Thứ Hai, ngày 17/12/2018 19:03 PM (GMT+7)

Lễ hội Ném Thượng 2016 thực sự không còn "chém lợn"?

authorThanh Hà Thứ Tư, ngày 27/01/2016 15:53 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người dân của làng Ném Thượng, Bắc Ninh đồng thuận với việc cần thay đổi tục lệ “chém lợn”, tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn vấp phải ý kiến phản đối của một số người cao tuổi trong làng.

   

Thông tin của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh đưa ra tại cuộc gặp mặt báo chí ngày 27.1 cho biết, lễ hội Ném Thượng của phường Khắc Niệm năm 2016 sẽ thực hiện nghiêm túc nội dung công văn số 302/UBND-VX, ngày 8.2.2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh về việc quản lý, tổ chức lễ hội Ném Thượng của phường Khắc Niệm, trong đó yêu cầu không thực hiện tục “chém lợn”; thông báo kết luận số 2820 TB-BVHTTDL ngày 15.7.2015 của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL tại Hội nghị sơ kết công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2015 trong đó có nội dung yêu cầu: Chấm dứt các tập tục không phù hợp như “chém lợn” trong lễ hội.

Theo ông Lưu Đình Thực, Phó Chủ tịch UBND thành phố Bắc Ninh, thực hiện Thông tư 15 về quản lý, tổ chức lễ hội của Bộ VHTT&DL năm 2015, trong đó có mục liên quan đến hành vi kích động bạo lực, nhất là liên quan đến tục “chém lợn”. UBND thành phố Bắc Ninh có Công văn 369, ngày 15.12.2015 triển khai thực hiện tới phường Khắc Niệm, yêu cầu Đảng ủy có nghị quyết triển khai thực hiện nghiêm túc không chém trong đình; phường Khắc Niệm cũng xây dựng kế hoạch chi tiết chỉ đạo quyết liệt, sau khi rước “ông lợn” quanh làng về khu vực riêng để mổ thịt làm cỗ ngọc tế thánh.

 le hoi nem thuong 2016 thuc su khong con "chem lon"? hinh anh 1

Lễ hội Ném thượng năm 2016 sẽ không “chém lợn”? Ảnh minh họa

Ông Thực cũng khẳng định, đã có những công văn, chỉ thị rất sát sao, tuy nhiên đây vẫn là vấn đề khó bởi liên quan đến phong tục truyền thống song mùa lễ hội năm 2016, các cấp quản lý của Bắc Ninh rất quán triệt và đi đến nhất trí cao để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Có nhiều ý kiến báo chí cho rằng, trước mùa lễ hội năm 2015, Bắc Ninh cũng đã đưa ra các chỉ thị, công văn quán triệt người dân Khắc Niệm tuân thủ những khuyến cáo tục “chém lợn”, tuy nhiên những hành động và hình ảnh của tục lệ này vẫn xảy ra, là vấn đề nhức nhối với dư luận. Ông Lưu Đình Thực cho biết, mùa lễ hội năm 2016 có điều thuận lợi, đó là Thông tư 15 của Bộ vừa ban hành, đồng thời UBND thành phố Bắc Ninh cũng ra Văn bản chỉ đạo riêng, Đảng ủy của phường có nghị quyết và kế hoạch cụ thể để quán triệt, triển khai tới người dân.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho lễ hội này đã được phường Khắc Niệm báo cáo và thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, nhiều người dân Ném Thượng cũng đồng thuận với việc cần thay đổi tục lệ “chém lợn”, tuy nhiên bên cạnh đó cũng còn vấp phải ý kiến chưa thuận tình của một số người cao tuổi trong làng.

“Năm 2015 làng Ném Thượng đã bị cắt danh hiệu Làng Văn hóa do mùa lễ hội còn để xảy ra tình trạng “chém lợn”. Có ý kiến cho rằng việc cắt danh hiệu như vậy là quá nặng với dân làng. Tuy nhiên, để làm quán triệt hơn tinh thần trách nhiệm của dân làng, các cấp quản lý đối với tình trạng còn tồn tại phong tục tập quán không còn phù hợp với đời sống hiện nay, thì đây là việc nhằm thực hiện tốt hơn, đồng thời trong mùa lễ hội năm 2016 sẽ tiếp tục gắn trách nhiệm với người đứng đầu của địa phương này nếu để diễn ra tình trạng này”  - ông Lưu Đình Thực cho hay.

Theo ghi nhận của phóng viên trong chuyến đi thực tế tại làng Ném Thượng, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã sẵn sàng, tuy nhiên khá im ắng. Được biết năm vừa qua dân làng đã chọn được hộ gia đình nuôi 3 “ông ỉn”, để đúng ngày 6 tháng Giêng chọn 2 “ông” làm lễ rước và tế thánh. Đúng tục lệ, sau khi rước quanh làng, 11h30 phút sẽ thực hiện nghi lễ giết thịt và làm cỗ ngọc.

Có còn nghi lễ “chém” hay không, có lẽ vẫn phải chờ đợi đến ngày diễn ra lễ hội, chờ vào ý thức của người dân cùng tư duy đổi mới những phong tục tập quán không còn phù hợp, để đến những mùa lễ hội sau, Bắc Binh không còn là điểm “nóng” còn tồn tại những điều không hay trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghệ sĩ múa nổi tiếng Đặng Hùng - bác ruột của thủ môn Đặng Văn Lâm...
Vượt qua các đối thủ nặng ký, H'Hen Niê đã góp mặt trong Top 5 chung...
Trong bài phỏng vấn do tờ báo Nga газета.ru thực hiện, Đặng Văn Lâm...