Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 00:11 AM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 05/09/2016 11:14 AM (GMT+7)

Không được nhận cát-sê, nghệ sĩ Hán Văn Tình cũng chả dám đòi

"Tôi nhớ mãi có lần anh ấy phàn nàn với tôi: 'Nhiều chỗ họ không trả cát-xê cho anh, mà anh cũng chả dám đòi' ", ca sĩ Hồ Quang 8, người đồng nghiệp gắn bó với nghệ sĩ Hán Văn Tình bùi ngùi nói.

   

Trong ký ức đồng nghiệp, "Chu Văn Quềnh" là người hiền lành, sống nghĩa tình và sẵn sàng nhận vai để phục vụ khán giả mà không màng tiền bạc.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình trút hơi thở cuối cùng trưa 4/9 sau gần hai năm chống chọi với bệnh ung thư phổi. Lễ tang của ông sẽ diễn ra tại Nhà tang lễ Phùng Hưng. Hiện gia đình chờ xem ngày giờ để tổ chức tang lễ.

Trong mắt người thân thiết và các đồng nghiệp, Hán Văn Tình là một nghệ sĩ hiền lành, dành hết đam mê cho sân khấu mà không so đo, tính toán thiệt hơn cho bản thân.

 khong duoc nhan cat-se, nghe si han van tinh cung cha dam doi hinh anh 1

Nghệ sĩ Hán Văn Tình. Ảnh: Quý Đoàn.

Ca sĩ Hồ Quang 8 - người em đồng nghiệp gắn bó với Hán Văn Tình nhiều năm qua - nhớ nhất những lần cùng đi diễn ở tỉnh với cố nghệ sĩ.

"Anh ấy không bao giờ đòi hỏi cát-xê bao nhiêu. Chỉ cần ban tổ chức có trả thù lao, chỉ cần có sân khấu để diễn cho bà con là anh ấy đi ngay. Đó là điều quý giá nhất của một người nghệ sĩ. Tôi nhớ mãi có lần anh ấy phàn nàn với tôi: 'Nhiều chỗ họ không trả cát-xê cho anh, mà anh cũng chả dám đòi' ", đồng nghiệp bùi ngùi nói.

Theo Hồ Quang 8, bình thường nhiều nghệ sĩ phải thỏa thuận được tiền nong, thậm chí nhận tiền trước một phần rồi mới lên đường. Nghệ sĩ Hán Văn Tình thì không. Cách đây hai năm, trong một lần đi diễn từ thiện tại một làng quê, diễn xong anh em nhận "cát-xê" là một cân giò của làng mang về.

Cũng bởi thế, cuộc sống của gia đình nghệ sĩ Hán Văn Tình đến nay vẫn nghèo, đối lập hoàn toàn với tên tuổi và cống hiến của ông cho nghiệp diễn.

"Chưa bao giờ chú so kè, sân si với ai. Nụ cười mọi người thấy chú trên truyền hình là nụ cười thường trực của chú ở ngoài đời”, ca sĩ Phan Anh - người có nhiều dịp tiếp xúc với cố nghệ sĩ - nhớ lại.

Những lần ngồi cùng xe, nghệ sĩ Hán Văn Tình hay tâm sự với Phan Anh chuyện gia đình, công việc. Ông dành rất nhiều tâm huyết cho nghệ thuật tuồng. Có lần, ca sĩ Phan Anh bảo hay ông xin ra khỏi Nhà hát Tuồng Việt Nam, đi diễn ngoài sẽ có thu nhập nhiều hơn, vì cuộc sống của ông với đồng lương Nhà hát cùng cát-xê đi diễn không được bao nhiêu. Thế nhưng, vì lòng yêu nghề, ông không thể bỏ.

Hàng ngày, ông vẫn lên nhà hát tập luyện cùng mọi người, có trách nhiệm với các nhân viên trong nhà hát, đau đáu giữ gìn nghệ thuật truyền thống. "Chú không vì cơm áo gạo tiền mà bỏ sân khấu, đó là một bài học cho những nghệ sĩ trẻ như chúng tôi", Phan Anh nói.

 khong duoc nhan cat-se, nghe si han van tinh cung cha dam doi hinh anh 2

Nghệ sĩ Hán Văn Tình bên tủ thuốc điều trị ung thư tại nhà năm ngoái. Ảnh: Quý Đoàn.

Hán Văn Tình còn được nhớ đến là người sống rất có tình nghĩa, đúng như cái tên của ông.

Lúc mới bị phát hiện mang bạo bệnh, ông cũng chỉ nghĩ đến cho gia đình. “Chú nói thôi để cho chú chết đi, chữa chạy làm gì, đến lúc ra đi để lại đống nợ lớn cho vợ con. Chú nói ra điều đó làm cho chúng tôi rất đau lòng”, Phan Anh kể.

Đó là lý do nam ca sĩ cùng nghệ sĩ Trà My, Minh Quân và nhiều người đã đứng ra tổ chức đêm nhạc để giúp Hán Văn Tình. Họ nói với ông đây là tình cảm của khán giả dành cho ông và buộc ông phải chữa bệnh.

Ông sống chan hòa với tất cả anh em cùng đoàn hát, không kể người hơn tuổi hay kém tuổi, kể cả những người làm âm thanh, treo băng rôn… Khi đi diễn, ông không bao giờ đòi hỏi xe riêng, khách sạn sang. Mọi người trong đoàn ăn gì, ông ăn đó và thường nhường nhịn người khác.

Nghe tin nghệ sĩ Hán Văn Tình qua đời, nhiều đồng nghiệp, nghệ sĩ bày tỏ sự thương tiếc. Trên trang cá nhân, MC Thảo Vân viết: "Sẽ luôn nhớ nụ cười lạc quan của anh".

Ca sĩ Minh Quân viết: "Vĩnh biệt người nghệ sĩ sân khấu vừa mới ra đi. Một người nghệ sĩ tài hoa, giản dị và vô cùng chất phác. Xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh anh. Xin chia buồn cùng toàn bộ gia quyến".

Ca sĩ Hồ Quang 8 đang túc trực cùng gia đình để lo hậu sự cho ông. Gia đình đau lòng nhưng vì đã chuẩn bị tinh thần từ trước nên cố gắng bình tĩnh.

Khoảng 10 ngày trước, Hồ Quang 8 đến thăm Hán Văn Tình. Ông còn khỏe khoắn, tươi tỉnh. Họ cùng nhau nhắc lại kỷ niệm dịp 12/8 âm lịch năm ngoái, trong giỗ Tổ nghề Sân khấu, nghệ sĩ Hán Văn Tình dù mang bệnh vẫn hào sảng đọc văn tế.

"Chỉ sáu hôm nữa là tròn một năm. Hôm trước tôi có nói anh mau khỏe lại mà đọc văn tế chứ không ai thay anh được đâu. Anh ấy bảo: 'Tôi cũng đang mong đây' ", Hồ Quang 8 kể.

Theo An Hoàng (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung thành với hình ảnh nhẹ nhàng nữ tính, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh mỗi...
Mới đây, ca sĩ Vy Oanh gây chú ý khi rao bán căn biệt thự ở trung...
Nghệ sĩ hài Công Lý hiếm khi đi sự kiện, mới đây anh sánh vai Ngọc...