Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 16:00 PM (GMT+7)

Lạc vào thế giới sống động của "Dế mèn phiêu lưu ký"

authorMai An (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 21/01/2018 15:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với ý tưởng thiên về sắp đặt, các tác phẩm mình họa và các tác phẩm độc lập mở ra nhiều chiều liên tưởng từ thế giới Dế Mẹn được đặt trong không gian rộng hơn 4.000m2 của VCCA.

   

Chiều 20.1, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) đã  chính thức khai mạc Triển lãm “Dế Mèn phiêu lưu ký-chạm tới những thế giới” tại B1-R3 Vincom Royal City 72 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. 

 lac vao the gioi song dong cua "de men phieu luu ky" hinh anh 1

Mô hình chú Dế Mèn khổng lồ được trưng bày giữa trung tâm khán phòng.

Triển lãm giới thiệu tới công chúng các tác phẩm tranh, sắp đặt và điêu khắc… lấy ý tưởng từ tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài. 6 họa sĩ tham gia triển lãm gồm: Trương Qua, Ngô Mạnh Lân, Thành Chương, Tạ Huy Long, Vũ Xuân Hoàn và Đậu Thị Ngọc Vinh (Đậu Đũa) đã sắp đặt các tác phẩm trong không gian hơn 4.000m2, tái hiện cuộc phiêu lưu dưới chân những gốc rạ, bờ ao...

Điểm nhấn của triển lãm là mô hình chú dế khổng lồ dài 15m, cao 4,5m trong tư thế bật nhảy. Hình ảnh chú dế được đặt trên mặt gương phản chiếu tạo sự tò mò thích thú cho người xem, đặc biệt là các em nhỏ. Từng bộ phận của chú dế như gai chân, vân cánh, bộ giáp huyền thoại… đều được thể hiện tỉ mỉ, sinh động.

 lac vao the gioi song dong cua "de men phieu luu ky" hinh anh 2

Cùng với Dế Mèn, triển lãm còn giới thiệu những nhân vật khác như chuồn chuồn, châu chấu voi, bọ ngựa, xén tóc… được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Để tạo thêm sức hút cho người xem, các nghệ sĩ còn sáng tạo thêm những "dòng sông gương" ngay trên mặt sàn. Phía bên trên là những chú chuồn chuồn rợp kín phản chiếu xuống lòng gương.

 lac vao the gioi song dong cua "de men phieu luu ky" hinh anh 3

Bên cạnh đó, những kỷ vật liên quan tới nhà văn Tô Hoài và những ấn bản đầu tiên của “Dế Mèn phiêu lưu ký” từ kho tư liệu quý của Nhà xuất bản Kim Đồng cũng được trưng bày. Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 25.3 tại Hà Nội, vào cửa tự do. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bốn tuyển thủ đã quyết định bỏ ra tới 600 ngàn đồng cho một tấm ảnh...
Người đẹp chuyển giới Hương Giang cho biết trái tim cô bị tra tấn...
Sau khi nêu quan điểm về cộng đồng LGBT, BB Trần đã có đôi lời chia...