Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 06:02 AM (GMT+7)

Hết sức cảnh giác các cuộc “xâm lăng văn hóa”

authorTân Tiến Thứ Hai, ngày 05/10/2015 07:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 4.10, Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Văn học, nghệ thuật (VHNT) với việc xây dựng nhân cách con người” do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật T.Ư tổ chức đã diễn ra tại TP.HCM. Hội thảo ghi nhận hàng chục ý kiến đóng góp thẳng thắn của các nhà khoa học, phê bình, nhà văn.

   

Giáo sư (GS) Hoàng Chương phản ánh thực trạng những năm gần đây, khi cái xấu có phần lấn át cái tốt đẹp nhưng các nhà viết kịch không chuyển thể thành tác phẩm, chỉ xây dựng những kịch bản chạy theo thị trường. Nhiều trại sáng tác được mở ra, nhưng không có tác phẩm hay, thậm chí nhiều hội diễn không có vở kịch hay khiến lãng phí tiền của.

 het suc canh giac cac cuoc “xam lang van hoa” hinh anh 1

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang chào mừng các đại biểu dự hội thảo.  Ảnh:  T.T

Cùng quan điểm, NSND Đặng Nhật Minh cũng chỉ rõ nguyên nhân cái xấu, cái ác tràn lan là do lỗi lớn của những người sáng tác, người quản lý VHNT. Hiện nay phim ảnh giáo dục nhân cách, lòng tốt của con người nhập về rất ít, nhưng lại nhập hơn 150 phim ảnh bạo lực/năm, phát nhiều trên các phương tiện và đây là môi trường nuôi dưỡng tội ác trong giới trẻ. “Tác phẩm VHNT độc hại ngày càng nhiều, trên các kênh truyền hình đầy rẫy cảnh chém giết, con người mất hết nhân tính. Nhiều tác phẩm VHNT dễ dãi, chiều theo thị hiếu – thị trường đang có xu hướng áp đảo, trong văn học quá đề cao cái tôi cá nhân, tình yêu trai gái nỉ non, èo uột...”  bà Thân Thị Thư- Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Trong thời kỳ chủ động hội nhập quốc tế, văn hóa góp phần tăng cường sự hiểu biết, mở rộng sự giao lưu hợp tác nhiều mặt giữa nước ta và các nước khác trên cơ sở bình đẳng, cùng có lợi. Trong quá trình đó, chúng ta hết sức cảnh giác với cuộc “xâm lăng văn hóa”, những biểu hiện vọng ngoại, lai căng lấn át bản sắc văn hóa dân tộc. Với VHNT nước nhà, tôi muốn nhắc lại một quan điểm chỉ đạo rất quan trọng trong Nghị quyết 33: Phát triển văn hóa vì sự hoàn thiện nhân cách con người và xây dựng con người để phát triển văn hóa. Trong xây dựng văn hóa, trọng tâm là phải chăm lo xây dựng con người có nhân cách, lối sống đẹp, với các đặc tính cơ bản yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù sáng tạo”.

PGS- TS Nguyễn Hồng Vinh - Chủ tịch Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật T.Ư cho biết, kết quả hội thảo sẽ là cơ sở góp phần triển khai thực hiện có kết quả Nghị quyết T.Ư 9 (khóa XI), đồng thời gợi mở những giải pháp cơ bản vừa cấp bách, vừa góp sức tạo ra những thành tựu mới của VHNT nước nhà trong lĩnh vực xây dựng đạo đức, nhân cách, lý tưởng sống của con người Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...
"Anh có thể hoàn toàn yên tâm anh bộ đội của em nhé, bởi vì trái tim...
Sau tất cả những ồn ào về scandal tình ái gây sóng gió showbiz thời...