà văn. Trái lại, theo Hideaki Ono, trợ lý Tổng biên tập Kobe Shimbun, việc công bố thông tin này là vì lợi ích của công chúng, họ muốn biết Murakimi đọc những gì thời đi học. Murakami là một nhà văn nổi tiếng nên cách ông tạo nên sự nghiệp văn chương của mình là một vấn đề học thuật đáng để nghiên cứu.

Cũng theo Hideaki Ono: “Murakami có kiến ​​thức sâu sắc của văn học Anh và Mỹ. Nhưng thẻ mượn sách thư viện cho thấy ông cũng khám phá văn học Pháp khi còn trẻ. Chúng tôi tin rằng thông tin đó được công chúng rất quan tâm”.

 haruki murakami "me man" tieu thuyet tinh ai thoi di hoc hinh anh 3

“Belle de Jour” được chuyển thể thành phim và giành nhiều giải thưởng quan trọng

“Belle de Jour” là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Kessel, được xuất bản năm 1928. Cuốn tiểu thuyết kể về cuộc đời của Severine Sérizy, một bà nội trợ trẻ không tìm thấy thỏa mãn ân ái với chồng nên trở thành gái làng chơi để tìm kiếm sự thỏa mãn tình dục. Severine làm việc ở một nhà chứa và dùng tên Belle de Jour – người đẹp ban ngày. Chồng cô hoàn toàn không biết bí mật này và sau đó cô vướng vào một mối quan hệ với tên cướp trẻ Marcel.

Cuốn tiểu thuyết được chuyển thể thành phim năm 1967 với sự tham gia của nữ diễn viên Catherine Deneuve. Tại Liên hoan phim Venice năm 1967, “Belle de Jour” giành giải Golden Lion và giải Pasinetti cho phim xuất sắc nhất. Năm 2010, “Belle de Jour” được tạp chí Empire xếp thứ 56 trong danh sách 100 phim hay nhất thế giới mọi thời đại.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh Hồ Quang Hiếu cùng Bảo Anh đi ăn, cùng check-in tại một...
Phía Phương Khánh đã lên tiếng khi một người đàn ông cho biết chưa...
Đây được xem là tín hiệu đáng mừng giúp H’Hen Niê tỏa sáng trong...