Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:15 PM (GMT+7)

Làng văn hóa Đồng Mô tất bật nhờ đặc sản, văn hóa truyền thống

authorLê San Thứ Tư, ngày 02/03/2016 06:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để giới thiệu mặt hàng thổ cẩm, các món ăn cũng như nét văn hoá truyền thống của dân tộc mình, các bà, các cô người Thái, người Mường không ngại khó khăn, thiếu thốn đã về sống tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội).

   

Ấn tượng thổ cẩm Mường

Xuống Hà Nội được 4 tháng, bà Bùi Thị Lan Phương (dân tộc Mường) - người sáng lập HTX Dệt may thổ cẩm Vọng Ngàn ở huyện Tân Lạc, Hoà Bình, đã coi Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam như ngôi nhà thứ 2 của mình. Bà Phương chia sẻ: Tôi rất có duyên với nơi đây. Cách đây hơn 20 năm, khi Làng văn hoá khai trương, tôi và một số người đại diện cho dân tộc Mường Hoà Bình mang bộ chiêng 54 chiếc về đánh chào mừng. Do vậy, khi Làng có chính sách khuyến khích mang các sản phẩm thổ cẩm, các đặc trưng văn hoá như cồng chiêng, ẩm thực về giới thiệu, tôi và một số anh, chị em trong HTX đã cùng nhau xuống đây.

 lang van hoa dong mo tat bat nho dac san, van hoa truyen thong hinh anh 1

Phụ nữ Thái bên khung dệt thổ cẩm. ảnh:L.S

Mới đầu, bà Phương và các anh chị em trong HTX cũng gặp rất nhiều khó khăn vì Làng lúc ấy rất vắng, hoang vu, các điều kiện sống cũng không đảm bảo. “Nhưng ở một thời gian cũng quen dần, khung dệt được làm lại, khách tham quan đến với Làng văn hoá càng nhiều hơn, thành ra lại thấy gắn bó với Làng này” – bà Phương cho hay.

  Theo ông Lâm Văn Khang - Phó trưởng Ban quản lý Làng văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, từ tháng 10.2015, Làng đã tổ chức thí điểm hoạt động hàng ngày của 2 cộng đồng dân tộc Mường và Thái nhằm tái hiện cuộc sống sinh hoạt lao động sản xuất, làm nghề thủ công truyền thống tại chính không gian của dân tộc ấy.  

HTX Dệt thổ cẩm Vọng Ngàn của bà Phương sản xuất các bộ trang phục dân tộc, túi xách, ga trải giường… “Mới đầu khách đến làng chưa đông, nên chưa bán được nhiều. Nhưng từ cuối 2014 tới nay, đợt hàng nào mang xuống cũng bán hết veo, nhất là những ngày có sự kiện được tổ chức. Khách đến đông và giới thiệu cho nhau nên sản phẩm của Vọng Ngàn bắt đầu được bán đi khắp nơi” - bà Phương  cho hay.

Ẩm thực Thái đắt khách

Những ngày sau tết, chị Hà Thị Phượng Vân - chủ nhân của làng Thái ở Làng văn hoá vẫn tất bật tiếp đón khách. Hôm nay có khách đặt 10 mâm cơm với những món ăn đặc trưng trong ẩm thực người Thái như thịt gác bếp, lạp xường, cá đồ hoa chuối, cá nướng, xôi 7 màu...

Chị Vân chia sẻ: “Trước đây chỉ có cuối tuần, khách lên tham quan mới đặt cơm. Ăn xong họ đều rất thích các món ăn dân tộc Thái, người này nói cho người kia. Bây giờ, hầu như ngày nào chúng tôi cũng làm từ ít nhất 1 – 2 mâm, cuối tuần đông khách đến độ làm không kịp.

Đều đặn hàng tuần, mọi người thay phiên nhau về nhà là xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An), để mang thực phẩm lên. “Chúng tôi luôn chú trọng đến chất lượng của món ăn, phải làm sao giống y như mình vẫn làm ở nhà. Vất vả một chút nhưng nhìn thấy khách đến thích những món ăn của dân tộc mình, mình đã vui lắm rồi” – chị Vân tâm sự.

Nhóm của chị Vân còn tổ chức các buổi văn nghệ, trình diễn các điệu múa, trò chơi của dân tộc Thái tại Làng văn hóa để phục vụ khách tham quan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù sở hữu trong tay khối tài sản có giá trị triệu đô nhưng MC Quyền...
Về nước sau thời gian định cư tại Mỹ, NSƯT Vũ Luân đã đến thăm...
Vì đã quá tin tưởng vào 3 khán giả của tổ tư vấn, cô gái Ngọc Quyên...