Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:22 PM (GMT+7)

Lập hồ sơ di sản cho hát then

authorThanh Hà Thứ Tư, ngày 23/09/2015 09:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên hoan nghệ thuật hát then-đàn tính các dân tộc Tày, Nùng, Thái lần thứ V - 2015, diễn ra tại tỉnh Tuyên Quang từ ngày 24 đến 26.9 nhằm tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về loại hình nghệ thuật dân gian hát then-đàn tính - một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc đã gắn bó với đời sống của các dân tộc Tày, Nùng, Thái.

   

Đồng thời đây cũng là cơ hội để các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên của các tỉnh có di sản then gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, giới thiệu, phát huy những giá trị, những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc trưng của các dân tộc.

 lap ho so di san cho hat then hinh anh 1

 Hát then luôn gắn liền với đời sống người Tày, Nùng, Thái. Ảnh:   T.L

Liên hoan sẽ có sự tham gia của 14 tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Quảng Ninh… Các nghệ nhân, diễn viên sẽ đem đến những tiết mục đặc sắc của loại hình nghệ thuật dân gian này phục vụ khán giả. Ngoài những tiết mục biểu diễn, nằm trong khuôn khổ của Liên hoan nghệ thuật hát then–đàn tính còn có triển lãm chủ đề “Di sản văn hóa then các dân tộc Tày, Nùng, Thái”, trưng bày các hiện vật, hình ảnh, nhạc cụ dùng cho hát then ở từng vùng, miền; giới thiệu các nghệ nhân tiêu biểu của loại hình nghệ thuật này; Hội thảo quốc tế “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản then của các dân tộc Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam”.

Chia sẻ về liên hoan, ông Nguyễn Hải Anh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, Trưởng ban Tổ chức nhấn mạnh: “Di sản then đang có sức sống mạnh mẽ tại tỉnh Tuyên Quang nói riêng và các tỉnh, thành phố khác. Tại Tuyên Quang, then được các gia đình, dòng tộc tham gia gìn giữ, bảo tồn và phát huy rất tốt qua các cuốn sách, tư liệu, gia phả, hương ước; bên cạnh đó then cũng được các nghệ nhân, nhạc sĩ… không ngừng sáng tạo và lan tỏa từ thế hệ này đến thế hệ khác qua việc sáng tạo nên các làn điệu then mới, sáng tác ca khúc dựa trên giai điệu của then. Đây chính là cơ sở vững chắc để các nhà quản lý văn hóa, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu hoàn thiện hồ sơ di sản “Then Tày, Nùng, Thái Việt Nam” trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 12 tới. Nếu được Thủ tướng phê duyệt, hồ sơ di sản sẽ trình UNESCO vào cuối tháng 3.2016 để xem xét công nhận là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau khi có vụ tố của người mẫu Kim Phượng, khán giả mới để ý đến...
Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp...
"Làm ơn, sáng sớm hãy dành cho nhau 5,7 phút. Hỏi han chia sẻ công...