Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 19:21 PM (GMT+7)

Khi Facebook các nhà văn, nhà thơ bỗng ngập tràn ký họa chân dung

authorKhánh Thư Thứ Sáu, ngày 31/03/2017 14:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ chiều và tối qua (30.3) không hẹn mà gặp, Facebook của giới văn nghệ sĩ Hà Nội bỗng tràn ngập những bức ký họa chân dung của nhiều nhà văn, nhà thơ được thể hiện qua nét vẽ dí dỏm, sống động và toát lên được rất rõ thần thái riêng.

   

Những bức ký họa chân dung này chính là món quà tặng đặc biệt được Chi nhánh NXB Trẻ tại Hà Nội công phu chuẩn bị để tri ân các tác giả, dịch giả, họa sĩ đã tin tưởng gửi gắm những “đứa con tinh thần” của mình cho “bà đỡ mát tay” này trong suốt 15 năm qua, góp phần tạo ra được chất Hà Nội trong tủ sách văn học của một nhà xuất bản phía Nam.

 khi facebook cac nha van, nha tho bong ngap tran ky hoa chan dung hinh anh 1

Từ trái qua: TSGD nhà thơ, dịch giả Nguyễn Thụy Anh, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Phong Điệp cùng với bức chân dung ký họa của mình. 

Ý tưởng độc đáo của Chi nhánh NXB Trẻ tại Hà Nội khiến những người được nhận quà vô cùng xúc động. Tác giả cuốn “Hồi ức Lính” Vũ Công Chiến đã chia sẻ những lời cảm kích đăng kèm album ảnh về sự kiện trên trang Facebook cá nhân: “Tôi may mắn được mời đến dự và cũng rất vui và may mắn gặp được nhiều nhà văn nhà thơ từng quen hoặc nghe danh tiếng như các nhà văn Bảo Ninh, Nguyễn Quang Thiều, Đỗ Phấn, Phạm Ngọc Tiến, nhà thơ Hữu Việt, Chủ tịch Hội văn học Hà Nội Phạm Xuân Nguyên, bạn Khánh Thơ, bạn Hoàng Anh. Gặp được cả họa sĩ Kim Duẩn là người đã vẽ bìa cho cuốn sách "Hồi ức Lính" của tôi. NXB Trẻ tổ chức buổi Kỷ niệm này rất chu đáo, trang trọng và ấm áp tình bạn bè, tình người. Đặc biệt là tất cả các tác giả đều được nhận một món quà là bức ký họa chân dung tác giả của mình, do họa sĩ Kim Duẩn thể hiện”.

 khi facebook cac nha van, nha tho bong ngap tran ky hoa chan dung hinh anh 2

Nhà văn Bảo Ninh nhận bức chân dung của mình do NXB Trẻ trao tặng

Nhìn lại 20 năm một chặng đường gắn duyên với nghiệp viết lách, nhà văn Phong Điệp cũng nhân dịp này bày tỏ: “Tập sách đầu tiên của mình là in ở NXB Trẻ năm 1997. Tròn hai mươi năm, đây luôn là địa chỉ tin cậy để mình chọn sách và chọn để xuất bản tác phẩm. Chúc mừng 15 năm chi nhánh NXB Trẻ tại Hà Nội, giúp cầu nối giữa tác giả và NXB gần gũi, thân thiết hơn”.

Nhưng có lẽ vui nhất là nhà báo, tác giả Hữu Việt, khi anh là người duy nhất cùng một lúc được mang về cả ba bức chân dung ký họa của ba cây viết cùng một nhà. Ngay lập tức, tác giả của “Email lúc 0 giờ” đã tự hào “khoe” trên trang cá nhân ba bức chân dung đặt bên cạnh tác phẩm của bố anh là nhà văn Hữu Mai (với cuốn “Những ngày bão táp”) và anh trai anh là nhà văn Bình Ca (với cuốn “Quân khu Nam Đồng”).

 khi facebook cac nha van, nha tho bong ngap tran ky hoa chan dung hinh anh 3

Nhà báo, tác giả Hữu Việt trân trọng đăng Facebook "khoe" món quà ý nghĩa chưa từng có.

Được biết, những món quà đậm chất văn hóa này đã được bất ngờ trao tặng vào cuối buổi lễ với cái tên gọi rất gần gũi, khiêm nhường: Sách Trẻ 15 năm tri ân Hà Nội diễn ra tại Thư viện Hà Nội sáng 30.3. Dù được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 15 năm Chi nhánh NXB Trẻ có mặt tại Hà Nội, nhưng người ta không thấy ở buổi lễ này những bài diễn văn báo cáo thành tích, những con số tăng trưởng ấn tượng như thường gặp mà thay vào đó là một không gian trang trọng và ấm cúng dành để tri ân các tác giả, dịch giả, các đại lý phát hành và đặc biệt là các bạn đọc, còn những người làm xuất bản chỉ khiêm nhường lùi lại nhận… “vai phụ”. Tiến sĩ giáo dục, nhà thơ, dịch giả Thụy Anh đã bày tỏ cảm nhận khi dự buổi lễ này bằng một nhận xét cực kỳ súc tích và chính xác:  “15 năm tri ân Hà Nội - khiêm nhường và ân tình ngay từ cái tên sự kiện!”.

Tinh thần của buổi lễ tri ân đó có lẽ cũng đồng nhất với tinh thần của những người làm sách Trẻ, khi mỗi ngày bắt tay vào công việc làm sách, điều đầu tiên họ nghĩ đến là: “Bạn đọc có hạnh phúc khi đọc sách của chúng tôi không? Bạn đọc có đọc hết trang này sang trang khác không?” và cảm thấy hạnh phúc khi độc giả tìm được niềm vui khi đọc sách Trẻ. Bởi như lời khẳng định của Giám đốc NXB Trẻ - ông Nguyễn Minh Nhựt: “NXB Trẻ không mong trở thành nhà xuất bản số 1 mà mong là một nhà xuất bản thân thiết của bạn đọc”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào chiều 20.7, triển lãm ảnh nude đầu tiên của Hà Nội đã chính...
Rất đông khán giả đã tới chiêm ngưỡng 52 tác phẩm ảnh nude tuyệt...
Mới sinh con nhưng ca nương Kiều Anh lại khiến mọi người chú ý bởi...