Thứ Hai, ngày 21/05/2018 06:54 AM (GMT+7)

Kỷ niệm không bao giờ quên về NSND Đình Quang

authorThanh Hà Thứ Ba, ngày 14/07/2015 08:08 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước sự ra đi đột ngột của giáo sư, tiến sĩ, nghệ sĩ nhân dân Đình Quang, trong niềm thương tiếc và tình cảm yêu quý người thầy của mình, nhà biên kịch Lê Quý Hiền chia sẻ với Dân Việt, NSND Đình Quang là người đa tài, ở bất cứ lĩnh vực nào ông cũng làm rất xuất sắc.

   

 ky niem khong bao gio quen ve nsnd dinh quang hinh anh 1
GS, TS, NSND Đình Quang và con gái MC Mỹ Linh. Ảnh: Internet

Xin chia sẻ với bạn đọc những dòng tâm sự của nhà biên kịch Lê Quý Hiền trước niềm tiếc thương sự ra đi của cây đại thụ sân khấu Việt Nam - NSND Đình Quang.

"Có thể nói NSND Đình Quang là người bốn trong một. Với tư cách là một nhà giáo, thầy đã đào tạo ra những lứa, lớp học trò xuất sắc của ngành sân khấu như: NSND Doãn Hoàng Giang; Trọng Khôi; NSND Đoàn Dũng, NSƯT Minh Ngọc, NSND Thế Anh, NSƯT Mỹ Dung, NSND Doãn Châu…NSND Đình Quang là người đầu tiên làm hiệu trưởng trường Trung cấp nghệ thuật, trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh Việt Nam). 

Tư cách thứ hai của NSND Đình Quang là nhà lý luận, thầy đã trở thành một trong thế hệ đạo diễn sân khấu đầu tiên của Việt Nam, là người đầu tiên giới thiệu phương pháp sân khấu Stanislavski và Bertolt Brecht. Tư cách thứ 3 mà tôi muốn nói đến là NSND Đình Quang là đạo diễn, khi là người đầu tiên đưa điện ảnh lên sân khấu qua tác phẩm “Đại đội trưởng của tôi” của tác giả Đào Hồng Cẩm lên sân khấu. 

Và cuối cùng tôi muốn nói đến tài năng người thầy của mình, đó chính là nhà quản lý. GS, Tiến sĩ, NSND Đình Quang với tư cách là nhà quản lý đã tạo dấu ấn không nhỏ khi ông ngồi ở cương vị là thứ trưởng của Bộ Văn hóa Thông tin. Ông đã góp công sức rất lớn để phát triển sân khấu và đi trước cả văn học trong thời kỳ đổi mới.

Tôi vẫn còn nhớ, tác phẩm “Tôi và chúng ta” của nhà biên kịch Lưu Quang Vũ, khi dựng vở, giám đốc nhà hát Đoàn kịch Hà Nội, Hoàng Quang Tạo bắt sửa đi, sửa lại đến 10 lần. Nhưng lúc đó, thầy Đình Quang rất quan tâm tới vở kịch, đã xuống xem và hỏi han rất kỹ, sau một hồi xem xét, thầy chốt lại, phải làm thế này, thế kia…và cuối cùng, nhờ sự can thiệp của thầy, vở kịch đã được giữ nguyên theo bản gốc và có được vở kịch hay như ngày hôm nay.

Không chỉ giỏi về chuyên môn, cách quản lý, thầy còn là người sống rất khiêm tốn và liêm chính. Tôi vẫn còn nhớ, Bộ Văn hóa Thông tin, ngày xưa có một quy định, có thể coi là luật bất thành văn rằng, bất người nào, khi mới lên chức thứ trưởng đều được Bộ xây cho bể nước. Và thầy Đình Quang cũng vậy. Nhưng ngày đấy, khi thợ xây dựng đến để xây bể nước cho nhà thầy, thì thấy đã từ chối với lý do, thầy không có nhu cầu. Trong khi vào thời kỳ ấy, nhà nào  có bể nước riêng chẳng khác nào nhà ấy có một kho báu trong nhà.

Ngoài ra, NSND Đình Quang còn là người cực kỳ ham học hỏi, có tâm hồn trẻ trung, mặc dù gần 90 tuổi nhưng thầy vẫn lướt web và vẫn chát Facebook.

Tôi nhớ một kỷ niệm về thầy. Trước khi thầy đi Đà Nẵng, thầy khoe với tôi rằng, lâu nay "ta" vào Facebook bằng iPad chậm lắm (NSND Đình Quang có cách xưng với mọi người khá đặc biệt, thầy xưng danh là "ta" và gọi người đối diện là "người"). Nhưng bây giờ "ta" phát hiện ra, vào máy tính bàn "ta" cũng vào Facebook được. Và từ ngày vào bằng máy tính bàn, "ta" đã viết được nhiều hơn mà không bị mỏi tay.

Bài viết cuối cùng của thầy tôi trước khi ra đi đó là bài “Nghĩ về sóng biển Đông” được thầy  đưa lên Facebook".

GS, TS, NSND Đình Quang sinh năm 1928 tại Hà Nội, tên thật là Nguyễn Đình Quang, gia đình có 16 anh chị em. Trong kháng chiến chống Pháp, ông nhập ngũ rồi trở thành diễn viên, giữ chức Trưởng đoàn kịch trung đoàn 77, Trưởng đoàn văn công Sư 325 tại mặt trận Bình Trị Thiên. NSND Đình Quang cũng là là đạo diễn sân khấu, nhà viết kịch, nhà nghiên cứu lí luận sân khấu, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội (nay là Đại học Sân khấu Điện ảnh Việt Nam); nguyên hiệu trưởng trường Trung cấp nghệ thuật. Các tác phẩm của ông đã trở thành bất hủ, và đã đặt nền tảng cho những khuôn mẫu dàn dựng từ kịch đến điện ảnh, mang đúng chất Việt Nam, tôn vinh văn hóa Việt Nam như: Tàn đêm ( Tất Đạt ), Tuổi hai mươi ( Lưu Trọng Lư ), Đại đội trưởng của tôi (Đào Hồng Cẩm), Bệnh sĩ ( Lưu Quang Vũ ), Hão ( Lê Quý Hiền ), Người tốt thành Tứ Xuyên (Bertolt Brecht), Một đêm giông tố...

NSND Đình Quang từ trần lúc 1 giờ ngày 13.7 tại Bệnh viện Đà Nẵng, hưởng thọ 87 tuổi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Về nước sau thời gian định cư tại Mỹ, NSƯT Vũ Luân đã đến thăm...
Trong phim truyền hình lẫn điện ảnh Việt gần đây, có những cặp diễn...
Tất cả những lần đến Liên hoan phim (LHP) Cannes của Lý Nhã Kỳ đều...