Thứ Năm, ngày 24/05/2018 05:58 AM (GMT+7)

Học sinh tiểu học giành giải nhất cuộc thi “Bác Hồ của chúng em”

authorThảo Linh Thứ Năm, ngày 15/10/2015 16:28 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tác phẩm “Chân dung Bác Hồ” của Đỗ Thị Linh Chi, trường Tiểu học Tân Mai, Hà Nội, đã giành giải Nhất cuộc thi vẽ “Bác Hồ của chúng em”.

   

 hoc sinh tieu hoc gianh giai nhat cuoc thi “bac ho cua chung em” hinh anh 1

Tác phẩm đoạt giải Nhất mang tên "Chân dung Bác Hồ"

Ngoài giải Nhất thuộc về học sinh Hà Nội, các giải thưởng khác được trao cho nhiều cá nhân, tập thể đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hải Dương, Lâm Đồng, Nghệ An, Đồng Tháp...

Sau 3 tháng phát động (từ 19.5 đến 19.8.2015), Ban Tổ chức đã nhận được 28.585 tác phẩm của các em thiếu nhi trong độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi, từ cả ba miền gửi về dự thi. Nhiều tác giả nhỏ tuổi là người dân tộc Nùng, H’mông, Tày, Mường, Ê Đê…

Các tác phẩm gửi về đã bám sát chủ đề cuộc thi, như: Chân dung Bác Hồ, Bác Hồ với thiếu nhi, Bác Hồ ở Việt Bắc, Bác Hồ đi công tác, Bác Hồ vui Trung thu cùng các cháu thiếu nhi... Các tác giả nhỏ tuổi tìm cảm hứng cho mình từ hình ảnh Bác Hồ qua những câu chuyện, hình ảnh tư liệu, rồi miêu tả hình ảnh Bác bằng nghệ thuật hội họa.

Cuộc thi vẽ “Chân dung Bác Hồ” do Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp với Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890-19.5.2015) và 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2015).

Chất liệu các em sử dụng chủ yếu là sáp màu, bột màu... đặc biệt có những tác phẩm dùng chất liệu là ngũ cốc (đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, gạo...)

Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Trưởng ban giám khảo cuộc thi chia sẻ: “Mặc dù hình ảnh của lãnh tụ Hồ Chí Minh các em thiếu nhi chỉ được tìm hiểu qua phim, ảnh, tư liệu lịch sử, những câu chuyện kể… nhưng các bức tranh mà các em thể hiện tình cảm về Bác lại rất ấm áp,  hồn nhiên và gần gũi. Ngôn ngữ của hội họa là ngôn ngữ của cảm xúc.

Hình ảnh Bác như một ông cụ già hiền từ, một người ông, một người cha… thân thương. Nét vẽ, cảm xúc trong trẻo, sắc màu rực rỡ của trẻ thơ cho thấy, Bác Hồ vẫn sống mãi trong tâm hồn của mọi thế hệ người dân Nước Việt. Đó là điều đẹp đẽ và lớn lao nhất mà hiếm một vị lãnh tụ nào trên thế giới có được”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới chỉ ra mắt tập đầu tiên trên mạng nhưng "Người phán xử tiền...
Họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho rằng,...
Vừa khẳng định độ hot tên tuổi "không hề giảm nhiệt", ca sĩ Lâm Khánh...