Thứ Năm, ngày 21/03/2019 10:48 AM (GMT+7)

Lễ phát ấn Đền Trần 2019: Khắc phục tình trạng ăn xin và các hiện tượng phản cảm

authorHuy Hoàng Thứ Hai, ngày 21/01/2019 19:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lễ phát ấn Đền Trần 2019 sẽ được thực hiện từ 5 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng, BTC sẽ khắc phục tình trạng ăn xin và các hiện tượng phản cảm còn tồn đọng từ mùa trước.

   

Chiều 21.1 tại Nam Định, UBND TP. Nam Định đã tổ chức họp báo công bố Lễ hội Khai ấn Đền Trần xuân Kỷ Hợi 2019.

 le phat an den tran 2019: khac phuc tinh trang an xin va cac hien tuong phan cam hinh anh 1

Bà Phạm Thị Oanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Nam Định. Ảnh: Thanh Hà

Theo đó, lễ hội Đền Trần sẽ được diễn ra từ ngày 15.2 - 20.2.2019 (tức ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi) với nhiều hoạt động như: Lễ rước Kiệu Ngọc Lộ; Lễ rước nước, tế cá… Đặc biệt, từ 22 giờ 15 phút đến 22 giờ 40 phút ngày 14 tháng Giêng (18.2.2019), UBND TP. Nam Định sẽ chủ trì các hoạt động chuẩn bị dâng hương tại Đền Thiên Trường. Lễ rước Kiệu ấn sẽ diễn ra từ 22 giờ 40 phút đến 23 giờ 10 phút.

Từ 5 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng (19.2.2019) sẽ tổ chức phát ấn cho nhân dân và du khách thập phương.

Ông Nguyễn Đức Bình - Trưởng BQL di tích đền Trần- Chùa Tháp cho biết, năm nay có 4 tiểu ban được thành lập nhằm thực hiện tốt nhất công tác quản lý, tổ chức lễ hội Đền Trần gồm: Tiểu ban Nghi lễ, Tuyên truyền, An ninh trật tự, Hậu cần.

Bà Phạm Thị Oanh  - Phó Chủ tịch UBND TP Nam Định, Trưởng BTC lễ hội cho biết, công tác quản lý, tổ chức lễ hội đền Trần sau nhiều năm đã đạt được nhiều tiến bộ. Nghi lễ đảm bảo trang nghiêm, trang trọng, đúng quy định. Công tác an toàn, an ninh, vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường được đảm bảo. Các hiện tượng chen lấn xô đẩy, xin lộc ấn, ném tiền lên kiệu ấn… đã được hạn chế.

UBND TP. Nam Định cũng tăng cường nhiều biện pháp đảm bảo an ninh, đặc biệt là việc lắp camera để giám sát an ninh, phát hiện những hành vi phản cảm, ứng xử thiếu văn hóa trong lễ hội, đơn cử như những trường hợp chen lấn, cướp lộc… trong đêm khai ấn. Nhờ đó, hiện tượng này đã giảm trong năm 2018.

Bà Oanh cho biết, ngay sau khi lễ hội kết thúc, BTC đã trích xuất camera theo dõi lễ hội. “Không có cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên tại TP. Nam Định chen lấn, cướp lộc. Bởi công tác tổ chức của UBND tỉnh Nam Định đã được quán triệt tới từng cán bộ, công chức, viên chức, nếu có hành vi thiếu văn hoá trong sinh hoạt tín ngưỡng thì sẽ bị đưa vào phê bình cuối năm ngay lập tức. Vì vậy những trường hợp tung tiền vào kiệu ấn đều là người lạ, ở địa phương khác…", bà Oanh nói.

 le phat an den tran 2019: khac phuc tinh trang an xin va cac hien tuong phan cam hinh anh 2

Họp báo Lễ phát ấn Đền Trần chiều ngày 21.1 tại thành phố Nam Định. Ảnh: Thanh Hà

Trả lời về câu hỏi về việc Lễ phát ấn Đền Trần năm 2018 vẫn còn hiện tượng ăn xin, thậm chí những đứa bé trời mưa vẫn bị ép mặc áo mưa và ngồi dầm mưa xin tiền, bà Phạm Thị Oanh cho hay: “Ban tổ chức Đền Trần sẽ tiếp thu, và đúng là vẫn còn hiện tượng này. Năm 2018, Ban tổ chức đã thành lập riêng một đoàn kiểm tra liên ngành giao cho một đồng chí Trưởng ban LĐTBXH làm trưởng đoàn và đi kiểm tra thường xuyên.

Đặc biệt những ngày cao điểm như ngày 12, 13, đặc biệt ngày chính của lễ hội là ngày 14 âm lịch, đoàn kiểm tra liên ngành đã túc trực cả ngày lẫn đêm tại lễ phát ấn để kịp thời phát hiện và đưa những trường hợp xin ăn vào trung tâm bảo trợ. Năm 2018, đoàn liên ngành đã đưa được 6 trường hợp vào trung tâm bảo trợ và ở đó cho đến hết tháng lễ hội, sau đó tìm thân nhân để đưa về. Nếu không có thân nhân chúng tôi làm thủ tục chăm nuôi lâu dài”.

Nói về khó khăn khi phát hiện và đưa các trường hợp ăn xin tại Lễ phát ấn Đền Trần, bà Phạm Thị Oanh cho biết, ăn xin gần như đã trở thành một nghề nên họ hoạt động rất tinh vi. Họ cũng giả dạng như một du khách về lễ, xin ấn, ăn mặc rất bình thường, nhưng khi không phát hiện thấy lực lượng an ninh hay đoàn liên ngành kiểm tra, họ ngay lập tức ngả mũ ra xin. Hoặc lúc đó họ cởi bỏ áo và mặc áo nhà sư, nhưng khi lực lượng đến nói, họ cãi, chối biến hành vi. Vì vậy, đôi khi để họ không chối cãi, lực lượng chức năng phải dùng tới điện thoại quay lại sự việc, sau đó đưa ra họ mới công nhận hành vi của mình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mới đây, búp bê Thanh Thảo đã viết một tâm thư dài để bày tỏ sự bất...
Nhiều sao Việt cho rằng mức xử phạt 200 nghìn này là quá nhẹ so với...
Phạm Hương đã có những tiết lộ mới về nhan sắc khác lạ của mình với...