Thứ Tư, ngày 25/04/2018 21:44 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 26/05/2016 15:31 PM (GMT+7)

Màn ảnh Việt mùa... kinh dị, liêu trai

Bên cạnh các phim pha trộn hành động, hài hước hoặc ngôn tình pha hài, các phim thể loại hài pha kinh dị, ngôn tình pha yếu tố ma mị xuất hiện ngày càng nhiều trên màn ảnh

   

Từ tháng 5-2016, nhiều phim có yếu tố liêu trai, kinh dị ra rạp, phục vụ khán giả Việt. Ngoài phim Việt còn có sự góp mặt của phim đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan có cùng thể loại.

Mang đến sự ám ảnh

Sau “Bao giờ có yêu nhau”, sắp tới, khán giả Việt sẽ được xem 2 phim thể loại pha trộn kinh dị, trinh thám, hài, ngôn tình... là “Ma nữ báo thù” và “Mặt nạ máu”. Theo đạo diễn Võ Thanh Hòa, phim “49 ngày” (đạo diễn: Nhất Trung) có kế hoạch làm phần 2, phần 3. Đạo diễn Vĩnh Khương cho biết “Ma nữ báo thù” cũng là phim pha trộn giữa kinh dị, tình cảm, hình sự chứ không thuần kinh dị.

 man anh viet mua... kinh di, lieu trai hinh anh 1

Cảnh trong phim “Bao giờ có yêu nhau”. (Ảnh do nhà sản xuất cung cấp)

Không hoàn toàn thuộc thể loại phim kinh dị thuần túy như trước, các phim thể loại kinh dị ngày nay pha trộn nhiều yếu tố. Chất ngôn tình được đưa vào câu chuyện bên cạnh yếu tố kinh dị, liêu trai nhằm mang đến sự ám ảnh, day dứt cho người xem, như phim “Bao giờ có yêu nhau”. Đôi lúc, đó là tình cảm hài hước pha chút kinh dị để câu chuyện thêm hấp dẫn như phim từng đạt doanh thu tốt: “49 ngày”.

Như vậy, sau thời gian dài khai thác “hài nhảm” như một yếu tố câu khách, các nhà sản xuất phim Việt Nam đã chuyển hướng. Hẳn nhiên, yếu tố hài hước luôn cần thiết trong dòng phim giải trí nhưng nó phải được đặt trong ngữ cảnh hợp lý chứ không gượng gạo, khiên cưỡng. Theo đạo diễn - NSND Trần Ngọc Giàu, các yếu tố kinh dị, ngôn tình được đưa vào câu chuyện phim là để làm mới cái hài khi chưa tìm được cái mới trong thể loại này. Khán giả có nhu cầu, nhà làm phim đáp ứng nhưng họ cũng suy nghĩ, sáng tạo để tìm kiếm cái riêng.

Đạo diễn Dustin Nguyễn từng chia sẻ rằng chủ đề tình yêu lãng mạn luôn gần gũi với khán giả nhưng mỗi đạo diễn có cách trình bày, thể hiện khác nhau. Một câu chuyện tình lãng mạn thêm chút liêu trai sẽ tạo sức hút hơn.

Đi tìm “gu” riêng

Sự kết hợp nhiều yếu tố có cả kinh dị trong một phim sẽ đáp ứng được phần nào nhu cầu thưởng thức đa dạng của khán giả vì có nhiều thể loại, tính giải trí cao.

Ngoài ra, cách làm này giúp phim Việt thử nghiệm nhiều hình thức để dần tìm “gu” riêng ở thể loại kinh dị. Có thể thấy kinh dị lâu nay vốn là dòng phim mạnh, được nhiều nhà sản xuất, đạo diễn Việt lựa chọn để thử sức nhưng vẫn ở dạng học hỏi, chưa tìm được “gu” riêng. So với dòng phim kinh dị của các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan..., phim thể loại này của Việt Nam vẫn bị nhận định là ở giai đoạn thử nghiệm. Đạo diễn Lê Văn Kiệt cho biết: “Làm phim kinh dị thực sự rất khó, nhất là để có thể thu hút khán giả. Việc tổng hợp nhiều yếu tố từ hài hước, trinh thám, một chút tình cảm vào kinh dị như cách làm hiện nay cũng là những thử nghiệm tốt. Nếu chúng ta không thử nghiệm, tìm kiếm thì sẽ không bao giờ biết được nó thế nào. Chúng ta nên tìm kiếm, thử nghiệm để tìm ra cái riêng của mình”.

Đạo diễn Võ Thanh Hòa đang gây chú ý với khán giả với phim kinh dị “Bệnh viện ma” cho rằng phim kinh dị Việt thời gian gần đây đã có sự nâng chất hơn so với trước. Thêm vào đó, việc kiểm duyệt cũng đã “mở” hơn nên mọi người không có tư tưởng “lách” nữa, nghĩa là quay trước rồi tìm cách “lách” được là “lách”.

“Những quy định lâu nay về kiểm duyệt thể loại này phải tuân thủ như không có cảnh rùng rợn, máu me, không cổ xúy mê tín dị đoan. Chúng ta không thể làm phim kinh dị thuần kiểu chém giết, máu me khiến người khác sợ như kiểu Mỹ hay hài hước nhưng đầy yếu tố tâm linh kiểu Thái... thì nên chuyển hướng hòa trộn nhiều yếu tố để chinh phục khán giả. Đó cũng là cách sáng tạo trong dòng phim này để vẫn mới, vẫn thu hút nhưng không vượt quy định lâu nay. Trên nền kinh dị sẽ lồng ghép vào đó số phận, bi kịch của từng nhân vật, xoáy vào số phận để khi xem phim, khán giả phải bật khóc” - đạo diễn Vĩnh Khương nói.

Theo Minh KHuê (Người Lao Động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hoàng Yến nổi tiếng trong làng giải trí phía Bắc không phải bởi...
Ông Phan Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Thơ của Hội Nhà văn TP.HCM đã xin...
Ít ai ngờ, Châu Khải Phong - nam ca sĩ thành công với bản hit "Ngắm...