Thứ Hai, ngày 10/12/2018 20:46 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 07/06/2015 07:00 AM (GMT+7)

Làm gãy tay tượng cổ, du khách bị phạt 15 năm tù

 Một du khách bẻ gãy một ngón tay của bức tượng cổ đang phải đối diện với mức án phạt là 15 năm tù giam.

   

Thị trưởng thành phố Florence, Ý đã rất tức giận trước hàng loạt những vụ phá hoại di sản nghệ thuật xảy ra ở đất nước này, ông kêu gọi phạt tù những kẻ thực hiện hành vi “kinh khủng và hèn hạ” trên với mức phạt lên tới 15 năm tù.

Nhà chức trách ở thành phố Florence, Ý vừa phát hiện một vụ phá hoại di sản nữa, một du khách nào đó đã bẻ gãy một ngón tay của bức tượng cổ vô giá được thực hiện bởi nhà điêu khắc Pio Fedi từ thế kỷ 19, bức tượng khắc họa cảnh nàng Polyxena - một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp - bị bắt đi khi thành Troy thất thủ.

Vụ phá hoại tác phẩm nghệ thuật này là sự việc mới nhất trong chuỗi những vụ việc tương tự xảy ra tại các địa điểm tham quan nổi tiếng của Ý.

Truyền thông Ý cho rằng chính động cơ phá hoại đã dẫn tới những sự việc đáng tiếc liên tục xảy ra với các di sản nghệ thuật quý giá của nước Ý.

Bức tượng 150 tuổi này hiện đang được trưng bày ở tòa nhà Loggia de Lanzi - một triển lãm mở, trưng bày các tác phẩm điêu khắc đặt dưới một mái vòm cổ kính, được xây dựng từ thế kỷ 14.

 lam gay tay tuong co, du khach bi phat 15 nam tu hinh anh 1

 

Nhà chức trách ở thành phố Florence cho biết một kẻ phá hoại đã cố tình bẻ gãy một ngón tay của hoàng tử Polites - nhân vật nằm ở phần chân tượng.

Bức tượng khắc họa nàng công chúa Polyxena của thành Troy - con gái vua Priam và hoàng hậu Hecuba, nàng bị bắt đi sau khi thành Troy thất thủ, trở thành người thế thân để đổi lấy thi thể của anh trai nàng - hoàng tử Hector.

Thi thể một người anh trai khác của nàng - hoàng tử Polites - nằm ở ngay phần chân tượng, trong khi hoàng hậu Hecuba đang cố gắng níu lấy Pyrrhus - người đang vung thanh gươm vào không trung, những mong có thể cứu lấy con gái Polyxena.

Ngón tay bị bẻ gãy nằm ở trên bàn tay trái của bức tượng khắc họa hoàng tử Polites đang nằm sõng soài trên mặt đất. Ngón tay bị bẻ gãy từ ngày thứ 2 nhưng đến thứ 3, người ta mới phát hiện ra sự phá hoại này.

Những nhà chức trách ở Florence đã kêu gọi lập nên một rào chắn xung quanh bức tượng bởi bức tượng này đã bị phá hoại 3 lần kể từ năm 2012.

 lam gay tay tuong co, du khach bi phat 15 nam tu hinh anh 2
Florence - thành phố nghệ thuật của nước Ý còn nổi tiếng với bức tượng David của nhà điêu khắc Michelangelo

 

Trong khi đó, thị trưởng thành phố Florence - ông Dario Nardella cho rằng cần phải trừng phạt mạnh tay hơn đối với những vụ cố ý phá hoại tác phẩm nghệ thuật với mức phạt tù nên được nâng lên 15 năm để thực sự mang tính răn đe đối với những kẻ có ý định phá hoại.

Hiện tại cảnh sát đang xem lại băng ghi hình để nhận dạng kẻ đã gây ra sự phá hoại này. Bức tượng cũng sẽ sớm được phục chế. Đáng buồn là những sự việc như thế này vốn không phải việc hiếm gặp tại các thành phố lưu giữ nhiều di sản văn hóa - nghệ thuật của Ý. Một sự việc tương tự đã từng xảy ra hồi năm 2013 khi một du khách Đức từng bẻ gãy một ngón tay của bức tượng.

 lam gay tay tuong co, du khach bi phat 15 nam tu hinh anh 3
Bức tượng khắc họa nàng Polyxena - công chúa thành Troy, con gái của vua Priam và hoàng hậu Hecuba đang bị bắt đi khi thành Troy thất thủ.

 

Những địa điểm tham quan của Ý vốn đã luôn phải đối mặt với vô số vấn đề đến từ phía các khách du lịch.

Hồi tháng 5, hai du khách đã làm vỡ một phần bức tượng bằng đá hoa cương khắc họa nhân vật thần thoại Hercules - bức tượng nổi tiếng đặt ở thành phố Cremona. Hồi tháng 3, lại có hai du khách người Mỹ bị bắt vì khắc tên lên tường Đấu trường La Mã ở Rome và sau đó còn chụp hình “tự sướng” với… “tác phẩm” vừa thực hiện.

 lam gay tay tuong co, du khach bi phat 15 nam tu hinh anh 4
Đấu trường La Mã

 

Năm 2013, một du khách Mỹ cũng khiến dư luận Ý tức giận khi ông này vô tình làm gãy một ngón tay của bức tượng 600 năm tuổi khắc họa Đức Mẹ Đồng trinh đặt ở Viện bảo tàng Các tác phẩm nghệ thuật Thánh đường ở thành phố Florence.

Khi đó, người đàn ông 55 tuổi đang so sánh ngón tay của mình với ngón tay của bức tượng thì bất ngờ bị mất thăng bằng, liền tóm vào ngón tay của tượng và khiến nó bị gãy rời ra. 

Theo (Theo Dân Trí)
Tag:  tượng cổ, văn hoá   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hình ảnh Hồ Quang Hiếu cùng Bảo Anh đi ăn, cùng check-in tại một...
Sau ồn ào tình ái - hôn nhân cách đây gần 3 năm, Thu Quỳnh và Minh...
Phía Phương Khánh đã lên tiếng khi một người đàn ông cho biết chưa...