Thứ Ba, ngày 23/04/2019 05:44 AM (GMT+7)

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh sẽ diễn ra trong 3 ngày 17 - 19.2

authorThanh Hà Thứ Năm, ngày 24/01/2019 16:24 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 24.1, UBND huyện Ba Vì tổ chức họp báo công bố kế hoạch tổ chức Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì năm 2019.

   

Tại buổi họp báo, ông Đỗ Mạnh Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, một năm sau khi tục thờ Tản Viên Sơn Thánh được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia, UBND huyện đã có phương án bảo tồn và phát huy giá trị của lễ hội.

Cụ thể, huyện đã cho tôn tạo lại cụm di tích Đền Thượng, Đền Trung, Đền Hạ với nguồn kinh phí xã hội hoá trên 4 tỉ đồng. Bên cạnh đó, huyện thực hiện kế hoạch bảo tồn trên 100 di tích liên quan đến tục thờ Đức Thánh Tản Viên trên địa bàn huyện.

 le hoi tan vien son thanh se dien ra trong 3 ngay 17 - 19.2 hinh anh 1

Buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh và khai trương du lịch Ba Vì năm 2019.

“Hiện nay, UBND huyện đang thực hiện lộ trình là từng bước bảo tồn, xây dựng Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh thành lễ hội vùng, giống như lễ hội Chùa Hương (Mỹ Đức), lễ hội đền Hai Bà Trưng (Mê Linh)… Đặc biệt sẽ tiến tới xây dựng hoàn thiện hồ sơ, chỉnh trang lại các lễ rước để trình UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại”, ông Đỗ Mạnh Hùng nói.

"Mục đích của UBND huyện Ba Vì là Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được diễn ra đảm bảo đúng theo nghi thức truyền thống, trang trọng về nghi lễ, đa dạng và phong phú về phần hội. Lễ hội sẽ đưa bản sắc văn hoá của các địa phương, khuyến khích tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống nhưng cũng tăng cường các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng. Xây dựng các gian hàng nhằm quảng bá các sản phẩm của địa phương và thế mạnh du lịch của từng đơn vị trên địa bàn, qua đó phát huy năng lực sáng tạo, phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hoá tinh thần và đời sống tâm linh của nhân dân", ông Đỗ Mạnh Hùng cho hay.

Cũng nhấn mạnh việc triển khai Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được chu đáo, ông Đỗ Mạnh Hùng cho biết, BTC đã thành lập các tiểu ban cụ thể như: Tiểu ban tuyên truyền; Tiểu ban trang trí khánh tiết, lễ tân; Tiểu ban thể dục thể thao; Tiểu ban an ninh trật tự, vệ sinh môi trường...

Theo kế hoạch, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh sẽ bắt đầu từ ngày 12 tháng giêng năm Kỷ Hợi với hoạt động dâng hương tại di tích Đền Thượng, Đền Trung và Đền Hạ. Rạng sáng 13 tháng giêng, bà con các xã sẽ tổ chức rước nước từ sông Đà về làm lễ tế Thánh. Lễ rước nước được xem là một trong những điểm nhấn đặc biệt của lễ hội. Theo truyền thống, vào giờ tý ngày 12 tháng giêng, bà con xã Minh Quang sẽ chọn hai nam thanh, nữ tú của làng, chèo thuyền ra giữa dòng sông Đà, lấy nước rước về đền để tỏ lòng thành kính dâng Đức Thánh Tản Viên. Sau phần lễ là phần hội với các trò chơi dân gian truyền thống như ném còn, cà kheo, việt dã leo núi, đẩy gậy…

Được biết, Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 17 - 19.2 (tức ngày 13 - 15 tháng giêng năm Kỷ Hợi).

Ngoài việc lên kế hoạch tổ chức Lễ khai hội Tản Viên Sơn Thánh, UBND huyện Ba Vì còn khai trương du lịch Ba Vì vào 9h sáng ngày 17.2 (tức ngày 13 tháng giêng) tại di tích lịch sử văn hoá đền Hạ, xã Minh Quang.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thơ Nguyễn Phan Hách, tác giả của những bài thơ nổi tiếng được...
"Thánh nữ Bolero" Jang Mi từ bỏ dòng nhạc sở trường để theo đuổi dòng...
Nhiều sao Việt như Mai Phương, Mai Thu Huyền, Trang Nhung, Đỗ Mạnh...