Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 14:08 PM (GMT+7)

Lễ hội Katê được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

authorCông Tâm Thứ Năm, ngày 19/10/2017 15:43 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 19.10, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ công bố và đón nhận bằng chứng nhận Lễ hội Katê của người Chăm Ninh Thuận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

   

Phát biểu tại lễ hội, ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, những năm qua, đời sống của đồng bào người Chăm trong tỉnh đã có bước chuyển biến rõ nét, hòa chung với nhịp điệu phát triển của đất nước. Nhiều lễ hội, di tích của đồng bào người Chăm được duy trì, bảo tồn và phát triển. Ông Vĩnh nhấn mạnh, lễ hội Katê mang những giá trị độc đáo, đặc sắc luôn gắn liền với đời sống tâm linh, sinh hoạt và đã trở thành một nét đẹp của đồng bào người Chăm. Lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia nhờ sự đóng góp lớn lao của người Chăm. Đây là niềm tự hào cho người dân Ninh Thuận, góp thêm sắc màu sinh động cho văn hóa Việt Nam.

 le hoi kate duoc cong nhan di san van hoa phi vat the cap quoc gia hinh anh 1

Biểu diễn văn hóa, văn nghệ tại lễ hội

 le hoi kate duoc cong nhan di san van hoa phi vat the cap quoc gia hinh anh 2

Các lễ vật dâng lên cúng các vị thần

Ghi nhận của PV Dân Việt, từ sáng sớm tại khu vực tháp Pô Klông Garai, rất đông người trên địa bàn tỉnh đổ về để cùng vui đón hội Katê năm 2017. Đây là một trong những lễ hội quan trọng của đồng bào người Chăm Ninh Thuận theo đạo Bà la môn. Lễ hội Katê được bắt đầu với các nghi thức rước y trang từ dưới các làng lên tháp Pô Klông Garai. Trong tiếng kèn Saranai, điệu trống Ginăng, hàng vạn người nô nức trong trang phục mới tụ về ngôi tháp cổ với niềm thành kính.

 le hoi kate duoc cong nhan di san van hoa phi vat the cap quoc gia hinh anh 3

Ông Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ hội Katê năm 2017

Bà Trương Thị  Bay (thôn Hiếu Lễ, xã Phước Hậu, huyện Ninh Phước) cho biết: “Katê năm nay vui hơn so với mọi năm, bởi thời tiết trong năm rất thuận lợi. Gia đình tôi mới thu hoạch lúa xong, năng suất tăng hơn so với các năm trước nên gia đình đón Tết ấm áp”. Theo bà, hàng năm cứ đến ngày này với bộ áo mới và mang các lễ vật gà, các loại trái cây, trầu cau… để cúng dâng lên các vị thần. Cầu mong gia đình được sung túc, vui vẻ, con cái học tập đến nơi, đến chốn.

 le hoi kate duoc cong nhan di san van hoa phi vat the cap quoc gia hinh anh 4

Lễ hội Ka tê của người Chăm Ninh Thuận được công nhận di sản văn hóa phi vật thể 

Theo thông lệ, cứ vào tháng 7 Chăm lịch, đồng bào người Chăm tổ chức lễ hội Katê, bao gồm hai phần: Phần lễ và phần hội, mục đích nhằm tưởng nhớ các vị thần linh, các bật tiền bối có công dạy cho dân trồng trọt, dệt vải và đồng thời cũng là dịp tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Lễ hội năm nay diễn ra từ ngày 18.10 - 21.10 (tức ngày 30.6 - 3.7 Chăm lịch).

Hàng năm, cứ đúng vào ngày mùng 1 tháng 7 Chăm lịch thì đồng bào Chăm khắp nơi của tỉnh Ninh Thuận nô nức đến viếng và dâng lễ tại các đền, tháp để tỏ lòng biết ơn các đấng đã có công xây dựng đất nước. Người Chăm chủ yếu sống bằng nghề nông, phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều, nên sau khi thu hoạch họ thường lên tháp để tạ ơn và cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được tươi tốt, gia quyến được bình an… Trong lễ hội, Ban tổ chức còn tổ chức một số hoạt động, như: Hội thi tay nghề dệt thổ cẩm, hội thi tay nghề gốm, văn nghệ…

 le hoi kate duoc cong nhan di san van hoa phi vat the cap quoc gia hinh anh 5

 le hoi kate duoc cong nhan di san van hoa phi vat the cap quoc gia hinh anh 6

Lễ hội Katê luôn thu hút đông đảo khách tham quan

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cuộc trò chuyện của một nhóm khán giả nữ khiến Hồ Ngọc Hà nhận thấy...
Người hâm mộ Hoàng Thùy lên tiếng bảo vệ thần tượng trước những lời...
Nữ chính 'Chạy trốn thanh xuân' Lưu Đê Ly phủ nhận việc cô văng tục...