Thứ Tư, ngày 19/12/2018 21:09 PM (GMT+7)

Hết cảnh tranh cướp lộc hoa tre, giò cau, Lễ hội Gióng – đền Sóc bình yên

authorThanh Hà Thứ Tư, ngày 21/02/2018 10:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 21.2, tức mùng 6 tết nguyên đán Mậu Tuất, lễ hội Gióng- Sóc Sơn, Hà Nội khai mạc. Năm nay là năm đầu tiên hội được đổi mới theo hình thức bỏ tục cướp hoa tre, cướp trầu cau… nhờ đó lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính nhưng bình yên.

   

 het canh tranh cuop loc hoa tre, gio cau, le hoi giong – den soc binh yen hinh anh 1

Là một trong những lễ hội lớn và quan trọng bậc nhất trong văn hóa tín ngưỡng của người dân Thủ đô nói riêng, cả nước nói chung, mùa lễ hội năm nào Khu di tích lịch sử đền Sóc cũng thu hút hàng chục vạn du khách thập phương khắp nơi tụ hội. Không chỉ được biết đến là nơi thờ tự Phù Đổng Thiên Vương - một trong tứ bất tử của dân tộc Việt Nam, lễ hội Gióng tại đền Sóc còn rất nổi tiếng với tục “cướp giò hoa tre”.

 het canh tranh cuop loc hoa tre, gio cau, le hoi giong – den soc binh yen hinh anh 2

Giò hoa tre cũng là một trong 8 lễ vật được các địa phương trên địa bàn huyện Sóc Sơn cung tiến vào dịp lễ hội. Mọi năm, sau khi rước giò hoa tre và trầu cau dâng tại đền chính, hai lễ sẽ theo hai hướng được rước xuống đền Hạ và đền Mẫu. Tại đây, sau phần lễ tại sẽ có nghi lễ tất lộc… và cũng chính đây là địa điểm chính xẩy ra tình trạng “cướp” khiến nhiều người bị sứt đầu, mẻ trán nhiều năm qua.

 het canh tranh cuop loc hoa tre, gio cau, le hoi giong – den soc binh yen hinh anh 3

Giò cau được ban tổ chức gỡ trong hậu cung đền Thượng. Ảnh: Thanh Hà

Nhằm khắc phục hiện tượng này, đưa lễ hội trở về với đúng giá trị tốt đẹp ban đầu, nghi lễ này năm nay đã được cải tiến. Ông Nguyễn Nam Nho- Giám đốc trung tâm quản lý khu du lịch di tích đền Sóc Sơn cho biết, trước mùa lễ, ban tổ chức đã gặp gỡ người dân địa phương, các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu văn hóa để cùng tìm phương án phù hợp. Theo đó, thay thế cho việc rước lộc và thực hiện nghi lễ tất lộc… toàn bộ số giò hoa tre, lộc trầu cau được đưa vào hậu cung sau đó chia về các thôn và phát lộc cho du khách thập phương. Đặc biệt, thay vì chỉ chuẩn bị 500 giò hoa tre như những mùa trước, năm nay, 15.000 hoa tre đã được chuẩn bị, dâng lên thánh sau đó sẽ được phát lộc cho du khách thập phương đi lễ đền, tránh tình trạng tranh cướp như mọi năm.

 het canh tranh cuop loc hoa tre, gio cau, le hoi giong – den soc binh yen hinh anh 4

Người dân xếp hàng tiến vào hậu cung Đền Thượng để nhận lộc

 het canh tranh cuop loc hoa tre, gio cau, le hoi giong – den soc binh yen hinh anh 5

Dù có chen lấn, xô đẩy nhưng không còn cảnh tranh giành, cướp lộc như năm ngoái

Theo ghi nhận của Dân Việt, đúng 7h sáng ngày 6 Tết, lễ rước và tế đã được diễn ra trong không khí hành lễ trang nghiêm, thành kính với sự tham dự của người dân địa phương.

 het canh tranh cuop loc hoa tre, gio cau, le hoi giong – den soc binh yen hinh anh 6

Sau lễ cung tiến, giò hoa tre của thôn Vệ Linh đã được di chuyển vào hậu cung đền Thượng, chứ không di chuyển xuống khu vực đền Hạ và tổ chức phát lộc như mọi năm. Tương tự, lễ vật là trầu cau cũng sẽ được di chuyển vào hậu cung đền Thượng sau nghi lễ cung tiến. Kết thúc nghi lễ, bà con và du khách thập phương xếp hàng tiến vào hậu cung đền Thượng và nhận phát lộc từ ban tổ chức và các cụ cao niên.

 het canh tranh cuop loc hoa tre, gio cau, le hoi giong – den soc binh yen hinh anh 7

Người dân phấn khởi khi không cần tranh cướp mà vẫn có lộc mang về

Dù có đôi chút chen lấn, xô đẩy để tiến về hậu cung đền Thượng để nhận được lộc hoa tre và trầu cau, nhưng xem ra ai cũng vui vẻ và hoan hỉ. Từ các cụ ông, cụ bà tới những người trung niên và thanh niên trẻ đều cầm trên tay những lộc hoa tre và trầu cau.

Như vậy, năm nay lễ hội đền Sóc đã kết thúc trong bình an, người thong thả đi lễ và không còn phải chứng kiến cảnh tượng côn ba khúc dẹp đường nhằm đảm bảo cho lễ, lộc không bị cướp như mọi năm. 

Chia sẻ với Dân Việt ông Ông Đoàn Văn Sinh, trưởng phòng văn hoá thông tin huyện Sóc Sơn cho biết, năm nay ban tổ chức đã thay đổi hình thức rước giò hoa tre của thôn Vệ Linh và rước giò hoa cau của thôn Đan Tảo, năm 2017 đã tổ chức phát lộc tập trung thì năm nay sau khi đã tạ lễ cho tiến cung ban tổ chức và nhân dân phát lộc ở 3 nơi, đền Thượng, đền Mẫu, đền Trình. Số lượng lộc theo cây giò hoa tre của thôn làng 500, 600 cây.

“Để thực hiện được hình thức thay đổi rước lộc, ban tổ chức, phòng văn hoá thông tin huyện Sóc Sơn trước đó đã xuống từng thôn trao đổi với các cụ, chính quyền tại các thôn và đều được các cụ, chính quyền đồng tình ủng hộ”, ông Đoàn Văn Sinh cho biết.

Một số người dân địa phương cũng ghi nhận sự thay đổi đặc biệt trong mùa năm nay, lễ hội không còn màn “cướp” lộc hoa tre, trầu cau… cũng hơi buồn, bớt rộn ràng… nhưng bình yên. Lực lượng công an, dân phòng, thanh niên tình nguyện… mặc dù được huy động với số lượng lớn, túc trực nhưng năm nay không còn “vất vả” như những mùa trước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những thí sinh Người mẫu Quý bà Việt Nam 2018 hút mắt khán giả...
H’Hen Niê nhận được số điểm rất cao tại Hoa hậu Hoàn vũ 2018, khiến...
Kết thúc chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2018, người phiên dịch...