Thứ Tư, ngày 20/09/2017 18:35 PM (GMT+7)

Khánh hạ ngôi chùa cổ hơn 700 năm tuổi

authorAnh Thư Thứ Hai, ngày 18/01/2016 09:04 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngôi chùa Hoằng Phúc từng là nơi nuôi dưỡng, che giấu cán bộ hoạt động cách mạng. Trải qua thời gian, chùa đã bị hư hại.

   

Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Bình, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam vừa tổ chức đại lễ khánh hạ chùa Hoằng Phúc và đón nhận bằng di tích lịch sử cấp quốc gia. Chùa Hoằng Phúc tại thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) có bề dày lịch sử hơn 700 năm, là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung.

Năm 1301, Phật hoàng Trần Nhân Tông đã ghé thăm và cầu phước đức cho dân lành, lúc đó Hoằng Phúc có tên là Am Tri Kiến. Năm 1716, chúa Nguyễn Phúc Chu cho đặt tên chùa là Kính Thiên Tự. Năm 1821, Vua Minh Mạng trong chuyến ngự giá Bắc tuần, ghé thăm chùa và cho đổi tên là Hoằng Phúc Tự, tục danh chùa Trạm hay chùa Quan.

Ngôi chùa này từng là nơi nuôi dưỡng, che giấu cán bộ hoạt động cách mạng. Trải qua thời gian, chùa đã bị hư hại. Năm 2010, chùa Hoằng Phúc được UBND tỉnh Quảng Bình xếp hạng là di tích lịch sử cấp tỉnh. Năm 2014, chùa Hoằng Phúc được phục dựng, tôn tạo với tổng mức đầu tư trên 40 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa và vừa chính thức khánh hạ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Tôi cũng thế thôi vì tôi cũng là một nhà giáo, và cũng hay bị ức...
Chia sẻ tâm trạng như địa ngục ngồi đợi con ngoài phòng phẫu thuật...
Thay vì thể hiện tâm trạng u buồn, sầu não sau khi "đường ai nấy đi"...