Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:02 PM (GMT+7)

Lễ hội đua ghe ngo Sóc Trăng: Các đội sẵn sàng tranh tài

authorCHÚC LY Thứ Năm, ngày 19/11/2015 07:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để chuẩn bị cho cuộc tranh tài tại Lễ hội đua ghe ngo Sóc Trăng lần thứ 2 khu vực đồng bằng sông Cửu Long, suốt mấy tháng qua vận động viên của các đội đua ghe ngo tại nhiều phum, sóc ráo riết tập luyện, hứa hẹn sẽ có những cuộc tranh tài sôi nổi, quyết liệt.

   

Ráo riết tập luyện

Đến các chùa Khmer có ghe ngo vào những ngày này, ai cũng dễ dàng cảm nhận không khí sôi nổi tại các buổi tập luyện đua ghe ngo. Tại chùa Norinh Rengsây Ong Kho, thuộc thị trấn Hưng Lợi, huyện Thạnh Trị, khoảng 1 tháng nay, cứ đến buổi chiều là các vận động viên, đa số là phật tử của chùa từ 80-100 người lại tụ tập về chùa để tập thể lực và luyện bơi trên giàn gỗ.

 le hoi dua ghe ngo soc trang: cac doi san sang tranh tai hinh anh 1

Đua ghe ngo là một trong những môn thể thao, nét văn hóa truyền thống đặc trưng của bà con Khmer Nam Bộ. Ảnh: CHÚC LY

Những cánh tay cuồn cuộn đưa dầm xuống nước kéo thật mạnh với nhịp bơi khá đều, thể hiện sự quyết tâm và tinh thần đoàn kết của các vận động viên, khiến không khí buổi tập càng thêm phấn khởi. Ông Lý Hol - Trưởng ban Quản trị chùa Norinh Rengsây Ong Kho cho biết: “Cả nhà sư và phật tử trong chùa rất đoàn kết, việc tập luyện cũng được triển khai mạnh mẽ, quyết tâm hơn. Năm nay, chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu hết khả năng, dù thắng hay thua vẫn quyết tâm làm sao chung vui cùng lễ hội đua ghe ngo truyền thống của dân tộc mình”.

Tại khuôn viên chùa Đay Ta Suốs tọa lạc tại ấp Sóc Xoài, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, không khí trong ngày chùa tổ chức lễ hạ thủy ghe ngo thật sự rất náo nhiệt. Từ sáng sớm đã có rất đông vận động viên, bà con phật tử tụ tập về chùa để tham gia lễ cũng như chiêm ngưỡng chiếc ghe ngo mới cóng vừa hạ thủy.

Sẵn sàng cho ngày hội

 Lễ hội đua ghe ngo Sóc Trăng lần 2 được tổ chức tại TP.Sóc Trăng từ ngày 19-25.11 với nhiều nội dung hoạt động như: Hội chợ thương mại, triển lãm, du lịch; chương trình nghệ thuật quần chúng; lễ cúng trăng; thi thả đèn nước; thi ẩm thực 3 dân tộc Kinh - Khmer – Hoa… Trọng tâm của lễ hội diễn ra vào ngày 24 và 25.11 với nội dung đua ghe ngo nam và nữ.   

Thượng tọa Trần Sia - trụ trì chùa Đay Ta Suốs cho biết, kinh phí để thực hiện đóng ghe ngo mới này vào khoảng 250 triệu đồng, một phần do chính quyền địa phương hỗ trợ, còn lại chủ yếu các phật tử trong bổn chùa đóng góp. Đây cũng là niềm ao ước bấy lâu nay của nhà chùa cũng như bà con phật tử. “Trước đây chùa Đay Ta Suốs không có ghe ngo, các nhà sư đã vận động bà con phật tử trong nhà chùa gom góp kinh phí đóng được chiếc ghe ngo mới này để tham dự lễ hội” - Thượng tọa Trần Sia chia sẻ.

Trao đổi với PV, ông Lâm Thanh Dũng – Trưởng phòng Nghiệp vụ thể dục thể thao (Sở VHTTDL tỉnh Sóc Trăng) cho biết: “Đã có khoảng 55 đội ghe ngo nam, nữ của tỉnh Sóc Trăng và các tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long đăng ký tranh tài trong Lễ hội đua ghe ngo Sóc Trăng lần 2. Đến nay mọi công tác chuẩn bị cho hoạt động đua ghe ngo đã hoàn tất, hứa hẹn một mùa lễ hội hấp dẫn, sôi động”. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Ngay khi có thông tin tài khoản Thùy D. tự xưng là em vợ của MC...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...