Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 13:47 PM (GMT+7)

Lễ hội phết Hiền Quan bị tạm dừng vì vỡ trận, tranh cướp hỗn loạn

authorThảo Nguyên (tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 07:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày đầu tiên lễ hội Phết Hiền Quan 2019 đã để xảy ra cảnh tượng hỗn loạn, tranh cướp, xô đẩy, không đảm bảo an ninh trật tự.

   

Ngày 16.2 (12 tháng giêng), lễ hội Phết Hiền Quan 2019 đã diễn ra. Nhưng ngay trong ngày đầu tiên, lễ hội phết đã diễn ra cảnh tượng hỗn loạn, khi phương án chia đội tham gia đánh phết của BTC đã bị phá vỡ, nhiều người từ bên ngoài tràn vào bãi đánh phết mặc cho lực lượng an ninh được bố trí dày đặc. 

Vì vậy, BTC lễ hội đã quyết định tạm dừng và sau đó đã có thông báo chính thức sẽ không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng giêng như thường lệ. Thay vào đó, sẽ chỉ tổ chức lễ tế trong đền.

 le hoi phet hien quan bi tam dung vi vo tran, tranh cuop hon loan hinh anh 1

Theo thông báo chính thức của BTC, căn cứ vào thể lệ cũng như kế hoạch thực hiện, phần hội (phần đánh phết) của ngày 12 tháng giêng đã không đảm bảo trật tự an ninh cũng như không theo đúng kế hoạch, điều lệ, nên BTC quyết định dừng phần hội, tức là ngày 13 sẽ không có nội dung đánh phết. Các cụ chỉ thực hiện việc tế lễ theo truyền thống.

Ngay khi yêu cầu tạm dừng phần hội, BTC lễ hội đã cùng họp rút kinh nghiệm với lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ, huyện Tam Nông và xã Hiền Quan. Tại đây, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ Nguyễn Đắc Thủy nhấn mạnh, mặc dù đã xây dựng đề án, kịch bản đổi mới với các thể lệ chặt chẽ, nhưng trên thực tế phần đánh phết đã không đảm bảo được các yếu tố an ninh trật tự, để xảy ra tình trạng người bên ngoài tràn vào sân phết.

Ông Nguyễn Đắc Thủy đã yêu cầu BTC lễ hội, UBND xã Hiền Quan không tiếp tục tổ chức đánh phết vào chiều 13 tháng giêng. “Yêu cầu huyện Tam Nông, xã Hiền Quan và BTC lễ hội nghiêm túc thực hiện. Nếu không sẽ vĩnh viễn dừng việc tổ chức đánh phết trong những năm sau”, ông Nguyễn Đắc Thủy khẳng định.

Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Ninh Thị Thu Hương cho biết, ngay sau những diễn biến xảy ra tại phần hội, Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ đã báo cáo về Cục và cho biết sẽ thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ những cam kết trước Bộ từ đầu mùa lễ hội. Nhằm đảm bảo an ninh trật tự cho lễ hội, Sở đã xin ý kiến Bộ VHTTDL, UBND tỉnh về việc tạm dừng phần hội theo đúng tinh thần của Nghị định 110/2018/NĐ-CP về quản lý và tổ chức lễ hội của Chính phủ.

“Cục Văn hóa cơ sở đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt và tinh thần chỉ đạo nghiêm túc của lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Phú Thọ. Theo Nghị định 110 của Chính phủ, các địa phương cần phải nâng cao trách nhiệm trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội, trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu lễ hội xảy ra các hiện tượng tiêu cực, bạo lực, phản cảm…”, bà Hương cho biết.

Trước đó, tại Hội nghị triển khai công tác quản lý tổ chức lễ hội năm 2019 diễn ra tại Hà Nội do Bộ VHTTDL tổ chức, lãnh đạo Sở VHTTDL Phú Thọ chia sẻ, năm nay BTC lễ hội cướp phết Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ) đã trình kịch bản lễ hội lên Bộ VHTTDL và được thông qua. Cụ thể, khu vực sân diễn ra cướp phết quy hoạch diện tích 1.000m2, có 4 vòng hàng rào kiểm soát; chia hai đội mỗi đội 50 người mặc trang phục xanh và đỏ, chỉ những người có trách nhiệm và thành viên hai đội mới được vào khu vực cướp phết. Người thắng cuộc được bảo vệ an toàn trong khu vực sân, sau khi kết thúc lễ hội mới đưa phết về nhà. BTC cũng như các cấp lãnh đạo địa phương sẽ tăng cường các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, nghệ sĩ Vượng...
Đại gia Đức An vừa chia sẻ lại hình ảnh của vợ trẻ Phan Như Thảo...
Ngày 20.3, Bộ VHTTDL đã gửi công văn hoả tốc  số...