Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:11 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 14:21 PM (GMT+7)

Luật sư chuyển giới biện hộ cho Minh Béo là ai?

Luật sư chuyển giới người Mỹ gốc Nhật sẽ là người đại diện pháp lý cho Minh Béo ở phiên tòa lần hai - xét xử cáo buộc nam diễn viên xâm hại tình dục trẻ em.

   

Tối 13/5 (giờ ở Mỹ), diễn viên Minh Béo sẽ có mặt ở phiên xét xử thứ hai tại Tòa thượng thẩm quận Cam, chi nhánh Westminster.

Một ngày trước khi phiên tòa lần thứ hai diễn ra, gia đình Minh Béo cho biết tổ hợp luật sư Đỗ Phủ - Anh Tuấn - những người đại diện cho diễn viên ở phiên tòa trước vào ngày 15/4- sẽ không tiếp tục bào chữa cho Minh Béo. Việc thay đổi này là theo nguyện vọng của anh. Một người bạn của nam diễn viên đã vào nhà tù Theo Lacy thăm và thuyết phục anh thay đổi luật sư biện hộ. "Minh còn kể với Kiên (anh trai Minh Béo đang ở Mỹ để hỗ trợ tinh thần em) rằng người bạn này sẽ chi trả toàn bộ chi phí thuê luật sư cho Minh", ông Thiện Thành - cậu họ của Minh Béo - cho biết.

 luat su chuyen gioi bien ho cho minh beo la ai? hinh anh 1

Minh Béo (áo cam) tại buổi luận tội đầu tiên vào ngày 15/4. Ở phiên này, diễn viên phủ nhận các cáo buộc anh quấy rối tình dục trẻ em. Anh không được tòa giảm mức tiền bảo lãnh tại ngoại là một triệu USD. Ảnh: Ngọc Lan chụp qua màn hình.

Ông Thành cho biết luật sư Mia Yamamoto - người Mỹ gốc Nhật - sẽ là người bào chữa cho Minh Béo từ phiên tòa 13/5 về sau. Trong phiên này, luật sư Đỗ Phủ vẫn có mặt để bàn giao mọi giấy tờ, hồ sơ liên quan đến vụ án Minh Béo cho người thay thế. 

Theo chị Ngọc Lan - phóng viên đang công tác ở một tờ báo của người Việt tại hải ngoại, văn phòng của luật sư Mia Yamamoto ở Los Angeles, Mỹ đã gọi điện thoại đến văn phòng luật sư Đỗ Phủ thông báo họ được thuê để làm đại diện pháp lý cho diễn viên Minh Béo.

Theo trang The Lavender Effect, luật sư Mia Yamamoto là một phụ nữ chuyển giới. Bà sinh năm 1943, tại Arizona với tên khai sinh là Michael Yamamoto. Vào thập niên 1980, Michael chuyển giới tính và lấy tên là Mia Yamamoto. Bà hành nghề luật sư từ năm 1984 đến nay, từng đoạt một số giải thưởng. Năm 2002, Mia Yamamoto được California Daily Journal bầu chọn trong danh sách "100 luật sư có ảnh hưởng lớn nhất ở California".

Phiên xử ngày 13/5 là một buổi thương lượng (pre trial) để bên công tố và luật sư biện hộ có những thương lượng về tội danh, xem xét các bằng chứng mà bên công tố đưa ra nhằm cáo buộc Minh Béo tội xâm hại tình dục trẻ em. Buổi này chỉ là một trong nhiều buổi thương lượng giữa các bên trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 10/6.

Ông Thiện Thành chia sẻ với VnExpress gia đình được luật sư Đỗ Phủ cho biết nhiều bằng chứng buộc tội diễn viên Minh Béo chưa rõ ràng. Trong số đó là các tin nhắn trao đổi giữa nam diễn viên và viên cảnh sát chìm giả đóng trẻ vị thành niên trước khi Minh Béo bị bắt giữ. Các tin nhắn này đều là tiếng Việt nhưng không có dấu.

 luat su chuyen gioi bien ho cho minh beo la ai? hinh anh 2

Luật sư Mỹ gốc Nhật - Mia Yamamoto. Ảnh: asianamericapodcast.

"Luật sư Đỗ Phủ giải thích cho gia đình chúng tôi rằng tiếng Việt khi viết không có dấu thì rất dễ đưa đến những ý ngộ nhận. Cũng theo luật sư, ngoài những tin nhắn trao đổi giữa vị cảnh sát chìm đóng giả trẻ em để nhắn cho Minh Béo, hiện vẫn chưa thấy một video hay hình ảnh nào cáo buộc cháu tôi", ông Thiện Thành nói.

Diễn viên Minh Béo sang Mỹ lưu diễn từ ngày 18/3 tại California. Theo công tố viên, ngày 20/3, nam diễn viên tiếp cận nhóm vũ công tham gia thi tài năng trên đài phát thanh ở Huntington Beach. Anh bị cáo buộc lạm dụng tình dục một cậu bé trong buổi làm việc ngày 23/3. Gia đình cậu bé này báo lại sự việc cho cảnh sát và nhà chức trách nhanh chóng điều tra, bắt giữ nam diễn viên.

Giữa Việt Nam và Mỹ chưa có hiệp định tương trợ tư pháp cho nên về nguyên tắc, người phạm tội ở đâu thì sẽ bị xét xử theo luật nơi đó. Trong trường hợp của Minh Béo, anh sẽ bị xét xử ở Mỹ.

Theo Thoại Hà (Vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 25.5, một thông tin gây xôn xao mạng xã hội khi tài khoản Thùy...
Ngay khi có thông tin tài khoản Thùy D. tự xưng là em vợ của MC...
Trước thông tin MC Minh Tiệp của VTV bị tố bạo hành em vợ, rất...