Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 10:41 AM (GMT+7)

Hội Lim 2016: Liền anh liền chị không xin tiền du khách vẫn cho

authorMỵ Lương Thứ Sáu, ngày 19/02/2016 16:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong ngày khai mạc Hội Lim 2016 tại Bắc Ninh, wifi và nước uống sẽ được miễn phí cho du khách. Các liền anh, liền chị không hát “lạc đề” chèo, quan họ nói không với việc “ngửa nón xin tiền” nhưng nhiều du khách vẫn thả tiền vào nón quai thao.

   

Ngày 12 tháng Giêng tức ngày 19.2 DL, Hội Lim 2016 chính thức khai mạc trong không khí vui tươi của đông đảo liền anh, liền chị và du khách thập phương. Có mặt từ sáng lúc 6 giờ sáng chuẩn bị khai mạc màn hát quan họ dưới thuyền rồng truyền thống, bà Bạch Thị Thái, liền chị 72 tuổi (xóm Bắc Hợp, thôn Duệ Đông, Thị trấn Lim), thành viên trong Ban tổ chức Hội Lim 2016 cho biết: “Tại bến hát thôn Duệ Đông có khoảng 10 liền anh, liền chị trẻ tuổi (trong độ tuổi 25 – 30 tuổi)  tham gia hát.

 hoi lim 2016: lien anh lien chi khong xin tien du khach van cho hinh anh 1

 hoi lim 2016: lien anh lien chi khong xin tien du khach van cho hinh anh 2

Du khách xem hát quan họ có nhã ý tự động gửi tặng tiền cổ vũ cho các liền anh liền chị

Còn tại đền Bắc Hợp sẽ có khoảng trên 10 bậc liền anh, liền chị cao tuổi hát phục vụ du khách trẩy hội. Điểm mới trong lễ hội năm nay, ban quản lý sẽ tuyệt đối nói không với hát trầu văn, nhảy đồng mà chủ yếu hát quan họ lời cổ. Hoặc sẽ có quan họ lời mới nhưng phải hát theo giọng cổ. Đặc biệt, ban quản lý từng bến hát quán xuyến nghiêm ngặt không để xảy ra tình trạng ngả nón xin tiền du khách”.

Qua quan sát của phóng viên, tại Hội Lim 2016, tại những bến hát quan họ được xây dựng khang trang, sạch sẽ, phục vụ du khách. Dù các liền anh liền chị không “ngửa nón xin tiền” nhưng du khách vẫn thả tiền vào nón của họ. Theo bà Thái, các câu lạc bộ quan họ nhận được sự hỗ trợ của Ban tổ chức cùng với sự đóng góp của người dân địa phương với số tiền khoảng gần 100 triệu đồng để xây dựng khang trang lại bến hát phục vụ du khách.

 hoi lim 2016: lien anh lien chi khong xin tien du khach van cho hinh anh 3

Ngày khai hội Lim thu hút nhiều du khách tham gia

Theo liền chị Nguyễn Thị Thuận, Chủ nhiệm Câu lạc bộ quan họ Người cao tuổi xã Hoàng Sơn, Tiên Du, Bắc Ninh, Hội Lim 2016 là lần đầu tiên câu lạc bộ tham gia với 36 người được chia làm 2 ca hát trong hai ngày 12, ngày 13 tháng Giêng. “Trước đó, Ban tổ c tiến hành thẩm duyệt các làn điệu của câu lạc bộ đảm bảo tiêu chí quan họ lời cổ, không sử dụng loa máy công suất lớn để các lán trại hát phục vụ du khách trên tinh thần văn minh, lành mạnh” – liền chị này cho biết.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng Văn hóa thông tin huyện Tiên Du, (Bắc Ninh) Phó trưởng ban tổ chức Hội Lim 2016 cho hay: Hội Lim năm nay, wifi, nước uống miễn phí cho du khách đến tham quan. Đặc biệt, trong ngày đầu khai hội, lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ, không để tình trạng bán hàng rong tràn lan, ăn xin vòi vĩnh du khách. Nếu phát hiện, bán hàng rong lấn chiếm, lục lượng chức năng sẽ kịp thời thu giữ để đảm bảo công tác quản lý lễ hội.

Xem bình luận
Hội Lim khác xưa nhiều quá. Mà phải hồi các cụ ngày xưa. Hát chay, không có loa máy,...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Ngay khi có thông tin tài khoản Thùy D. tự xưng là em vợ của MC...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...