Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 18:07 PM (GMT+7)

Họa sĩ Lê Thiết Cương "múa đôi" với Đinh Công Đạt trong "Duo Design"

authorHà My Thứ Ba, ngày 09/05/2017 10:56 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai nghệ sĩ Lê Thiết Cương và Đinh Công Đạt sẽ mang những tác phẩm design của mình ra mắt công chúng.

   

Tại Press Club (59A Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ diễn ra Triển lãm Duo Design (Múa Đôi)  của hai nghệ sĩ Lê Thiết Cương và Đinh Công Đạt diễn ra từ ngày 10.5 đến hết ngày 13.5.2017.

Bản thân hai nghệ sĩ này không phải xuất thân làm design chuyên nghiệp, mà con đường của họ đi qua lại hoàn toàn khác nhau. Lê Thiết Cương là họa sĩ, còn Đinh Công Đạt lại là nhà điêu khắc, mặc dù vậy, đích đến của họ tại buổi triển lãm này lại mang hơi thở của thời đại. Họ cùng "múa đôi" để nhấn mạnh hai điều: Một là- tác phẩm thiết kế không giới hạn người tạo ra nó và, hai là- “Múa đôi” không thể “mất gốc” dấu ấn nghề nghiệp chính của mỗi người.

 hoa si le thiet cuong "mua doi" voi dinh cong dat trong "duo design" hinh anh 1

Hai nghệ sĩ Đinh Công Đạt (phải) và Lê Thiết Cương (trái).

Design chính là quá trình thai nghén để có được một sản phẩm tốt và tồn tại lâu dài trong lòng công chúng. Nhiều người cho rằng design là một cái gì đó cao cấp, sang trọng. Nhưng thực tế không phải vậy. ... Chữ design tự thân nó đã mang một ý nghĩa quốc nội, thể hiện quốc hồn quốc tuý của một quốc gia.

Đinh Công Đạt như một người “phiên dịch”, anh thích chuyển ngữ những đồ vật có sẵn, dùng rồi, cổ, cũ để biến chúng thành những tác phẩm thiết kế, thành cái mới. Mới nhưng người ta vẫn nhận ra cái cũ. Và mới trên cái cũ nhưng vẫn hiện đại, vẫn có cả vẻ đẹp và công năng.

 hoa si le thiet cuong "mua doi" voi dinh cong dat trong "duo design" hinh anh 2

Một tác phẩm design của Đinh Công Đạt

Dù vẽ hay design thì Lê Thiết Cương vẫn trung thành với quan niệm nghệ thuật tối giản. Chúng ta khỏi cần đọc thêm lời giới thiệu nào cũng như một ghi chú về chất liệu hoặc câu chuyện kèm theo cho mỗi món đồ đó. Nó câm lặng, im thin thít nhưng đủ vang để hé lộ một câu chuyện nào đó, có thể nhỏ nhưng sắc, nặng.

 hoa si le thiet cuong "mua doi" voi dinh cong dat trong "duo design" hinh anh 3

Tác phẩm bình sơn mài trên gốm của Lê Thiết Cương

Tác phẩm design của Lê Thiết Cương trong triển lãm gồm: ghế sắt (trích trong bộ sưu tập 49 chiếc ghế sắt sơn màu anh thực hiện năm 2001); bộ bình sơn mài trên gốm (trong đó có chiếc bình Hạt Gạo được giải thưởng Good Design Award - Asean Design Selection năm 2003); bộ bình gốm vẽ tay...

 hoa si le thiet cuong "mua doi" voi dinh cong dat trong "duo design" hinh anh 4

Một tác phẩm khác của Đinh Thiết Cương

Tác phẩm design của Đinh Công Đạt phát triển trên cảm hứng về nghề thủ công và đồ thiết kế truyền thống: ghế sắt rèn chạm hoa văn, bàn và đôn làm từ thớt gỗ vẽ sơn mài, bàn từ mâm cổ và thớt làm sơn mài kết hợp với chân đồng, hộp và tráp chế tác sơn mài…

Vào lúc 15 giờ chiều ngày 11.5 tại Ballroom Press Club, hai nghệ sĩ sẽ có buổi Artist talk về quan niệm design với các nhà thiết kế trẻ, sinh viên Mỹ thuật và những công chúng quan tâm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sinh năm 1969, Thu Hà năm nay đã mấp mé bước vào tuổi 50, thế nhưng...
Mới sinh con nhưng ca nương Kiều Anh lại khiến mọi người chú ý bởi...
Trâm Anh đang trở thành cái tên nóng nhất hiện nay sau khi World...